{key1}

Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

nhảy việc trái nghành. Nên hay không?

Bạn đang ngán ngẩm với công việc hiện tại, bạn thật sự thấy học nghề này là sai, đến khi ra trường đi làm cũng lại là sai lầm, bạn mong muốn tìm một nghề nghiệp mới. Và bạn muốn thay đổi điều này ngay lập tức, đừng vội hãy đọc bài viết dưới đây để cho mình một nên tảng trước khi “nhảy” nghề.

Từ trước đến nay thay đổi nhảy công ty cũng đã là một điều khó khăn với mọi người. Bởi lẽ những thay đổi về môi trường, thay đổi đồng nghiệp,… cũng đã vô tình tạo cho bạn một stress vô hình. Tuy nhiên, đối với “nhảy” nghề mà nói, nó đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu với bàn tay trắng. Vì vậy hãy làm 9 điều dưới đây.

1. Dừng nghĩ đến lĩnh vực mà bạn không biết

“ Nhảy” nghề với một công việc hoàn toàn mới, một công việc mà  bạn hoàn toàn không biết chút gì, bạn không có kỹ năng, chuyên môn, đây thật sự là một điều không có gì để tệ hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự muốn có một công việc mới, bạn thật sự yêu thích lĩnh vực này, chứ đừng vì những chán nản nhất thời, bất đồng với đồng nghiệp…

2. Đừng chạy theo nghề HOT

Công việc hiện tại khiến bạn chán nản, bạn nghe về những nghành nghề “nóng” hiện nay kiếm ra bội tiền. Chúng tôi khuyên rằng, bạn đừng vội vàng mà “sập bẫy”, những công việc hot nay chưa chắc đã phù hợp với tính cách, trình độ và kinh nghiệp của bạn cũng chưa hẳn là họ làm được mà bạn sẽ làm được.

Thay vào đó bạn hãy xem xét một cách kĩ lưỡng, trước khi có quyết định đúng đắn cho mình. Tuy nhiên, nếu nghề nghiệp ấy đã là ước mơ ấp ủ bấy lâu này, là sở thích của bạn thì bạn nên hoạch định kế hoạch của mình.

3. Không nên theo bạn của bạn

Một số người sẽ có tính  “đứng núi này, trông núi nọ” khi nghe bạn của bạn nói về công việc của họ hiện nay rất tốt. Bởi lẽ bạn không thể chắc một điều rằng bạn của bạn làm tốt công việc đó thì bạn làm được. Bởi lẽ bất cứ một nghành nghề, công việc nào cũng cần đầu tư kỹ lưỡng, cũng cần có được và mất. Bạn hay luôn nhớ rằng quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tương lai, thời gian của bạn, vì vậy không cớ gì bạn không thể cho bản thân mình thời gian trước khi đưa ra quyết định. 

4. Dự trù cho tất cả mọi điều

Đây là yếu tố rất quan trọng khi bạn đã có quyết định đổi nghề. Tuy nhiên, bạn không nên lao đầu ngay vào công việc mới khi chưa từng có tính toán, dự trù kĩ lưỡng. Bạn hãy tìm hiểu về công việc mới của mình, từ kế hoạch, tài chính, thông tin, những điều ngoài mong muốn, kiến thức… tất cả thành một bản kế hoạch chi tiết nhất.

5. Đừng để “tiền” làm động lực

Một trong số những lý do khiến bạn “nhảy” nghề ngoài công việc hiện tại quá nhàm chán, hay từ nguyên nhân đó là công việc mơ ước của bạn chẳng hạn… thì còn có rất nhiều người quyết định “nhảy” nghề bởi vì tiền.

Dù là nguyên nhân này đi chăng nữa, bạn đừng để đồng tiên che mắt và chi phối hết tất cả những suy nghĩ, quyết định của bạn. Bởi lẽ, kiếm tiền rất quan trọng nhưng cốt lõi của làm việc thành công vẫn là cảm thấy ưu thích, vui vẻ, hăng say với công việc mới thật sự.

