<h1 style="display:none">H1 - ViecOi.vn</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tuyển dụng / Thế giới quản trị / Góc nhìn chuyên gia / 5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

  • 17/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 1043

Khi làm việc cho những tập đoàn lớn bạn thường có được sự ổn định với mức lương khá cao và cả bảo hiểm y tế. Bạn sẽ có nhiều ngày phép hơn cho những kỳ nghỉ cũng như không phải nghĩ đến công việc sau 5 giờ chiều. Tuyệt vời! Nhưng có thật như vậy không? Liệu mỗi sáng thức dậy bạn có thấy hạnh phúc, cảm thấy mình đã tận dụng được khả năng bản thân để tạo ra ảnh hưởng và quan trọng hơn đó là bạn có cảm thấy yêu công việc mình đang làm? Nếu đúng như vậy thì chúc mừng bạn, theo như khảo sát của Gallup thì bạn nằm trong số 30% số người Mỹ đang tận hưởng công việc của mình.

Nếu bạn ghét thức dậy mỗi ngày để đến sở làm, khi về đến nhà bạn lại muốn thôi việc và cầu mong cho thời gian mau chóng qua đi, vậy thì bạn nên cân nhắc lại tình hình và xem liệu bạn bỏ ra 40 giờ một tuần (tối thiểu) có phải là khoảng đầu tư thích hợp không? Và nếu những điều mà bạn quan tâm đến công việc ở những tập đoàn lớn chỉ là khoảng thù lao thì đã đến lúc rời bỏ nó rồi đấy. Ngoài kia lúc nào cũng có những thứ đáng theo đuổi hơn là tiền lương và một cái logo biểu tượng trên hộp thư điện tử.

Cuộc sống này là vô giá, hãy đối xử tốt và đừng lãng phí nó cho những việc mà bạn không thích. Hãy xem xét 5 lý do bên dưới và tự hỏi liệu bạn đã thật sự hài lòng về công việc hiện tại chưa.

1. Đam mê

Hãy hỏi bản thân mình ba câu hỏi:

  +Bạn có đang tận hưởng công việc hiện tại?

  +Bạn bạn có khao khát được làm việc đó?

  +Bạn có sẵn lòng làm công việc đó vào thời gian rảnh cho dù không được trả công?

Nếu câu trả lời là không thì chắc chắn là bạn không hề yêu thích công việc đó. Chỉ có một cách duy nhất để có được một công việc tuyệt vời là bạn phải đam mê nó. Nếu bạn không có sự say mê thì hãy bỏ nó đi, và nếu bạn vẫn chưa biết được đâu là niềm yêu thích thật sự của mình, đừng chùng bước an phận mà phải tiếp tục tìm kiếm. Không bao giờ được bỏ cuộc. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc nếu thiếu niềm đam mê, điều đó chỉ dẫn đến một kết cục tồi tệ và bạn sẽ đánh mất đi tiềm năng của mình. Niềm đam mê sẽ khiến bạn thật hạnh phúc cho mỗi ngày làm việc trong suốt quãng đời còn lại vì đối với bạn nó không chỉ đơn thuần là công việc nữa.

2. Ảnh hưởng

Bạn đã tạo ra được một tác động tích cực nào trong công việc hiện tại của bạn chưa? Hoặc đã có một thành quả thật sự có giá trị nào đến với sự nghiệp của bạn chưa? Hay bạn chỉ giam mình trong những bức tường trụ sở công ty? Kết quả công việc của bạn phải hữu hình và có giá trị, công việc vất vả mà bạn làm phải thật có ý nghĩa. Chúng nên có giá trị cho những người chung quanh hay cho xã hội. Nếu không được như thế thì chẳng còn lý do nào để bạn tiếp tục cả. Thay vào đó, bạn hãy đi tìm đam mê của mình và theo đuổi nó, đem nó vào công việc của bạn. Giá trị thật sự mà bạn tạo ra sẽ xứng đáng hơn rất nhiều so với khoản tiền lương bạn nhận được hàng tháng.

3. Giấc mơ

Niềm tin vào mơ ước chính là tinh hoa của cuộc sống. Chúng thúc đẩy tính nhân văn. Làm việc ở những công ty lớn sẽ khiến cho bạn khó mà có đủ thời gian và năng lượng cho những mục tiêu và giấc mơ của mình. Để thực hiện điều đó (khi nó không liên quan đến công việc) bạn nên ra khỏi chiếc lồng mạ vàng nơi có đầy thức ăn cho “lũ gà công nghiệp”. Bạn cần nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc khác nhau, tương tác với tất cả mọi người vì mỗi chúng ta đều có điều kiện hoàn cảnh sống khác nhau. Có như vậy bạn mới thấy được thế giới rộng lớn hơn nhiều chiếc bạn làm việc của bạn.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thầu nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu, thì bạn nên rời bỏ chiếc tổ an toàn và ném bản thân ra ngoài kia để tìm những thứ bạn muốn. Trốn mãi trong sự chiếc kén thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành bướm được và sẽ chẳng bao giờ đạt được ước mơ của mình.

