<h1 style="display:none">H1 - ViecOi.vn</h1>

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.

danh-gia-nhan-vien.jpg

Tuy nhiên việc đánh giá không phải là đơn giản nếu như không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, thông thường các doanh nghiệp áp dụng các tiêu chí để đánh giá nhân sự, nhân viên của mình, dưới đây là quy trình cơ bản nhất để đánh giá nhân sự chính xác và đầy đủ.

Xây dụng hệ thống đánh giá KPI

Đây là hình thức, phương pháp đánh giá nhân sự phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, KPI đối với các chuyên viên nhân sự có nhiều kinh nghiệm, các công ty tập đoàn lớn không còn xa lạ gì nữa, tuy nhiên đối với nhân sự mới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ còn lúng túng khi xây dựng hệ thống này.

kpi.jpg

KPI có nhiều loại khác nhau, thông thường được chia làm 3 loại: Hệ thống KPI tập trung vào đầu ra, hệ thông KPI hành vi, hệ thống KPI năng lực. Sự lựa chọn hệ thống nào cho phù hợp với vị trí công việc, chiến lược kinh doanh, áp lực môi trường kinh doanh, năng lực phòng nhân sự đã là một vấn đề khó khăn rồi, đòi hỏi bản phải hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận, khi áp dụng hệ thống đánh giá này vào bộ phận nào đó thì phải phân tích được điểm mạnh điểm yếu ra sao.

kpi-phu-hop.jpg

Một ví dụ nhỏ thế này cho dễ hiểu nhé, ở vị trí công việc nghiên cứu chứa đựng nhiều rủi ro, không đảm bảo tỷ lệ thành công tuyệt đối, áp dụng hệ thống KPI tập trung đầu ra là không phù hợp, vô tình gây áp lực vô hình cho chuyên viên nghiên cứu. Để đánh giá năng lực hoạt động của phòng nhân sự thì áp dụng hệ thông API năng lực và hành vi, vì nếu lựa chọn hệ thống API về tập trung đầu ra sẽ không đòi hỏi năng lực chuyên môn của phòng nhân sự.

Do đó việc xây dựng và áp dụng hệ thống API một cách khoa học và linh hoạt để có được hệ thống đánh giá nhân sự chính xác nhất.

Sử dụng các phần mềm đánh giá nhân sự chuyên nghiệp

Trong thời buổi công nghệ số, mọi thứ đều có thể được lập trình trên máy tính, phần mềm đánh giá nhân sự là sự tổng hợp từ nhiều phương pháp khác nhau, từ nhiều các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, kết hợp với các chuyên gia công nghệ lập trình nên phần mềm này.

soft-api.jpg

Đây cũng là lựa chọn thông minh cho nhiều doanh nghiệp, kinh phí ban đầu có thể cao một chút, tuy nhiên đó là dễ dàng hơn nếu như bạn mới bắt đầu xây dựng hệ thống đánh giá.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm quản lý nhân sự, đánh giá nhân sự kể cả phần mềm của công ty nước ngoài và trong nước, tùy vào quy mô công ty, lĩnh vực kinh doanh, tình hình thực tế công ty mà lựa chọn phần mềm phù hợp.

Hiện tại Cloudjet Solutions Corp cung cấp các phần mềm về quản trị nhân sự, đánh giá nhân sự, xây dựng hệ thống KPI và quản trị chiến lược khá hiệu quả, bạn có thể tham khảo trên trang nhà http://www.cjs.vn/.

Hãy chuyển cho nhân viên xem bản đánh giá

Một yếu tố quan trọng để có được thành công trong hệ thống đánh giá nhân sự đó là hãy chuyển cho nhân viên xem xét bản đánh giá, nhân viên biết được cấp trên đánh giá về mình như thế nào, từ đó có sự tương tác giữa công ty với nhân viên, theo các chuyên gia nhân sự thì nên cho nhân viên xem và hỏi nhân viên về họ đang làm việc như thế nào? với cương vị là người quản lý trực tiếp bạn có thể giúp gì cho họ không? mục tiêu trong năm tới của anh chị?...

bang-danh-gia.jpg

Có đánh giá chính xác và đầy đủ được hệ thống nhân sự, bạn mới có thể xác định được những nhân viên yếu kém trong bộ máy nhân sự, những thiếu sót của từng nhân viên, hiệu suất hoạt động của từng bộ phận, từng nhân viên, từ đó có những giải pháp khắc phục, kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên phù hợp.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Quản Lý Nhân Sự Đánh Giá

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

HỌC HỎI TÁC PHONG LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


3

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


4

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM KHI THAM GIA CÔNG TÁC CÙNG ĐỒNG ĐỘI

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


5

ĐẠO ĐỨC LÀM VIỆC NƠI CÔNG SỞ

Nơi công sở là một tập thể gắn kết với nhau trong công việc và hoạt động chung của công ty đơn vị đó, vì thế sự tôn trọng lắng inghe nhau là điều hết sức cần thiết mà người ta gọi đó là “ đạo đức nghề nghiệp nơi công sở “


6

CẨM NANG THƯ KÝ

Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ quyền lực, đó là câu nói rất quen thuộc mà mọi người đã từng nghe, cho đến bây giờ đằng sau mỗi CEO đều có rất nhiều bộ phận xây dựng chiến lược phát triển cho công ty nhưng có một vị trí tôi muốn nhắc đến ngày hôm nay đó là cô thư ký xinh đẹp - trợ thủ đặc lực của giám đốc.


7

TÌM CẢM HỨNG VÀ GIÁ TRỊ TRONG CÔNG VIỆC

Cảm hứng trong công việc là điều cực kỳ quan trọng tạo nên sự bền vững trong công việc. Tuy nhiên, việc bạn nhìn nhận công việc như thế nào sẽ tạo cho bạn cảm hứng làm việc hăng say hay thay vào đó là sự mệt mỏi, chán chường và những áp lực khác khiến bạn luôn cảm thấy stress. Làm thế nào để lấy lại cảm hứng trong công việc mà bạn buộc phải làm hàng ngày.


8

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


9

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


10

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT ĐƯỢC MỌI NGƯỜI SỬ DỤNG CỦA CƠ SỞ DỮ LIỆU ORACLE LÀ GÌ?

Thông qua bài Oracle là gì? Sẽ giúp các bạn thay đổi cách nhìn trở nên hay và gần gũi hơn với những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được mệnh danh là đứng hàng đầu thế giới. Vậy Oracle là gì? và sở hữu những tính năng gì?.Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo sơ lược về Oracl