<h1 style="display:none">{key1}</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Kế toán / CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CÓ GÌ HOT MÀ LÀM SINH VIÊN MÊ MẨN THEO NÓ?

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 càng mở ra nhiều cơ hội cho ngành kế toán trên thế giới nói chung và kế toán của Việt Nam nói riêng. Vậy, cơ hội đó là gì mà làm sinh viên mê mẩn vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó qua bài viết sau đây nhé !

Thực trạng việc làm của ngành  kế toán hiện nay như thế nào?

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng hơn 500.000 doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Mỗi doanh nghiệp đều cần đến kế toán để duy trì hoạt động. Doanh nghiệp nhỏ thì 1 đến 2 kế toán, doanh nghiệp lớn thì từ 10-12 kế toán, với thu nhập trung bình từ 8-10 triệu đồng một tháng

Số lượng doanh nghiệp ngày càng có nhiều người bắt tay làm start-up thì cơ hội cho kế toán càng nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng kế toán cũng sẽ tăng cao nhưng nhà tuyển dụng vẫn rất vất vả mới tuyển được ứng viên kế toán ưng ý. Nguyên nhân đó do đâu?

co-hoi-viec-lam-ke-toan-hien-nay-thuc-trang-va-thach-thuc-2

Coi trọng chất lượng hơn số lượng là tiêu chuẩn của tất cả mọi ngành nói chung và của kế toán nói riêng. Tuy nhiên, để chạy theo nhu cầu trước mắt, nhiều cơ sở đào tạo lại đi ngược theo quy chuẩn bình thường. Tức là coi trọng số lượng hơn chất lượng.

Số lượng sinh viên theo học ngành kế toán không ngừng tăng cao hàng năm nhưng hệ thống đào tạo lại không chịu đổi mới. Kết quả là cử nhân kế toán ra trường đầu nặng kiến thức nhưng lại không có chút kinh nghiệm nào.

Người ta thường nói nghề kế toán khô khan khi phải làm việc với những con số cả ngày. Nhưng chỉ cần có đam mê với công việc, chắc chắn rằng các kế toán viên sẽ cảm thấy hạnh phúc khi có thể sắp xếp những con số vào đúng vị trí của nó. Ngoài ra, sự đam mê với nghề sẽ thôi thúc bạn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để trở thành một kế toán giỏi.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ của công nghệ 4.0 cũng ảnh hưởng không ít  đến tuyển dụng ngành kế toán. Công nghệ số ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng, làm thay đổi cách thức thực hành nghiệp vụ  của ngành kế toán.

Thách thức và giải pháp cho sinh viên kế toán khi mới ra trường?

     1. Thách thức đáng lưu ý của sinh viên kế toán mới ra trường

Trước sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng đến công việc kế toán, sinh viên cần phải chuẩn bị rất nhiều để bản thân không rơi vào cảnh thất nghiệp khi mới ra trường.

co-hoi-viec-lam-ke-toan-hien-nay-thuc-trang-va-thach-thuc-1

Khi học kế toán hãy chọn địa chỉ đào tạo ngành kế toán uy tín, chất lượng. Môi trường đào tạo chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp những  kế toán tương lai nắm chắc kiến thức, vững vàng giải quyết mọi vấn đề khi bước vào đời. 

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp hay trung tâm dạy nghề đã đưa kế toán vào danh sách những ngành đào tạo trọng điểm của mình. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn trẻ nên tìm hiểu và lựa chọn đúng đắn ngành nghề mà mình mong muốn dựa trên khả năng của mình cũng như mô hình đào tạo phù hợp và có chất lượng.

Một số trường đại học bạn nên chọn để học kế toán như: Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương Mại, Học viện tài chính…

Thông thường, sinh viên ngành kế toán trong tất cả các trường sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kế toán cũng như cách thực hiện nghiệp vụ kế toán. Ngoài ra, sinh viên cũng được rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, tập sự nghiệp vụ kế toán dựa trên những tình huống giả định được đưa ra nhưng sát sao với thực tế.

Khi có quá nhiều nơi đào tạo chuyên ngành kế toán ra đời, thì đó vừa là cơ hội vừa là  thách thức đối với sinh viên. Bởi điều đó đồng nghĩa là việc tỉ lệ chọi cho vị trí kế toán ngày càng cao hơn khi đi xin việc. Kết quả, làm cho sự cạnh tranh cũng như yêu cầu của nhà  tuyển dụng trở nên khốc liệt hơn nhiều so với trước.

Bên cạnh đó, các bạn cũng phải xác định tư tưởng về mức lương sẽ có thể không cao như những ngành khác. Đừng sốc khi được đề nghị mức lương quá thấp so với kỳ vọng, nhất là với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm.

co-hoi-viec-lam-ke-toan-hien-nay-thuc-trang-va-thach-thuc-3

Bởi nghiệp vụ kế toán đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn mới có thể xử lý được nên trước khi đảm nhận được vị trí với mức lương mong muốn, nhất định phải đi tuần tự từ những bước cơ bản nhất.

Áp lực công việc lớn cũng là một trong những thách thức buộc sinh viên phải  chuẩn bị tâm lý để đối mặt. Đây là công việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, nếu bị áp lực lấn lướt sẽ dễ dẫn tới sai lầm và hậu quả rất nghiêm trọng. Nếu áp chế được điều này, những con số sẽ luôn là người bạn vui vẻ đồng hành với kế toán.

