<h1 style="display:none">{key1}</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / Kinh nghiệm thỏa thuận lương trong buổi phỏng vấn

Kinh nghiệm thỏa thuận lương trong buổi phỏng vấn

  • 06/10/2020
  • |
  • Lượt xem: 1709

Có được một công việc mơ ước và mức lương hấp dẫn là điều mơ ước của rất nhiều ứng viên khi đi xin việc. Đây cũng chính là mong muốn không chỉ những người chưa có việc làm mà ngay cả những người nhảy việc cũng bởi lý do này. Nhưng làm thế nào để bạn có thể thỏa thuận được mức lương phù hợp với mình mà không bị cho là “đánh giá cao quá năng lực”? Để tìm lời giải đáp cho mình, hãy đọc bài viết dưới đây để cùng Viecoi.vn tìm cho mình những bí quyết thỏa thuận lương này nhé.

1. Tìm hiểu mức lương trên “mặt bằng” chung:

Trước khi đi xin việc, ngoài việc bạn cần chuẩn bị hết mọi kiến thức nghề nghiệp cũng như kỹ năng cần thiết là điều cần có. Thế nhưng bạn có biết, để không bị “ép” mức lương, vừa để không bị cho là mình “tự nâng cao” mình, việc bạn cần làm là kiểm tra hết mức lương hiện nay đối với công việc của bạn là bao nhiêu, mức lương đối với sinh viên mới ra trường hay người có kinh nghiệm 1 năm, 2 năm là bao nhiêu.

Bạn có thể tìm kiếm những thông tin này bằng cách tham khảo mức giá trên thị trường lao động qua các trang việc làm, từ những người có lĩnh vực làm việc giống bạn, hoặc cũng có thể từ người bạn bè, người quen trong công ty mà mình xin ứng tuyển.

Các nhà tuyển dụng cũng cho biết thêm rằng bạn cũng nên đánh giá năng lực của mình một cách khách quan, từ đó cho mình một con số dao động vừa phải, đừng hét lên những con số “trời ơi đất hỡi” với nhà tuyển dụng, vì có thể bạn sẽ “mất điểm” ngay lập tức.

2. Đừng vội vàng nói mức lương mong muốn của bạn:

Bạn đi xin việc vì mục đích có nơi để trải nghiệm, học hỏi, tràu dồi kinh nghiệm cho bản thân,…. Nhưng mức lương là thứ mà bạn muốn hướng đến đầu tiên nhất. Tuy nhiên, không phải vì nôn nóng mà bạn đề cập mức lương này khi chưa được nhà tuyển dụng hỏi.

Hãy tập trung thuyết phục họ bằng những kinh nghiệm, kiến thức mà bạn đã có, hay việc nhà tuyển dụng nhận bạn họ sẽ được lợi ích gì….sẽ khiến họ mong muốn có được bạn hơn là việc bạn tự đặt câu hỏi này cho nhà tuyển dụng, bởi lẽ họ sẽ nghĩ bạn thật sự rất đề cao bản thân.

3. Thật sự cẩn trọng khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương cũ:

Đối với những sinh viên mới ra trường thì điều này sẽ không có trong mục thỏa thuận mức lương của họ. Tuy nhiên, nếu bạn nhảy việc thì đây là câu hỏi mà chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn.

Lúc này bạn cần thật sự cẩn trọng khi đề cập về mức lương cũ, bởi lẽ rất có thể bạn sẽ đề ra mức lương cao hơn mức lương của nhà tuyển dụng, vì vậy hãy tìm hiểu mức lương công ty bạn đang xin ứng tuyển và đề ra mức lương trong khoảng mà họ đưa ra.

