<h1 style="display:none">H1 - ViecOi.vn</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tuyển dụng / Kết nối tài năng / Mạng xã hội / NGẠC NHIÊN VÌ Ý THỨC CỦA NGƯỜI NHẬT TRONG VIỆC GIỮ GÌN THÀNH PHỐ SẠCH ĐẸP

Cho dù ngày hay đêm những địa điểm nổi tiếng như khu Shibuya hay Shinjuku đều không ngớt người qua lại. Thế nhưng, điều khiến các du khách ngạc nhiên là rất khó để tìm thấy thùng rác công cộng ở những khu vực này, ấy vậy mà đường xá ở Nhật Bản lại luôn sạch sẽ. Chúng ta sẽ càng  kinh ngạc hơn nữa khi xem xét mật độ người đi lại quanh các thành phố mỗi ngày. Có bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới với dân số 9,3 triệu người mà có thể giữ đường xá luôn được sạch đẹp dù không có thùng rác công cộng như Tokyo không? Câu trả lời là “Không”. Vậy bí mật nào khiến Nhật Bản trở thành một đất nước đặc biệt như vậy? Tất cả chính là nhờ  ý thức của người Nhật trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

1. Người Nhật không có suy nghĩ “Đó là việc của người khác” mà họ cho rằng “Chúng tôi sẽ cùng nhau giữ cho thành phố mình xanh - sạch - đẹp.”

Ở Nhật Bản, từ tiểu học trở lên, trẻ em đã được giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Đến khi lên đại học, vấn đề dọn dẹp lớp học, chăm sóc trường học xanh - sạch - đẹp được coi là một điều bắt buộc với mỗi sinh viên. Trong thời gian nghỉ ngơi sau khi ăn trưa, tất cả học sinh sẽ tham gia quét dọn sân trường. Việc tạo cho học sinh thói quen làm sạch trường học cũng thúc đẩy tinh thần công cộng và đạo đức nghề nghiệp.

Thông qua hoạt động dọn dẹp, làm sạch trường học; học sinh cũng nâng cao được kỹ năng hoạt động nhóm và lãnh đạo nhóm. Đồng thời, các em cũng ý thức được tinh thần trách nhiệm không chỉ là trong hoạt động của trường của lớp mà là của toàn xã hội.

Cứ như vậy, ngay từ khi còn nhỏ, ý thức của người dân Nhật Bản về một thành phố sạch đẹp đã được hình thành khi tham gia vào những hoạt động làm sạch, dọn dẹp nơi công cộng. Người Nhật có một châm ngôn sống  ăn sâu vào tận tâm trí  là “Hãy biến mỗi nơi chúng ta đi qua trở nên thật xanh tươi, sạch đẹp”.

Ở Nhật Bản, học sinh được dạy nên chuẩn bị một danh sách các vật cần thiết mang bên người khi tham gia vào các sự kiện như dã ngoại hay học ngoại khóa. Chẳng hạn túi nhựa và khăn tay để sử dụng trong trường hợp đột xuất. Như vậy, mỗi học sinh đã tự trang bị cho mình một chiếc thùng rác mini phòng trường hợp cần vứt rác. Đó chính là cách người lớn dạy con em nên giữ gìn vệ sinh môi trường như thế nào.

2. Người Nhật có một tinh thần tập thể cao trong vấn đề giữ gìn vệ sinh nơi công cộng

Dù ở quốc gia nào, người dân chắc hẳn không cố ý xả rác trên lề đường. Bởi vì chúng ta đều hiểu hành động nhét rác vào thùng không chỉ thể hiện văn

hóa tốt mà còn cho thấy bạn là người có ý thức kỷ luật cao. Tuy nhiên, vấn đề là nhiều người đang cố gắng bỏ rác vào những thùng rác đã đầy, để rác bên cạnh thùng rác hay vứt rác tại chỗ mà nhiều người khác cũng vứt. Vì họ cho rằng sẽ có ai đó sẽ dọn đống rác này thôi.

Sự khác biệt lớn nhất giữa cách Nhật Bản và các nước khác xử lý rác thải có lẽ là do cách suy nghĩ của người Nhật. Họ đề cao những hành vi của một nhóm hơn là của một cá nhân. Một ví dụ là khi phần lớn người đồng tình về một quan điểm thì nó được coi là chính xác.

Theo logic này, nếu công chúng cho rằng “việc xả rác bình thường” thì các thành phố ở Nhật không thể sạch đẹp như bây giờ. Tuy nhiên, điều trên đã không xảy ra vì ý thức giữ gìn nơi công cộng sạch đẹp đã ghi sâu trong tâm trí của mỗi người dân Nhật. Như đã nói, quan niệm “Hãy biến mỗi nơi chúng ta đi qua trở nên thật xanh tươi, sạch đẹp" tác động rất lớn đến văn hóa người Nhật, do vậy họ cho rằng việc xả rác là không thể chấp nhận.