Như đã nói ở trên, khi kinh tế phát triển, các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi rất nhiều thông tin đa dạng. Chính vì thế kế toán phải là người đưa ra nguồn tin chính xác, tin cậy, minh bạch mới có cơ hội tồn tại và phát triển lâu dài.

     2. Giải pháp giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên kế toán mới ra trường

Để có giải pháp cho riêng mình, các bạn sinh viên cần lưu ý vấn đề sau: 

  • Chủ động mở rộng và tăng cường mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Các bạn sinh viên có thể tìm thấy cơ hội ở những chuyến đi thực tế, thực tập, kiến tập, hướng nghiệp ở các doanh nghiệp.

  • Tham gia các cuộc hội thảo về nghề nghiệp kế toán do nhà trường  hoặc doanh nghiệp tổ chức để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để sinh viên củng cố kiến thức, lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước chia sẻ.

  • Chủ động là điều sinh viên bắt buộc phải có để dễ dàng bắt nhịp với môi trường doanh nghiệp khi rời khỏi giảng đường. Một gợi ý sáng suốt cho bạn là những khóa học ngắn hạn sẽ đặc biệt hữu hiệu và phát huy tối đa công dụng của nó.

  • Nâng cao khả năng giao tiếp ngoại ngữ cũng là một trong những điều sinh viên cần bắt tay vào làm để tạo ra lợi thế riêng của mình.

Có thể thấy việc làm kế toán cũng có không ít khó khăn nhưng quan trọng là bạn làm thế nào để biến những khó khăn đó thành cơ hội của mình. Mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu như các bạn sinh viên chuẩn bị tốt hành trang cho mình trước khi đương đầu với thử thách. Ngành nghề nào cũng có khó khăn riêng nhưng ngành kế toán ngày càng trở nên “hot” trong thời đại kinh tế phát triển hiện nay.

Trên đây là những thông tin về ngành kế toán cho những bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin khác về ngành kế toán có thể tham khảo thêm tại đây.

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN

CÔNG TY VỀ KẾ TOÁN

Từ khóa: Sinh Viên Mới Ra Trường kế toán kế toán tuyển dụng mới ra trường

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NGÀNH KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN, CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KẾ TOÁN GIỎI KHI ĐANG LÀ SINH VIÊN?

Để trở thành một kế toán giỏi khi đang là sinh viên thì hầu hết điều cần làm trước tiên chính là nắm vững kiến thức và các nghiệp vụ trong quá trình thực hiện các bút toán kết chuyển. Ngoài ra, nếu bạn đang là một sinh viên thì việc hiểu biết thêm về luật, thuế do nhà nước ban hành và hiện hành cũng như việc rèn luyện cho bản thân sự cẩn thận, tỉ mỉ là điều cần thiết. Hãy cùng Viecoi.vn làm rõ những điều đó ngay dưới bài viết sau nhé! 


2

CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CÓ GÌ HOT MÀ LÀM SINH VIÊN MÊ MẨN THEO NÓ?

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 càng mở ra nhiều cơ hội cho ngành kế toán trên thế giới nói chung và kế toán của Việt Nam nói riêng. Vậy, cơ hội đó là gì mà làm sinh viên mê mẩn vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó qua bài viết sau đây nhé !


3

ĐIỂM QUA NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN MÀ MỘT KẾ TOÁN THUẾ DỄ MẮC PHẢI

Hầu hết mọi người đều biết rằng, kế toán thuế là một vị trí đòi hỏi sự chính xác một cách tuyệt đối đi kèm với sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết bởi nó liên quan đến những số liệu, hóa đơn cũng như các chứng từ kế toán. Chỉ cần một sự sai lệch cũng như mất đi sự tập trung, nhân viên kế toán thuế sẽ rất dễ dàng sa vào những sai lầm cơ bản, nhất là đối với những nhân viên mới vào nghề. Do đó, hãy cùng “gọi tên” những sai lầm cơ bản nhất để giúp công việc kế toán thuế diễn ra thuận lợi ngay dưới bài viết này nhé! 


4

"GỌI TÊN" 5 THÁCH THỨC KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA NGÀNH KẾ TOÁN ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh đến chóng mặt như hiện nay, việc mọi người cần phải đối mặt khi không tìm được một công việc đúng với ngành nghề đã học cũng như mong muốn của bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Không những vậy mà các ngành nghề còn tác động lẫn nhau gây ra nhiều thách thức hơn, trong đó phải kể đến ngành kế toán. 


5

KIỂM TOÁN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT GIỮA KIỂM TOÁN VÀ KẾ TOÁN

Kiểm toán là một khái niệm không còn quá xa lạ trong giai đoạn kinh tế phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng và chính xác về khái niệm này. Vậy, kiểm toán thực sự là gì?


6

KẾ TOÁN LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LỰA CHỌN NGÀNH KẾ TOÁN

Bạn vừa bắt đầu công việc của một kế toán viên hoặc đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp kế toán. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ nghề kế toán là gì, những khó khăn trong nghề và lộ trình thăng tiến của một kế toán viên ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề kế toán.