<h1 style="display:none">{key1}</h1>
ViecOi Tìm việc làm tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và các nơi ở Việt Nam miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kỹ năng văn phòng / Phát triển nghề nghiệp / LÀM THỂ NÀO ĐỂ CHỌN MỘT NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP VỚI BẠN NHẤT

Bạn biết bao nhiêu về bản thân? Nếu bạn có kế hoạch cho cuộc sống rất thỏa mãn và tận hưởng công việc của mình, bạn nên chọn một nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn. Thật không may, có rất nhiều người kết thúc lựa chọn nghề nghiệp sai lầm và thất vọng bản thân trong thời gian dài.

Việc làm sai đường dây không chỉ làm hỏng cuộc sống chuyên nghiệp của bạn mà còn làm hại cuộc sống cá nhân của bạn.

Chọn một con đường sự nghiệp đúng là thách thức và khó khăn. Cho dù bạn phải bắt đầu cuộc hành trình chuyên nghiệp của bạn hoặc thay đổi con đường sự nghiệp hiện tại của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nhưng làm thế nào để bạn chọn đúng nghề nghiệp? Có một số điều bạn nên cân nhắc để chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất. Rất nhiều người cuối cùng chọn nghề sai do thiếu hướng dẫn và tư vấn phù hợp. Bạn không nên là một trong số họ.

Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng bạn có thể tham khảo nó giúp bạn chọn đúng nghề nghiệp mà bạn mong muốn.

chọn nghề phù hợp với bản thân

1. Biết điểm mạnh của bạn

Mỗi người chúng ta đều có một số điểm mạnh - và một số điểm yếu. Vấn đề là tìm ra những gì bạn thực sự giỏi. Bạn có giỏi kể chuyện không? Bạn có thấy dễ dàng huấn luyện các nhà văn khác không? Bạn có thích dạy học sinh không? Phải có một cái gì đó mà bạn cảm thấy đam mê và làm tốt. Bạn cần phải tìm ra những kỹ năng và thế mạnh đó là gì.

Tạo một danh sách các kỹ năng mà bạn có, và sau đó chọn các kỹ năng mạnh nhất từ ​​danh sách đó. Tham khảo ý kiến ​​bạn bè hoặc gia đình của bạn cho một quan điểm bên ngoài. Nếu bạn chọc một công việc bằng thế mạnh của bạn, bạn sẽ tận hưởng một cuộc sống chuyên nghiệp tuyệt vời.

2. Yếu Tố Lựa Chọn Nghề Nghiệp

Các yếu tố cần tính đến, khi cố gắng tìm ra sự nghiệp phù hợp với bạn, bao gồm:

  • Các kỹ năng của bạn dựa trên năng khiếu tự nhiên của bạn và được phát triển thông qua đào tạo / giáo dục.

  • Bạn có thể muốn xem xét các yếu tố như loại lối sống bạn muốn, niềm tin của bạn và bản chất đạo đức của công ty hoặc ngành bạn muốn làm việc.

  • Sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn có thể bị hạn chế bởi các giới hạn về tài chính hoặc địa lý, trách nhiệm gia đình, khuyết tật về thể chất hoặc bằng cấp / giáo dục của bạn

  • Bạn có thể muốn cân nhắc xem liệu bạn có muốn bắt đầu một gia đình và "ổn định" hay không, cho dù bạn muốn một công việc trong suốt cuộc đời hay có tùy chọn thay đổi nghề nghiệp và tham vọng tiềm năng để thiết lập doanh nghiệp của riêng bạn. Bạn cũng nên xem xét chiến lược hưu trí của bạn sẽ là gì.

  • Tính cách của bạn là một yếu tố rất quan trọng. Nó bao gồm những điều bạn biết về bản thân, động lực bất tỉnh , và sở thích cá tính của bạn mà bạn có thể khám phá với thử nghiệm tính cách xem phù hợp với nghề nghiệp nào .

3. Làm bài kiểm tra nghề nghiệp

Nếu bạn đang bối rối quyết định nghề nghiệp nào phù hợp với bạn, bạn cũng có thể đi kiểm tra nghề nghiệp. Thông thường, một bài kiểm tra nghề nghiệp trình bày cho bạn một bộ câu hỏi mà bạn cần trả lời trong khung thời gian đã cho.

Một bài kiểm tra nghề nghiệp là nhằm đánh giá các kỹ năng và thế mạnh của bạn và sau đó đề xuất một nghề nghiệp phù hợp. Một khi bạn đã hoàn thành trả lời tất cả các câu hỏi, bạn sẽ được cung cấp 2-3 lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất và hứa hẹn một cuộc sống thỏa mãn.

4. Tìm kiếm lời khuyên từ người khác

Bất kể bạn sống ở đâu, bạn sẽ luôn có những người đã làm việc, chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể hoặc có kinh nghiệm chuyên môn hơn. Vui lòng liên lạc với những người này và nói về nguyện vọng của bạn.

Thu thập thông tin về các ngành nghề và ngành nghề khác nhau. Yêu cầu họ cho lời khuyên rằng bạn có thể sử dụng để lựa chọn một nghề nghiệp tốt nhất cho bạn.

5. Làm việc như một thực tập sinh

Thực tập cung cấp cho bạn một cơ hội tuyệt vời để đặt nền móng cho sự nghiệp của bạn. Kinh nghiệm thực sự làm việc trong thế giới thực là thứ mà bạn không bao giờ nên bỏ qua.

Làm việc như một thực tập sinh giúp bạn tìm hiểu cách thức làm việc trong một công việc cụ thể như thế nào, liệu môi trường làm việc có phù hợp với khẩu vị của bạn và cách bạn hòa hợp với những người ở nơi làm việc hay không.

Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình!

Nguồn: Tổng hợp

Từ khóa: Chọn Nghề Phù Hợp Với Bản Thân

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


2

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong năm năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


3

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại. Hãy cùng Wa


4

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


5

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


6

LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


7

MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn vẫn đang trên con đường tìm một công việc hoàn hảo. Vậy như thế nào là đủ tiêu chuẩn của một công việc hoàn hảo? Cùng điểm qua một vài tiêu chí đánh giá công việc như thế nào là hoàn hảo nhé.


8

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NGƯỜI KHÔNG THÍCH VÁCH NGĂN VĂN PHÒNG

Có người thích các ô bàn làm việc như thế này vì nó tạo ra sự riêng tư. Nhưng cũng nhiều người ghét ngồi làm việc tại những ô bàn như thế vì họ cảm thấy bị gò bó. Cùng xem những công việc giúp cho những người này không phải ngồi cả ngày tại những ô bàn như thế.


9

BẠN CÓ PHÙ HỢP LÀM FREELANCER?

Trong những năm gần đây Freelancer trở thành nghề nghiệp hot cho rất nhiều bạn trẻ cả trong và ngoài nước, Freelancer được hiểu là nghề tự do, không gò bó thời gian, không cần đến văn phòng làm việc nhưng lại có mức thu nhập rất khủng.


10

AMAZON S3 LÀ GÌ VÀ MỘT SỐ TÍNH NĂNG VƯỢT TRỘI

- Amazon S3 ( viết tắt của Amazon Simple Storage Service) là dịch vụ lưu trữ đám mây dựa trên web, có tốc độ cao, chi phí thấp, được thiết kế để sao lưu trực tuyến và lưu trữ dữ liệu và các chương trình ứng dụng . S3 được thiết kế với một bộ tính năng tối thiểu và được tạo ra để làm cho máy tính trên quy mô web dễ dàng hơn cho các nhà phát triển.