<h1 style="display:none">{key1}</h1>
ViecOi Tìm việc làm tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và các nơi ở Việt Nam miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Hồ sơ xin việc / 3 điều tối kỵ khi viết thư xin việc

Một bản CV (gồm đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, kèm tóm tắt quá trình học tập, làm việc của ứng viên) chính là cầu nối đưa bạn đến với nhà tuyển dụng bằng cảm nhận đầu tiên thông qua nội dung tự giới thiệu. Thời đại của công nghệ và khi trình độ của những người tranh tuyển đồng thời với bạn cũng có ưu điểm vượt trội, thì nổ lực đưa bản thân đến với nơi làm việc mà bạn ao ước sẽ gặp nhiều thách thức trở ngại. Việc đầu tiên chính là gửi đến nhà tuyển dụng thông điệp của chính bạn về con người bạn, năng lực làm việc của bạn, đức tính của bạn thông qua các hành vi trong cuộc sống. Qua đây, bạn chứng minh được mình có thật sự là người nổi bật và phù hợp nhất trong số những người nộp hồ sơ xin việc.

luu-y-khi-viet-thu-xin-viec

Có một lưu ý mà chúng ta khi viết CV xin việc, tuyệt đối không nên mắc phải sai lầm. Đó là trình bày không đúng về bản thân. Bạn có thể tô hồng bản lý lịch, có thể thêm thắt các chi tiết về nơi đã từng làm việc, khai báo sai bằng cấp và quá trình học tập. Bạn nên cẩn thận, với tất cả các thông tin bạn đưa ra, đều có bộ phận tra xét và kiểm tra nguồn tin từ người ứng tuyển cung cấp. Một sai lệch nhỏ hay một sự giả tạo nào trong hồ sơ xin việc, khi bị điều tra, bạn đều bị loại khỏi tầm ngắm của nhà tuyển dụng và thậm chí tên bạn sẽ phải vào danh sách “đen” tránh cho các công ty khác tiếp nhận bạn.

Ngoài ra, mạng xã hội cũng chính là công cụ hữu hiệu cho người tuyển dụng muốn truy tìm đến bạn – một con người ngoài đời thực như thế nào so với bản CV tự giới thiệu.

1. Nói xấu công ty/đồng nghiệp cũ

Trong buổi phỏng vấn (hoặc trong những trang dữ kiện cá nhân được truyền tải trên mang xã hội cộng cồng như facebook, youtube v.v..) , nếu bạn có ý kiến tiêu cự về nơi làm việc cũ, câu chuyện đáng buồn này của bạn lại chính là điểm trừ rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

luu-y-khi-viet-thu-xin-viec

Có thể bạn đã thật thà khai báo về sự cố đáng tiếc khiến bạn rời bỏ chỗ làm cũ, có thể bạn đưa ra phán xét ( hoặc đúng/ hoặc không đúng) về những người đồng nghiệp chơi xấu bạn. Nhưng thật chất người phỏng vấn xin việc không quan tâm quá khứ của bạn. Và họ sẽ e dè nếu bạn tỏ thái độ phê phán gay gắt, chê bai hay mỉa mai công ty / đồng nghiệp cũ. Họ rất ngán ngẩm nếu vì một lý do nào đó, trong tương lai, bạn rời bỏ công ty này và cũng mang những điều xấu rêu rao làm mất uy tính và ảnh hưởng đến tập thể công ty.

2. Để lộ hình ảnh thông tin nhạy cảm của cá nhân

Ai cũng có những bí mật về thông tin cá nhân, và bạn hãy cẩn thận giữ gìn bí mật đó. Đừng để trong trường hợp bạn có cơ hội tìm được việc làm, thì bị gián đoạn chỉ bởi vô tình để lộ hình ảnh nhạy cảm của cá nhân.

Nếu không phải bạn đang muốn nổi tiếng, nếu muốn suông sẻ tìm một công việc như mong muốn, hãy làm sạch đời sống riêng tư và giữ sự im lặng nhất định, không nhất thiết phải chia sẻ, kể cả nếu bạn là một người quá sôi nổi, bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng về thái độ hòa đồng, tự tin của bạn, cũng nên cân nhắc với một số vấn đề bạn không cần phải nói ra.