4. Đừng tỏ thái độ hoặc từ chối ngay công việc:

Sau khi được nhà tuyển dụng đưa ra mức lương cụ thể, nếu mức lương thấp hơn những gì bạn dự định, bạn cũng không nên tỏ thái độ thất vọng hoặc từ chối ngay công việc. Bạn nên hỏi thêm về mức lương phụ cấp hay các khoản phúc lợi khác như bảo hiểm, lương tháng 13, tiền thưởng lễ, kì nghĩ, tăng lương…của công ty.

Bởi lẽ, sẽ có những công ty có mức lương cơ bản thấp hơn dự định của bạn, nhưng những mức lương phụ cấp, hoa hồng, các khoản phúc lợi, định kỳ tăng lương cực kì hấp dẫn.

5. Khi được hỏi mức lương hãy trao đổi nó với nhà tuyển dụng:

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương mà bạn mong muốn, bạn đừng nói những câu khách sáo như “ công việc đối với tôi mới là điều quan trọng”,  hay “lương bổng em không quan tâm”… vì những câu trả lời này, cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn sẽ không có năng lực, hơn nữa một số nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang nói những điều sáo rỗng.

Bạn nên chuẩn bị 3 con số cho mình, con số đầu tiên là mức lương thấp nhất, con số thứ hai là con số bạn cần phải chi cho cuộc sống hằng ngày của bạn như nhà cửa, điện nước… và con số cuối cùng là mức lương mong muốn.

Đừng nói con số thấp nhất, thay vào đó bạn hãy kết hợp con số thứ 2 và thứ 2, cộng với việc dựa trên mức giá “sàn” chung kết hợp với năng lực, kinh nghiệm mình đang có và thẳng thẳng trao đổi con số này khi được hỏi đến.

Mức lương là yếu tố quan trọng đối với cả nhà tuyển dụng và với cả ứng viên, tuy nhiên bạn nên chú trọng đến việc thuyết phục nhà tuyển dụng về kiến thức, kinh nghiệm cũng như năng lực của chính mình.

Từ khóa: Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Ứng Viên Tăng Lương Ứng Xử

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TUYỂN DỤNG FAMILYMART - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.


2

CÁCH GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


4

TUYỂN DỤNG SHOPEE TPHCM - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


5

TUYỂN DỤNG FPT SHOP - QUY TRÌNH PHỎNG VẤN NHƯ THẾ NÀO?

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


6

THÔNG TIN ĐẮT GIÁ CHO CUỘC PHỎNG VẤN LẦN 2

Khi bạn được nhận lời mời từ nhà tuyển dụng cho cuộc phỏng vấn lần thứ 2, có nghĩa là bạn là ứng viên sáng giá và nhận được sự ưu ái từ nhà tuyển dụng. Tâm lý lo lắng và hồi hộp, trước câu hỏi trong cuộc phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì? là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với thái độ tự tin, chắc hẳn bạn sẽ xóa bỏ câu hỏi nhà tuyển dụng phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì và ngược lại.  


7

B'SMART TUYỂN DỤNG - KINH NGHIỆM PHỎNG VẪN CẦN BIẾT

B’s mart đã có 150 cửa hàng trên khắp TPHCM. Hiện nay, công việc làm thêm tại B’s mart cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn cho các bạn đang có ý định làm thêm tại đây.


8

KỸ NĂNG THAM GIA PHỎNG VẪN DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường trên con đường tìm việc đã trải qua không ít lần thất bại khi phỏng vấn. Do đó, để tránh mất thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “trắng tay”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

TUYỂN DỤNG VINAMILK 2021 - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG THỨC ỨNG TUYỂN NĂM 2021

Ở Việt Nam, nhắc tới Vinamilk chắc hẳn ai cũng muốn được làm ở trong một tập đoàn lớn như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng và may mắn để được làm ở một tập đoàn lớn như vậy. Nếu bạn không có hoặc ít kinh nghiệm mà muốn làm lãnh đạo cũng như muốn làm việc tại đây thì hãy tìm hiểu kỹ phương thức tuyển dụng của Vinamilk trong bài viết sau đây.