<h1 style="display:none">H1 - ViecOi.vn</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tuyển dụng / Thế giới quản trị / Góc nhìn chuyên gia / Các yếu tố ảnh hưởng việc xác định định hướng nghề nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng việc xác định định hướng nghề nghiệp

  • 25/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 592

Việc lựa chọn nghề nghiệp tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế đó là một vấn đề khó khăn đối với mỗi người, một lựa chọn sai lầm có thể sẽ phải trả giá cho cả một khoảng thời gian dài và bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội nghề nghiệp khác, nhiều cánh cửa khác đã đóng lại.


Vì vậy trước khi lựa chọn nghề nghiệp của mình, đặc biệt các bạn trẻ cần lưu ý những điều quan trọng.

Xác định bản thân phù hợp với công việc nào


Không ai hiểu bạn bằng chính bản thân bạn cả, hãy bắt đầu bằng sở thích của bạn, tính cách và những tố chất và điều kiện của bạn, sau đó hãy liệt kê ra những công việc phù hợp và loại trừ dần cho đến khi bạn tìm được việc phù hợp với bạn, nhiều bạn thường nói nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề được, đó là lời ngụy biện cho lựa chọn sai lầm của bản thân, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn tương lai cho mình.

Loại bỏ tâm lý đám đông

Tại sao vậy, bởi vì không phải bao giờ đám đông cũng đúng, đừng bao giờ chọn nghề theo hùa, theo bạn bè rủ rê, hay sự áp đặt của bố mẹ, như vậy bạn sẽ không làm chủ được tương lai của mình, công việc không phù hợp với tính cách, tố chất của bạn, rồi bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và bỏ cuộc, vì thế hãy tự mình sáng suốt lựa chọn nghề nghiệp của bản thân.

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là định hướng để bạn phát triển nghề nghiệp, để tiến xa được thì bạn phải bắt đầu từ ngày hôm nay. Mục tiêu của bạn là muốn trở thành bác sỹ, một luật sư hay một tiến sỹ luật...bạn phải có mục tiêu cụ thể để hoạch định từng bước đi một. Ví dụ bạn là người hùng biện giỏi, tư duy logic, và bạn mong muốn trở thành một luật sư kinh tế trong tương lai, vậy thì ngay từ ban đầu bạn phải học tốt những môn học nào để thi vào trường Đại học Luật, khi vào được rồi bạn phải học tốt, sau khi tốt nghiệp bạn đi làm trong một văn phòng Luật nào đó đồng thời học lớp luật sư và thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề...Vâng đó là những mục tiêu cơ bản nhất bạn cần vạch ra rõ ràng.

Không theo đuổi hư danh

Tương lai như thế nào phụ thuộc vào hiện tại bạn sống ra sao, bạn lựa chọn như thế nào. Đừng chạy theo những thứ mà bạn không đủ năng lực để với tới, giả sử lực học của bạn ở mức trung bình mà bạn lại thi vào Đại học Y, thì rất khó vượt qua, khi đó bạn sẽ nản lòng, hãy lựa chọn phù hợp với năng lực của bạn. Nếu như bạn đang học một lĩnh vực nào đó mà bạn cảm thấy chán nản, không tha thiết gì, bạn cảm thấy không phù hợp với bạn, hãy can đảm từ bỏ, đừng kéo dài thêm chút nào nữa, chỉ có khi bạn đóng cánh cửa đó lại thì cánh cửa khác mới mở ra.

Nếu không đi được đường thẳng hãy đi đường vòng

Tại sao vậy, bời vì không phải ai cũng học tốt và thì đỗ vào các trường tốt, uy tín. Nếu như bạn không vào được Đại học thì cũng bình thường thôi, còn nhiều lựa chọn cho bạn, có rất nhiều con đường cho bạn đến đích, hãy đi con đường vòng sẽ dài hơn một chút, lâu hơn một chút nhưng rồi bạn cũng sẽ tới được đích thôi, bạn có thể học cao đẳng rồi sẽ học cao dần lên.