6. Nâng cao trình độ ngay bây giờ

Chắc hẳn đổi nghề bạn phải cần một lượng kiến thức mới hoàn toàn, những kiến thức này ngoài việc có trên thời gian bạn làm việc, thì việc tích lũy trau dồi nó từ ngay lúc bắt đầu cũng là điều bạn nên làm.

Bạn cũng đừng nghĩ là mình đã quá già để tham gia một lớp bổ sung kiến thức cho nghề nghiệp mới, nếu bạn chưa từng nghĩ điều này, hãy thôi nghĩ về công việc trái nghành mới đi.

7. Thận trọng với trang việc làm

Vì bạn đã làm quá lâu một môi trường, vì vậy có rất nhiều điều mà bạn nên nghĩ nó đã đổi mới nếu bạn quyết định đổi nghề. Việc đầu tiên là bạn hãy cẩn trọng với các trang việc làm này, bởi lẽ sẽ có rất nhiều thông tin việc làm mới mà bạn không hề biết chắc chắn về công ty đó.

8. Đừng nghe quá nhiều ý kiến

Bạn còn do dự nhưng tuyệt nhiên bạn đừng hỏi ý kiến quá nhiều người, bởi lẽ mỗi người sẽ có một quyết định riêng, hỏi quá nhiều người chỉ làm bạn thêm rối loạn mà thêm. Thay vào đó, bạn hãy hỏi người mà bạn tin tưởng, hiểu biết nhất, họ sẽ đưa ra những ý kiến lập trường nhất cho bạn.

9. Hãy cho bạn thời gian

Dù bạn đã khát khao công việc mới từ rất lâu, nhưng hãy cho bạn một thời gian tối thiểu để sắp xếp công việc cũ, cho bạn thời gian để học tập, tìm hiểu về công việc mới và cho bạn cả thời gian để bình tâm và suy nghĩ chín chắn nhất.

Mỗi công việc đều có những khó khăn riêng, bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi "nhảy" sang một công việc mà mình chưa có nền tảng cơ bản. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Kiểm Soát Công Việc Công Việc Lời Khuyên Chọn Nghề Nhảy Việc Tìm Việc Làm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


2

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong năm năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


3

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại. Hãy cùng Wa


4

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


5

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong nhà hàng

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


6

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


7

MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn vẫn đang trên con đường tìm một công việc hoàn hảo. Vậy như thế nào là đủ tiêu chuẩn của một công việc hoàn hảo? Cùng điểm qua một vài tiêu chí đánh giá công việc như thế nào là hoàn hảo nhé.


8

Công việc dành cho người không thích vách ngăn văn phòng

Có người thích các ô bàn làm việc như thế này vì nó tạo ra sự riêng tư. Nhưng cũng nhiều người ghét ngồi làm việc tại những ô bàn như thế vì họ cảm thấy bị gò bó. Cùng xem những công việc giúp cho những người này không phải ngồi cả ngày tại những ô bàn như thế.


9

BẠN CÓ PHÙ HỢP LÀM FREELANCER?

Trong những năm gần đây Freelancer trở thành nghề nghiệp hot cho rất nhiều bạn trẻ cả trong và ngoài nước, Freelancer được hiểu là nghề tự do, không gò bó thời gian, không cần đến văn phòng làm việc nhưng lại có mức thu nhập rất khủng.


10

Amazon S3 là gì và một số tính năng vượt trội

- Amazon S3 ( viết tắt của Amazon Simple Storage Service) là dịch vụ lưu trữ đám mây dựa trên web, có tốc độ cao, chi phí thấp, được thiết kế để sao lưu trực tuyến và lưu trữ dữ liệu và các chương trình ứng dụng . S3 được thiết kế với một bộ tính năng tối thiểu và được tạo ra để làm cho máy tính trên quy mô web dễ dàng hơn cho các nhà phát triển.