Một lý do khác khi cho rằng đường phố sạch sẽ là kết quả của ý thức tập thể của người Nhật là mối quan tâm của người Nhật đối với những gì người khác nghĩ . Hầu hết người Nhật đều ý thức từng hành vi của họ đều được quan sát bởi những người khác và họ rất sợ bị đánh giá tiêu cực. Chính vì vậy, mỗi người phải có một ý thức tự giác dọn dẹp rác dù đi đến bất cứ đâu.

3. Phân biệt rác thải cũng phải  tuân theo quy tắc

Ý thức của người Nhật trong việc giữ gìn thành phố sạch đẹp rất lớn, nhiều địa phương có cả những quy định nghiêm ngặt về việc tách riêng từng loại rác. Có những ngày dành riêng cho việc thu gom rác đốt cháy, phân loại rác không cháy, chai nhựa, lon, chai thủy tinh, bìa cứng, báo và giấ...  không chỉ đối với rác trong nhà, mà còn ở các công viên, cửa hàng tiện lợi... Ở trường học cũng tương tự, các em được giáo dục cách tách rác thành từng loại chuyên biệt bên cạnh ý thức không xả rác bừa bãi.

Dưới đây là một số ví dụ đáng chú ý về ý thức tuân thủ nguyên tắc của người Nhật. Chẳng hạn như trên các tàu điện ở Nhật Bản, khi các hành khách xuống tàu sẽ không có ai được lên tàu cho đến khi hành khách cuối cùng xuống. Sau đó, họ ra lệnh lên tàu theo thứ tự xếp

hàng chờ chuyến tàu. Một ví dụ khác là ý thức đứng thành hàng khi đi thang cuốn. Một số người sẽ đứng sang một bên để nhường chỗ cho những người khác đang vội vã đi lên hoặc xuống. Ví dụ cuối cùng là người dân Nhật luôn có thức thức xếp hàng trật tự khi đi ăn tại các nhà hàng nổi tiếng hoặc tại các điểm tham quan, công viên giải trí như Disneyland. Rõ ràng, người Nhật rất tuân thủ các quy tắc xếp hàng chờ đợi.

4. Mối tương quan giữa mật độ dân số và ý thức cộng đồng

Ý thức rằng việc dọn rác là trách nhiệm của mỗi cá nhân tồn tại trong tiềm thức của mỗi người Nhật. Có lẽ một phần là do Nhật Bản là một quốc gia nhỏ. Toàn bộ diện tích đất của nó là (377.914 km2) ít hơn so với bang California (423.971 km2). Tuy nhiên, Tokyo - thủ đô nước Nhật lại có mật độ dân số lớn nhất thế giới. Tất nhiên, Tokyo không phải là thành phố duy nhất không có thùng rác, nhưng với một thành phố nhỏ lại đông người mà vẫn có thể giữ được sự sạch và đẹp thì thật đáng ngưỡng mộ. Đơn giản vì người Nhật nhận ra được mối tương quan giữa các vấn đề về dân số, diện tích và môi trường nên họ đã hình thành lối sống giữ gìn nơi công cộng như chính nơi ở của mình. Người Nhật cũng giáo dục trẻ em từ khi còn nhỏ về cách giảm rác không cần thiết và cách tìm những vật làm thùng chứa rác mini bên mình. Nhiều người Nhật sẽ bỏ rác vào túi và mang về nhà vứt, sau đó họ còn cẩn thận hơn là phân loại nó trước khi vứt

5. Hoạt động tình nguyện trong cộng đồng, trường học, thị trấn và công ty

Đây là cách mà người Nhật nâng cao ý thức giữ gìn thành phố sạch đẹp của người dân. Mỗi nhóm công dân sẽ thường xuyên tiến hành các hoạt động tình nguyện để nhặt rác. Các nhóm tham gia sẽ chịu trách nhiệm làm sạch không những trường học, mà cả các khu vực lân cận nữa. Nhân viên công ty cũng thể hiện tinh thần cộng đồng bằng cách tham gia vào các hoạt động dọn dẹp nơi làm việc trước khi họ bắt đầu công việc. Không chỉ là các cá nhân mà các nhóm người thuộc mọi tầng lớp, tổ chức khác nhau đều sẽ cố gắng giữ cho môi trường xung quanh của họ sạch đẹp. Đó giống như là một hành động mang tính sẻ chia cùng nhau thực hiện mục tiêu “vì một đất nước không có rác thải” của người dân Nhật.

Cùng tham khảo với http://viecoi.vn nhé!