4. Tự do

Bạn không muốn là tỉ phú nhưng bạn lại muốn cách sống của họ. Bạn muốn được tự do quyết định số phận và sự ảnh hưởng của mình, có thời gian biểu riêng, được làm tất cả những gì mình thích và có thể kiểm soát cuộc đời của mình. Những khoản tiền hậu hĩnh cùng lợi tức trong tài khỏan ngân hàng không thể giúp bạn nếm trải được cuộc sống đó bởi vì bạn vẫn còn mắc kẹt trong chiếc lồng của công ty và không bao giờ có đủ thời gian để tận hưởng những đồng tiền mà mình vất vả kiếm được. Thời gian là tài sản vô giá mà bạn không thể mua được. Hãy cẩn thận với nó, dùng nó một cách khôn ngoan cho giấc mơ và đam mê chứ không phải cho một công việc mà thậm chí bạn còn chả quan tâm.

5. Di sản

Sẽ không ai nhớ đến bạn đã từng làm việc ở một tập đoàn lớn, bạn chỉ là một dãy số dễ bị thay thế trong một cỗ máy in tiền mà thôi. Sau tất cả những khó khăn và nổ lực, bạn muốn được mọi người nhớ đến và yêu thương? Hãy làm những điều ý nghĩa và để lại di sản dưới tên tuổi của mình, điều đó rất quan trọng vì nó là đỉnh cao của sự nghiệp và của cả sự tồn tại của bạn. Nó là lòng biết ơn đến tài năng và sự đam mê, cống hiến để mọi người nhớ đến và nó sẽ được truyền lại cho các thế hệ mai sau. Chúng ta không thể sống mãi được(theo như tôi điều tra được), thì việc để lại một thứ gì đó có giá trị vững chắc cho đời sau hưởng thụ và học hỏi là những điều tối thiểu mà bạn có thể làm cho bản thân.

Nếu bạn chưa thể chắc chắn về công việc hiện tại thì sao bạn không thử làm một cài cuộc kiểm tra để tìm xem đâu là đam mê thật sự của mình?

"Bài được dịch từ nguồn: www.lifehack.org"

Từ khóa: Công Sở Nghề Nghiệp Lời Khuyên Kế Hoạch Chọn Nghề

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


3

THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO?

Lượn một vòng trên mạng internet, facebook, zalo...và thấy đâu đó những quảng cáo, đâu đó những bài viết về tìm kiếm cho mình một công việc hoàn hảo trong thời hiện đại, tôi tự hỏi không biết hai chữ “hoàn hảo” ở đây nó có giống như mình cảm nhận về một người cô gái chân dài, da trắng mỹ miều trong bộ bikini để lộ ra những đường cong hấp dẫn hay vẻ đẹp sang trọng của một chiếc “iphone” vừa mới lên kệ mà người ta đang xếp hàng dài để sở hữu nó. Có lẽ là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hoàn


4

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT CÔNG TY NHẬT BẢN

Tôi đã làm việc cho một tập đoàn lớn của Nhật Bản trong 9 năm, và tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình. Xin lưu ý rằng tôi rất hạnh phúc trong công việc nên quan điểm có thể có chút hồng hào.


5

Tại sao bạn mãi thất nghiệp?

Bạn giỏi, có tài năng và năng lực, bạn có bằng cấp cao hơn những người khác, thế nhưng lại mãi lận đận với công việc, luôn trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, yếu tố từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.


6

5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

Cuộc sống này là vô giá, hãy đối xử tốt và đừng lãng phí nó cho những việc mà bạn không thích. Hãy xem xét 5 lý do bên dưới và tự hỏi liệu bạn đã thật sự hài lòng về công việc hiện tại chưa.


7

Làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

Chắc hẳn trong chúng ta đều ít nhất một lần bị nhà tuyển dụng từ chối khi đi xin việc, đặc biệt đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì khả năng bị từ chối “ngay từ vòng gởi xe” là rất cao.


8

vì sao ứng viên việt nam khó vào công ty nhật?

Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và của Nhật Bản nói riêng, trong năm 2015 các công việc liên quan đến công ty Nhật như thông dịch, nhân sự, thiết kế, lập trình, trợ lý...là những công việc đang thu hút nhiều bạn trẻ. Dự đoán trong năm 2016 đó vẫn là những công việc hot có sức hấp dẫn lớn đối với các ứng viên. Thế nhưng các ứng viên Việt lại rất khó được vào làm việc tại các công ty của Nhật, tại sao vậy?


9

Dịch Vụ Cung Ứng Nhân Lực Kèm Theo Tiền Lễ Đến Từ Nhật Bản

Viecoi.vn là website cung ứng nhân lực miễn phí đăng tuyển không gới hạn số lượng và tìm kiếm hồ sơ ứng viên đầu tiên tại Việt Nam, đặc biệt có kèm theo Tiền Lễ dành cho ứng viên.


10

6 lí do tại sao bạn không nên làm việc quá chăm chỉ

Dù kiểu làm việc rập khuôn này đúng hay sai, thì một nghiên cứu đang bắt đầu để ủng hộ cách làm việc này - làm việc một cách chăm chỉ không thể tự chuyển thành hiệu suất. Sau đây là 6 lí do giải thích tại sao làm việc ít thật ra có thể được nhiều hơn thế.