<h1 style="display:none">{key1}</h1>
ViecOi Tìm việc làm tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và các nơi ở Việt Nam miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÓI VỀ ĐIỂM MẠNH, ĐIỂM YẾU THẬT TRÔI CHẢY KHI ĐI PHỎNG VẤN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÓI VỀ ĐIỂM MẠNH, ĐIỂM YẾU THẬT TRÔI CHẢY KHI ĐI PHỎNG VẤN

  • 15/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 999

Khi ứng tuyển vào một vị trí hay công ty bất kỳ, chúng ta đều có thể bắt gặp một vài câu hỏi quen thuộc mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng. Và câu “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?” là một trong số đó.

Những nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi này để xác định những phẩm chất sẽ giúp bạn thành công hoặc gây trở ngại trong công việc. Không những vậy, họ sẽ đánh giá về khả năng của bạn thông qua sự tự tin và thái độ khi trả lời câu hỏi.

Việc chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi phỏng vấn là rất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn. Chính vì vậy, bạn nên suy nghĩ về cách trả lời các câu hỏi một cách tốt nhất trước khi tham gia phỏng vấn.

Điểm yếu của bạn là gì?

Phần lớn, các nhà tuyển dụng đều mong muốn có một cái nhìn sâu sắc về cá tính cũng như kỹ năng của bạn. Từ đó sắp xếp những công việc phù hợp nhất có thể với bạn.

Khi trả lời câu hỏi về điểm yếu, bạn phải chứng minh được rằng bạn có cái nhìn khách quan về chính bản thân mình. Và quan trọng nhất, bạn nên thể hiện sự nỗ lực để giải quyết và chỉnh sửa điểm yếu đó.

Bạn nên nói ngắn gọn và cụ thể về điểm yếu mà bạn đã xác định. Sau đó, dành nhiều thời gian hơn để nói về các bước để bạn giảm thiểu và giải quyết nó. Khi xác định điểm yếu của bản thân, bạn nên cân nhắc các yếu tố.

Không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Không liên quan trực tiếp đến các chức năng công việc mà bạn sẽ được yêu cầu thực hiện

Không phải là một sự thiếu hụt nhân cách con người.

Ví dụ: Khi ứng tuyển vào vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng về kỹ thuật, bạn không nên nói rằng điểm yếu của mình là “mù" công nghệ hoặc không thích công nghệ.

Và khi đưa ra điểm yếu của bản thân, tiếp theo ngay sau đó bạn nên biến điểm yếu đó trở nên tích cực hơn. Ví dụ: Điểm yếu của bạn là quá chi tiết trong công việc khiến nó mất thời gian nhiều hơn, nhưng nó có thể mang đến hiệu quả công việc cao hơn. Hoặc nếu bạn là một người không thích giao tiếp, bạn có thể nói theo hướng bạn làm việc độc lập và cho ra hiệu quả công việc cao.

Điểm mạnh của bạn là gì?

Điểm mạnh phù hợp sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên tuyệt vời.

Khi được hỏi về điểm mạnh, bạn nên tập trung vào những điểm có thể đáp ứng cho công việc. Ví dụ khi ứng tuyển vào một vị trí yêu cầu nhiều công việc trong dự án nhóm, bạn có thể nói rằng bạn là một người giao tiếp tốt, có thể làm việc linh hoạt với nhiều người khác nhau.

Khi xác định điểm mạnh của bản thân, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

Có liên quan trực tiếp đến công việc bạn ứng tuyển

• Thể hiện khả năng bạn có thể ổn định công việc nhanh hơn và hoạt động tốt hơn các ứng viên khác.

• Chọn điểm mạnh mà bạn có thể chứng minh được bằng chính bản thân mình hoặc thông qua một sự vật/sự việc bất kỳ.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào một vị trí về nghiên cứu và phân tích, bạn nên nói điểm mạnh của bạn là khả năng nhanh nhạy trước những con số. Như vậy, khi nhìn vào 1 bảng số liệu của thị trường, bạn có thể đánh giá được thị trường đó đang đi lên, đi xuống hay đang bão hoà.

• Một sai lầm mà mọi người hay mắc phải đó chính là họ thường nói về thành tựu khi được hỏi về điểm mạnh.

• Điểm mạnh là những thứ bạn giỏi

• Thành tựu thường là bằng chứng về những điểm mạnh đó. Thành tựu không phải là điểm mạnh.

Ví dụ: Khi ứng vào vị trí Sáng tạo nội dung, bạn nói rằng điểm mạnh của bạn là giải nhất môn Văn cấp Thành phố. Nhưng không, đó không phải là điểm mạnh, đó là thành tựu. Trong trường hợp này, điểm mạnh của bạn là “văn hay chữ tốt", và bằng chứng chứng minh điều đó là bạn đã đạt giải nhất môn Văn cấp Thành phố.

Một lưu ý nhỏ cho bạn, khi được hỏi “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?”, bạn nên trả lời về điểm yếu trước và sau đó đến điểm mạnh. Như vậy, bạn có thể kết thúc buổi phỏng vấn theo hướng tích cực. Và bạn phải luôn luôn nhớ đến mô tả công việc mà bạn ứng tuyển để có câu trả lời xuất sắc nhất có thể.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: điểm Mạnh điểm Yếu điểm Mạnh điểm Yếu Của Bạn

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

FAMILY MART TUYỂN DỤNG - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


4

THÔNG TIN ĐẮT GIÁ CHO CUỘC PHỎNG VẤN LẦN 2

Khi bạn được nhận lời mời từ nhà tuyển dụng cho cuộc phỏng vấn lần thứ 2, có nghĩa là bạn là ứng viên sáng giá và nhận được sự ưu ái từ nhà tuyển dụng. Tâm lý lo lắng và hồi hộp, trước câu hỏi trong cuộc phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì? là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với thái độ tự tin, chắc hẳn bạn sẽ xóa bỏ câu hỏi nhà tuyển dụng phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì và ngược lại.  


5

FPT SHOP TUYỂN DỤNG - CÁCH PHỎNG VẤN CỦA FPT SHOP KHÔNG KHÓ NHƯ BẠN NGHĨ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


6

KỸ NĂNG THAM GIA PHỎNG VẪN DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường trên con đường tìm việc đã trải qua không ít lần thất bại khi phỏng vấn. Do đó, để tránh mất thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “trắng tay”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết.


7

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


8

B'SMART TUYỂN DỤNG - KINH NGHIỆM PHỎNG VẪN B'S MART

B’s mart đã có 150 cửa hàng trên khắp TPHCM. Hiện nay, công việc làm thêm tại B’s mart cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn cho các bạn đang có ý định làm thêm tại đây.


9

5 BƯỚC CHUẨN BỊ CHO MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

Đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của một cuộc phỏng vấn? cần chuẩn bị những gì và làm cách nào để tạo được sự thiện cảm cũng như ấn tượng tốt của ứng viên đối với nhà tuyển dụng? Các lời khuyện sau đây sẽ giúp ứng viên có cái nhìn tổng quan về việc chuẩn bị tốt nhất cho một buổi phỏng vấn.


10

Kinh Nghiệm Tham Dự Phỏng Vấn Các Công Ty Nước Ngoài

Sự phát triển của nền kinh tế hội nhập toàn cầu, các hợp tác song phương, đa phương đã tạo ra một cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ tại các công ty nước ngoài đầu tư vào trong nước.