Từ khóa: ý Thức Việc Bảo Vệ Môi Trường ý Thức Của Người Nhật Thành Phố Sạch đep Nhật Bản

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

4 APP HỌC TIẾNG NHẬT THÚ VỊ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Đối với nhiều người, học một ngôn ngữ mới nghe có vẻ như cực kỳ khó khăn. Vậy tại sao không biến học ngoại ngữ trở nên thú vị giống như những trò chơi mà chúng ta vẫn hay chơi thường ngày. Với 4 app học tiếng Nhật sau đây, việc học một ngôn ngữ khó nhằn trở nên vô cùng đơn giản. Thông qua app bạn có thể ghi nhớ được những từ vựng khó, ghi lại những từ bạn có thể đã quên và củng cố ngân hàng từ vựng của bạn. Phần hay nhất của app học tiếng Nhật là những câu đố để giúp người học cảm thấy thích thú


2

Đạo Đức Trong Kinh Doanh

Đạo đức kinh doanh có vai trò to lớn trong quản trị doanh nghiệp, tạo lòng tin cho khách hàng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nhưng ở Việt Nam đạo đức trong kinh doanh vẫn đang là bài toán chưa có lời giải thỏa đáng, với mong muốn đạt được lợi nhuận nhanh nhất và nhiều nhất nhiều doanh nghiệp đã vờ quên đi đạo đức kinh doanh, đó là cách mà họ đang đánh mất lòng tin với khách hàng, tự loại bỏ mình khỏi môi trường kinh doanh.


3

CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN ĐẶC SẮC (P2)

Trôi theo dòng văn hóa - nghệ thuật Nhật Bản, hãy tiếp tục khám phá những loại hình nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ đặc sắc của người Nhật qua bài viết sau đây nhé.


4

6 KÊNH YOUTUBE DẠY TIẾNG NHẬT ONLINE MIỄN PHÍ

Bằng cách xem video dạy tiếng Nhật của người bản ngữ, bạn có thể làm quen với văn hóa Nhật Bản và tìm hiểu về cuộc sống ở Nhật Bản, tất cả đều giúp ích cho bạn. Trong quá trình học hãy chú ý ai đang nói, giọng nói của họ như thế nào, họ đang nói về ai ... Có rất nhiều kênh cung cấp những video dạy tiếng Nhật hay mà bạn nên lưu lại


5

NGẠC NHIÊN VÌ Ý THỨC CỦA NGƯỜI NHẬT TRONG VIỆC GIỮ GÌN THÀNH PHỐ SẠCH ĐẸP

Cho dù ngày hay đêm những địa điểm nổi tiếng như khu Shibuya hay Shinjuku đều không ngớt người qua lại. Chúng ta sẽ càng kinh ngạc hơn khi xem xét mật độ người đi lại quanh các thành phố mỗi ngày. Có bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới với dân số 9,3 triệu người mà có thể giữ đường xá luôn được sạch đẹp dù không có thùng rác công cộng như Tokyo không? Câu trả lời là “Không”. Vậy bí mật nào khiến Nhật Bản trở thành một đất nước đặc biệt như vậy? Tất cả chính là nhờ ý thức của người Nhật tro


6

CÁC MÓN ĂN NHẬT BẢN NỔI TIẾNG NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

Món ăn Nhật Bản nổi tiếng đến mức độ nơi đây trở thành nơi có nhiều nhà hàng đạt sao Michelin nhất thế giới. Đó là kết tinh của sự đổi mới và chính niềm đam mê để ẩm thực nước nhà chạm đến sự hoàn hảo đã thúc đẩy Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về ẩm thực.


7

CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN ĐẶC SẮC (P1)

Từ xưa đến nay, Nhật Bản nổi tiếng là đất nước với những loại hình nghệ thuật độc đáo. Tìm hiểu về nghệ thuật Nhật Bản, người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cũng từ đó, lại thêm yêu quý đất nước của những con người cần cù, sáng tạo, yêu nghệ thuật.


8

THƯỞNG THỨC SUSHI NGON VỚI GIÁ DƯỚI 1.000 YÊN TẠI 3 CỬA HÀNG SUSHI NHẬT BẢN SIÊU HOT

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta nhớ đến ngay sushi. Trong khi sushi có nhiều loại khác nhau nhưng người nước ngoài lại chỉ ấn tượng với món sushi nigiri. Sushi Nhật Bản được làm khá khéo léo bằng cách đặt những nguyên liệu như rau, hải sản (cá ngừ hay tôm),... lên trên miếng cơm. Thật ra đó chỉ là những gì chúng ta thấy bằng mắt nhưng nếu một lần được tận mắt chứng kiến đầu bếp Nhật Bản làm sushi bạn có lẽ sẽ bị mê hoặc ngay đấy.


9

VÁN HÓA ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI NHẬT

Văn hóa ứng xử của người Nhật Bản rất đa dạng và cũng rất nghiêm khắc. Muốn thành công bạn phải nắm rõ chúng, đặc biệt là thành thạo văn hóa Nhật bản trong giao tiếp.


10

NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT N1 VỚI 10 TỪ VỰNG SAU

Việc học từ vựng tiếng Nhật N1 cũng gây khó khăn cho nhiều người bởi sự phức tạp, khó hiểu. Ở trình độ này, có rất nhiều từ vựng tiếng Nhật dài, khó viết, đa nghĩa… mà người đọc cực kỳ khó nhớ, có khi học đến 10 lần mới ghi nhớ nổi. Và để xem từ vựng tiếng Nhật N1 “khó nhằn” như thế nào hãy học 10 từ vựng sau