<h1 style="display:none">{key1}</h1>
ViecOi Tìm việc làm tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và các nơi ở Việt Nam miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

Môi trường và cuộc sống công sở chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không có khả năng giao tiếp và ứng xử phù hợp. Đặc biệt là bên cạnh áp lực của cạnh tranh, công việc còn có những mối quan hệ, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày tại công ty.

Mỗi nơi lại có một cách văn hóa ứng xử riêng, mang đặc điểm riêng. Vì vậy, môi trường công sở chính là nơi văn hóa cá nhân định hình theo tập thể, bạn phải hiểu tầm vai trò văn hóa giao tiếp công sở để giúp bạn tồn tại và thích nghi với môi trường đó một cách tốt nhất.

Đối xử chân thành, tôn trọng mọi người

Mối quan hệ giữa các thành viên trong môi trường công sở không chỉ được xây dựng bằng những lời nói đầu môi mà phải được gắn kết dựa trên sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Đó chính là văn hóa giao tiếp công sở.

Có thể bạn không phải luôn vừa ý với tất cả đồng nghiệp, nhưng bạn vẫn phải thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả những người bạn gặp trong quá trình làm việc hàng ngày. Sự tôn trọng thể hiện ở việc giữ lời hứa, phối hợp ăn ý, cởi mở, chia sẻ thông tin và thẳng thắn góp ý lần nhau.

Có như vậy, bạn mới xây dựng được những mối quan hệ tin cậy, vững chắc. Điều này cũng sẽ hữu ích trong việc tạo nên môi trường làm việc tương hỗ và hiệu quả tại công sở.

 văn hóa giao tiếp công sở

Ăn mặc phù hợp, lịch sự

Hãy tạo ấn tượng tốt nơi công sở bằng cách mặc những trang phục đứng đắn. Quần áo bạn mặc cũng thể hiện cho mọi người thấy bạn coi trọng hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân tới mức nào. Nếu công ty bạn có đồng phục, đừng cố tỏ ra nổi bật bằng cách ăn mặc khác thường.

Còn nếu văn hóa công sở cởi mở hơn, bạn có thể ăn mặc thoải mái nhưng vẫn phải đảm bảo lịch sự, phù hợp. Không cần quá thời thượng nhưng sạch sẽ ngay ngắn là bạn đã tạo được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh rồi.

Giữ vệ sinh chung

Sống và làm việc trong môi trường chung thì tốt nhất bạn nên có ý thức giữ gìn văn phòng sạch sẽ. Hãy luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tại bàn làm việc, phòng làm việc, giữ vệ sinh công sở sạch như giữ vệ sinh ở chính nhà mình vậy.

Chỉ từ những vấn đề nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt chung cũng có thể nảy sinh những mâu thuẫn tiềm tàng. Vậy nên, hãy thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp bằng cách giữ vệ sinh chung gọn gàng, sạch sẽ.

Không buôn dưa lê, nói xấu sếp và đồng nghiệp

Tai vách mạch rừng, đó là quy tắc bạn nên thấu hiểu ngay từ những ngày đầu tiên đi làm. Bất cứ điều gì bạn nói, bạn làm cũng có thể đến tai người khác và gây ra những hậu quả khôn lường.

Vì vậy, bạn nên hạn chế tụ tập, tán gấu quá nhiều vì điều này sẽ khiến bạn mất điểm cũng như tạo văn hóa giao tiếp công sở không tốt trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Hơn nữa, bạn nên đem những điều không hài lòng về công việc, đồng nghiệp hay môi trường làm việc ra ngoài thay vì nói xấu sau lưng người khác. Như vậy, bạn sẽ mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người xung quanh.

văn hóa giao tiếp công sở

Văn hóa sử dụng điện thoại

Điện thoại hay các thiết bị thông tin liên lạc là công cụ hữu hiệu giúp bạn làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng chúng một cách thông minh để tránh làm phiền mọi người xung quanh.

Điện thoại nên để ở chế độ rung hoặc im lặng, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đồng nghiệp và không khí làm việc yên tĩnh tại cơ quan.

Hay khi bước vào một cuộc họp hay gặp gỡ khách hàng, bạn cũng nên để điện thoại ở chế độ im lặng. Điều đó cho thấy thái độ tôn trọng của chính bạn, đó cũng chính là cách từ văn hóa cá nhân định hình theo tập thể. 

Biết lắng nghe người khác

Văn hóa giao tiếp công sở còn thể hiện ở sự gắn kết giữa mọi người, thái độ biết lắng nghe ý kiến của mọi người. Mỗi người có những quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau cho cùng một vấn đề, vì vậy bạn cần biết lắng nghe và chắt lọc thông tin một cách hiệu quả.

Sở dĩ lắng nghe là một công cụ hữu hiệu trong việc phát triển kỹ năng và nghệ thuật giao tiếp vì nó giúp bạn xây dựng lòng tin. Sự tôn trọng, thái độ nghiêm túc giúp cho người đối diện biết rằng bạn đang thật sự lắng nghe. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết bảo vệ ý kiến của mình bằng thái độ cầu thị.

Xây dựng tinh thần làm việc nhóm

Khi làm việc, sẽ có lúc bạn phải làm việc với nhiều người khác trong một dự án hoặc kế hoạch mới. Vì vậy việc hình thành một tinh thần làm việc nhóm tại nơi làm việc sẽ giúp bạn nhận được sự trợ giúp của người khác trên con đường tìm kiếm thành công của chính mình.