Nếu bạn có năng khiêu thiên phú, bạn vẽ đẹp, hát hay, bạn thích những mô hình, lắp ráp...hãy phát triển nghề nghiệp của bạn theo năng khiếu đó, không nhất thiết phải là Luật sư hay Bác sĩ được nhiều người trọng vọng trong xã hội, bạn hãy là chính bạn.

Tôi đã từng là người chọn sai nghề nghiệp của mình, đã lãng phí rất nhiều thời gian để theo đuổi nghề nghiệp mà tôi không đam mê, không có tố chất để đi xa hơn nhưng cuối cùng tôi đã dừng lại và bắt đầu lại từ đầu với một lĩnh vực mà tôi đam mê, bởi chỉ có đam mê mới đem lại niềm thực sự trong công việc, mới có thành công thực sự.

Mong rằng sau khi đọc được bài viết này bạn sẽ có lựa chọn thông minh để phát triển nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Từ khóa: Nghề Nghiệp Lời Khuyên Chọn Nghề

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


3

THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO?

Lượn một vòng trên mạng internet, facebook, zalo...và thấy đâu đó những quảng cáo, đâu đó những bài viết về tìm kiếm cho mình một công việc hoàn hảo trong thời hiện đại, tôi tự hỏi không biết hai chữ “hoàn hảo” ở đây nó có giống như mình cảm nhận về một người cô gái chân dài, da trắng mỹ miều trong bộ bikini để lộ ra những đường cong hấp dẫn hay vẻ đẹp sang trọng của một chiếc “iphone” vừa mới lên kệ mà người ta đang xếp hàng dài để sở hữu nó. Có lẽ là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hoàn


4

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT CÔNG TY NHẬT BẢN

Tôi đã làm việc cho một tập đoàn lớn của Nhật Bản trong 9 năm, và tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình. Xin lưu ý rằng tôi rất hạnh phúc trong công việc nên quan điểm có thể có chút hồng hào.


5

Tại sao bạn mãi thất nghiệp?

Bạn giỏi, có tài năng và năng lực, bạn có bằng cấp cao hơn những người khác, thế nhưng lại mãi lận đận với công việc, luôn trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, yếu tố từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.


6

5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

Cuộc sống này là vô giá, hãy đối xử tốt và đừng lãng phí nó cho những việc mà bạn không thích. Hãy xem xét 5 lý do bên dưới và tự hỏi liệu bạn đã thật sự hài lòng về công việc hiện tại chưa.


7

Làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

Chắc hẳn trong chúng ta đều ít nhất một lần bị nhà tuyển dụng từ chối khi đi xin việc, đặc biệt đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì khả năng bị từ chối “ngay từ vòng gởi xe” là rất cao.


8

vì sao ứng viên việt nam khó vào công ty nhật?

Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và của Nhật Bản nói riêng, trong năm 2015 các công việc liên quan đến công ty Nhật như thông dịch, nhân sự, thiết kế, lập trình, trợ lý...là những công việc đang thu hút nhiều bạn trẻ. Dự đoán trong năm 2016 đó vẫn là những công việc hot có sức hấp dẫn lớn đối với các ứng viên. Thế nhưng các ứng viên Việt lại rất khó được vào làm việc tại các công ty của Nhật, tại sao vậy?


9

Dịch Vụ Cung Ứng Nhân Lực Kèm Theo Tiền Lễ Đến Từ Nhật Bản

Viecoi.vn là website cung ứng nhân lực miễn phí đăng tuyển không gới hạn số lượng và tìm kiếm hồ sơ ứng viên đầu tiên tại Việt Nam, đặc biệt có kèm theo Tiền Lễ dành cho ứng viên.


10

6 lí do tại sao bạn không nên làm việc quá chăm chỉ

Dù kiểu làm việc rập khuôn này đúng hay sai, thì một nghiên cứu đang bắt đầu để ủng hộ cách làm việc này - làm việc một cách chăm chỉ không thể tự chuyển thành hiệu suất. Sau đây là 6 lí do giải thích tại sao làm việc ít thật ra có thể được nhiều hơn thế.


 
<