3. Phát biểu ý kiến tiêu cực về đề tài chính trị

Bạn có thể quan tâm đến vấn đề chính trị và cho nhà tuyển dụng biết bạn theo trường phái nào trong bộ phận chính trị xã hội. Nhưng tuyệt đối đừng sa đà vào câu chuyện chính trường, trong khi công việc tương lai của bạn là ở lĩnh vực kinh doanh v.v.. Đừng phát biểu quá nhiều và lên án gay gắt bất cứ đảng phái nào. Những vấn đề xã hội nhạy cảm, cũng chẳng nhà tuyển dụng nào muốn va vào, vì công việc chính của họ là tạo ra lợi nhuận và tuyển dụng bạn để làm kinh tế, chứ không phải làm một triết gia hay chính trị viên. 

Xem thêm nhiều bài chia sẻ về nghề nghiệp: https://viecoi.vn/

Từ khóa: CV Hồ Sơ

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT NHẤT TRONG CÁCH SCAN HỒ SƠ XIN VIỆC QUA MAIL

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng mạnh về internet thì việc xin việc qua email hay các kênh tuyển dụng online đã dần trở nên quen thuộc với các ứng viên. Nhưng đối với cách scan hồ sơ xin việc, hình như rất còn xa lạ với các bạn ưng viên khi mới ra trường. Cách trình bày và bố cục nội dung chưa được rõ ràng thông qua hồ sơ xin việc. Vậy cách scan hồ sơ xin việc như thế nào là hoàn chỉnh nhất, bài viết này sẽ mang đến cho bạn ứng viên những điều cần thiết nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc.


2

BÍ QUYẾT KỸ NĂNG VIẾT EMAIL CHUYÊN NGHIỆP

Email không qúa xa lạ mà còn được sử dụng như công cụ giao tiếp trong công việc. Hầu hết mỗi người đều có thể tự lập riêng cho mình một email riêng để để phục vụ cho công việc, xin việc, làm việc, quảng cáo Việc rèn luyện cho bản thân kỹ năng viết email chuyên nghiệp rất cần thiết và quan trọng.


3

HỒ SƠ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ?

Bạn đang trăn trở làm sao để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ tìm việc của mình? Hiện nay rất nhiều công ty cho phép nộp sồ sơ online, tuy nhiên khi được mời đến phỏng vấn trực tiêp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy.


4

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI VIẾT CV

Curriculum Vitae, là bản mô tả về trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân cũng như định hướng và mong muốn trong công việc của ứng viên giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về họ, từ đó đưa ra quyết định có tuyển dụng hay không


5

3 điều tối kỵ khi viết thư xin việc

Một bản Cv (gồm đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, kèm tóm tắt quá trình học tập, làm việc của ứng viên) chính là cầu nối đưa bạn đến với nhà tuyển dụng bằng cảm nhận đầu tiên thông qua nội dung tự giới thiệu.


6

CÁCH VIẾT CV TIẾNG NHẬT

Bạn biết tiếng Nhật và mong muốn có được một công việc ở công ty Nhật với mức lương hấp dẫn. Trước tiên bạn phải vượt qua được vòng ứng tuyển, tuy nhiên bạn đã gởi CV nhiều lần nhưng vẫn bị trượt ngay từ vòng “gởi xe”.


7

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT THƯ ỨNG TUYỂN THỰC TẬP ẤN TƯỢNG

Thư ứng tuyển thực tập là cơ hội đầu tiên mà ứng viên nên chuẩn bị trong quá trình tìm kiếm việc làm. Với một bức thư ứng tuyển thực tập trên tay chính là ‘vũ khí’ quan trọng giúp ứng viên có thể ‘đánh gục’ nhà tuyển dụng trong những giây phút đầu tiên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách viết một bức thư ứng tuyển thực tập như thế nào, để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.


8

CÁCH VIẾT COVER LETTER ẤN TƯỢNG

Theo các bạn cover letter là gì? Làm thế nào để có một cover letter thật hấp dẫn, hoàn hảo và gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Sau đây là những thông tin đã được tổng hợp liên quan đến cover letter là gì với mục đích sẽ tiết lộ cho bạn ứng viên ngay trong bài viết này.


9

CÁCH VIẾT MAIL XIN VIỆC, CÓ THẬT SỰ KHÓ KHÔNG?

Kỹ năng trong cách viết email xin việc vô cùng quan trọng. Vì hiện nay hơn 60% nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nộp CV ( thư xin việc) qua email.Và sau đây là những điều mà các ứng viên hãy ghi nhớ trong cách viết email xin việc, cũng như áp dụng thật tốt những điều sau đây để thể hiện ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.


10

THƯ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ?

Hãy dành thời gian chăm chút cho lá thư xin việc của mình để tránh vuột mất những cơ hội tốt trên con đường tìm kiếm việc làm. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để hoàn thiện thư xin việc và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.