Nếu bạn thực sự hiểu được vai trò văn hóa giao tiếp công sở, bạn sẽ nắm được những kỹ năng làm việc, giao tiếp hiệu quả trong làm việc nhóm, bạn sẽ ngạc nhiên với những bước tiến mà bạn đạt được trong công tác xây dựng phong cách làm việc nhóm chuyên nghiệp, đóng góp hiệu quả nhất cho công việc chung.

 văn hóa giao tiếp công sở

Luôn làm việc hết mình

Công ty như một cộng đồng thu nhỏ mà mỗi nhân viên là một mắt xích quan trọng trong đó. Nếu mỗi mắt xích hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, nghĩa là guồng máy hoạt động trong công ty sẽ đạt hiệu quả.

Vì vậy, hãy luôn hoàn thành công việc của bạn với một tinh thần trách nhiệm và hiệu suất cao nhất. Khi bạn phát huy được vai trò văn hóa giao tiếp công sở, đã xây dựng cho mình một thái độ làm việc nghiêm túc và mang lại những kết quả khá khả quan, chính bạn sẽ được cấp trên và đồng nghiệp tôn trọng và tin cậy.

Xem thêm các bài chia sẻ nghê nghiệp tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 
Từ khóa: Văn Hóa Giao Tiếp Công Sở

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


2

THAY ĐỔI CÔNG VIỆC Ở TUỔI 30, BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

30 tuổi một độ tuổi mà ai cũng nghĩ là đã ổn định hết mọi thứ nhất là công việc. Nhưng nếu một ngày bạn muốn thay đổi, bạn nhận ra là công việc bạn đang làm nó quá nhàm chán, bạn muốn đổi sang một công việc khác liệu có được không? Liệu bạn có dám đánh đổi cả sự nghiệp của mình đã gây dựng bao nhiêu năm nay để đi sang một hướng khác hay không? Định hướng lại nghề nghiệp là bạn đã rẽ sang một trang khác, đây là một thách thức với bạn khi đã ở lứa tuổi 30, và đặc biệt là bạn đã nhiều năm cống hiến


3

50 CÂU NÓI HAY VỀ CÔNG VIỆC Ý NGHĨA NHẤT BẠN NÊN ĐỌC

Dưới đây là những câu nói hay được chúng tôi sưu tầm về gửi đến đọc giả, những kinh nghiệm trong cuộc sống được đúc kết thành những câu nói hay và được truyền miệng hay được lưu trữ trong kho sách mà chúng ta nên học hỏi.


4

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


5

THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ - KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ

Ai ai cũng có một tuổi thơ dữ dội và một tâm hồn trong sáng thế nhưng những cô bé hay chú bé ấy đều có một ước mơ cho riêng mình. Bạn có nhớ rằng cô giáo hỏi rằng “ ước mơ của em là gì? Vâng em có ước mơ sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người hay em sẽ là ca sĩ hát thật hay và kiếm thật nhiều tiền cho bố mẹ ! Nhưng khi dần dần chúng ta lớn lên từng ngày và trưởng thành và nhận thức sẽ khác đi, trong tâm trí mỗi người đều có một ước mơ riêng của mình mà muốn theo đuổi nó. Bạn đã xác định


6

ĐÃ ĐẾN LÚC THA THỨ CHO BẢN THÂN

Cuộc sống này thật khó khăn và đầy những thăng trầm. Có đôi lúc bạn cảm thấy như những hành động, quyết định của mình là không thể tha thứ. Nhưng tất cả đã là quá khứ và bạn cũng không thể làm gì để thay đổi được chúng nữa. Điều quan trọng cần làm bây giờ chính là tha thứ cho mình, và hãy lạc quan tiến về phía trước.


7

10 CÁCH GIÚP BẠN TẬN DỤNG THỜI GIAN SAU GIỜ LÀM VIỆC TỐT HƠN

Cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta không được quên rằng cuối cùng thành công cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chúng ta quên đi những người thân yêu của mình, và để cho họ quên đi chính chúng ta.


8

MÁCH BẠN 7 CÁCH HỌC CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT KANJI NHANH NHẤT

Khi đụng đến kỹ năng viết tiếng Nhật, mấy ai tự tin mình thành thạo. Vậy nên hãy, học nhanh 7 bí kíp sau để luyện viết tiếng Nhật không còn là nỗi sợ của bạn nữa.


9

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIẾN NHÂT CHO NHỮNG AI ĐANG CÓ Ý ĐỊNH MUỐN HỌC NGÔN NGỮ NÀY

Trong quá trình tìm hiểu về tiếng Nhật, chắc các bạn cũng biết để có thể thông thạo ngôn ngữ này, đòi hỏi phải có 3 yếu tố: kiến thức, thực hành và kinh nghiệm. Đầu tiên, bạn cần phải tích lũy những kiến thức cần thiết; thứ hai, thường xuyên thực hành về những gì mình đã học; và thứ cuối cùng, trải nghiệm tương tác với người bản ngữ. Tất cả đều rất cần thiết trong quá trình học tiếng Nhật. Trong bài viết này,hãy đi sâu tìm hiểu về tiếng Nhật qua giai đoạn đầu tiên là tích lũy kiến thức.


10

7 PHẦN MỀM HỌC TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ CỰC HAY

Thực sự có thể học tiếng Nhật chỉ trong năm phút mỗi ngày không? Duolingo chính là câu trả lời. Nhiều người từ bỏ việc học một ngôn ngữ mới vì họ không có thời gian học. Duolingo là một phần mềm học tiếng Nhật miễn phí tập trung vào các bài học nhẹ, nhanh mà bạn có thể thực hiện trong giờ làm việc, trên đường đi làm hoặc bất cứ khi nào bạn có vài phút rảnh rỗi.