<h1 style="display:none">{key1}</h1>
ViecOi Tìm việc làm tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và các nơi ở Việt Nam miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kỹ năng văn phòng / Phát triển nghề nghiệp / PHẢI LÀM SAO KHI MẤT PHƯƠNG HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình.

Sau khi ra trường với tấm bằng đại học trong tay bắt đầu xin việc và hầu hết 80% các bạn đều làm trái nghề hoặc thất nhiệp.

Và hay nghe những câu truyền miệng “anh H là sinh viên xuất sắc là thủ khoa một trường có tiếng mà lại chạy xe ôm kia kìa...”  Những thông tin đấy có thể làm các bạn hoang mang và suy nghĩ không biết rằng mình có thể xin được việc không? Mình sẽ làm gì? Có phát triển được không? Và cuộc sống sẽ đi về đâu?

Không chỉ riêng các bạn sinh viên ra trường mất phương huớng trong nghề nghiệp mà đối với những bạn đã đi làm cũng có thể mắc phải vì lý do không  xác định rõ có mục đích kế hoạch tiến thủ của bản thân và cảm thấy nhàm chán, đứng núi này trong núi nọ và công việc thường xuyên thay đổi điều này dẫn đến cuộc sống khổng ổn định.

Nguyên nhân mất phương hướng nghề nghiệp

Thứ 1, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là những năm cuối cấp đều cảm thấy sự háo hức xen lẫn sự lo lắng vì phải lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp cho bạn thân và yêu thích nó. Sở dĩ nhiều bạn không để tâm đến vấn đề này và chọn đại cho xong nhưng thời gian không thể nào quay trở lại đê chúng ta chọn lại, đúng không?

Thứ 2, coi thường các buổi hướng nghiệp và chưa được quan tâm đúng mức. Nếu nhiều bạn trẻ chưa hiểu sâu vấn đề hoặc sai lệch thì nó khiến suy nghĩ bị loạn, hoang mang và dẫn đến đi sai lệch.

Thứ 3, đối với người đã đi làm thì công việc hiện tại không mang lại lợi ích về vật chất và tinh thần.

Thứ 4, xu thế của thị trường lao động. Cách đây vài năm mần non là ngành thực sự hot cho nên có rất nhiều bạn lựa chọn ngành mầm non việc đỗ xô như vậy dẫn đến quá tải.

Thứ 5, do cuộc sống xô đẩy. Hầu hết các bạn tỉnh lẻ đều lên thành phố học tập và làm việc, do cuộc sống cần phải lo toan các bạn không đủ kiên nhẫn để đợi chờ một công ty để gọi làm nhưng mức lương khá. Nhiều bạn sau khi ra trường lựa chọn làm công nhân trong nhà máy để trang tải cuộc sống cũng như dễ dàng xin việc. Theo thời gian kiến thức của bạn sẽ mai một và lãng quên những kỹ năng và kinh nghiệm không có....

Hậu quả của việc mất phương hướng nghề nghiệp

Chọn sai nghề: Anh Nhật Thiên chia sẻ: “Tôi đã từng theo đuổi 1 ngành học trong 4 năm mà thực sự ít có hứng thú về nó. Ra ngoài thực tế không như tôi nghĩ, vì vậy tôi làm 1 công việc hoàn toàn chẳng liên quan gì đến ngành nghề đã được đào tạo. Đến khi giật mình nhìn lại thấy mình đã đi sai đường, phải chăng đã quá muộn cho việc bắt đầu lại từ đầu ở tuổi 28?” 

Lãng phí thời gian: Sau một hồi nghe tâm sự của các anh chị đi trước đều trải qua cảm giác chọn sai nghề không theo đam mê cảm thấy khó chịu với lương tâm và hối hận bởi tốn quá nhiều công sức, tiền bạc, thời gian nhưng vẫn không thể say mê và không có cơ hội để thành công.

Chất xám không đặt đúng chỗ: bạn Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi đã từng rơi vào trường hợp như vậy đấy. 10 năm trời học và theo đuổi 1 ngành nghề để rồi chợt nhìn lại, thấy mình không thích hợp với công việc này, hay chính xác hơn là mình không còn yêu thích nó nữa. Rồi thì, tự nhủ với lòng phải làm lại từ đầu thôi, đâu còn cách nào khác nếu không muốn cuộc đời còn lại trôi qua vô nghĩa. Làm lại từ đầu, nói thật là dễ, nhưng làm lại như thế nào đây, khi mình đã không còn nhiều thời gian nữa? Mong được các bạn góp ý...”

Trong thời điểm nào thì vấn đề chọn sai nghề hay nói cách khác mất phương hướng nghề nghiệp xảy ra rất nhiều người với bất kỳ ai.

Hành trình tìm lại phương hướng cho bản thân

1. Không bao giờ là quá muộn:

Tất cả những sự việc đã qua đều làm cho mỗi người trưởng thành hơn và biết nhận thức hơn đó là giá trị cuộc sống cuối cùng chúng ta có được. Đừng buồn hay thất vọng khi bạn biết mình đã chọn sai nghề ở tuổi 30, 40...vì thời gian khoogn thể quay lại mà phải bước tiếp. Minh chứng các doanh nhân thành cuông “ muộn” bởi vì họ không bào giờ bỏ cuộc. Bà Carol Gardner một phụ nữ  có ý chí kiên cường làm lại cuộc đời sau khi nhận lấy nhiều vấp ngã trái đắng ở tuổi 52. Mọi chuyện tưởng như kết thúc , nhưng có một người bạn gợi ý cho bà tham gia cuộc thi thiết kế thiệp Giáng sinh cho một cửa hàng thú nuôi địa phương và bà đã giành được giải thưởng từ đó nó bàn đạp cho bà mở công ty chuyên in thiệp có ảnh chó và lấy tên Zelda, đến 2010 elda Wisdom có giá trị gần 50 triệu USD đã đem lại thành công cho bà chủ Gardner.

2. Đối diện với sự thật: 

Hãy thật bĩnh tĩnh và giải quyết mọi chuyện, đó là trách nhiệm cho sự lựa chọn sai lầm của mình. Không được trốn tránh và đỗ lỗi cho bất kỳ lý do gì? Hãy tự đứng dậy sau khi vấp ngã.

3. Tin vào chính mình: 

Không ai có thể hiểu bạn bằng chính bản thân bạn, năng lựa khả năng bạn đến đau cho nên việc lựa chọn công việc hướng đi phù hợp. Không nên tự ti về bản thân. Ví dụ, khả năng ngoại ngữ kém tại sao bạn không cố gắng khắc phục nó? Như thế bạn có thể nâng cao kỹ năng, kiến thức bản thân mình hơn và cho mình nhiều cơ hội thăng tiến.

4. Thay đổi bản thân: 

Trong suy nghĩ bạn muốn mình làm thế này thế kia nhưng không thực hiện thì mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ. Bạn muốn, bạn ước ao, bạn thích… mà bạn có quyết tâm làm? Quyết tâm chịu khổ? Quyết tâm bỏ qua sở thích cá nhân?... hãy bắt đầu bằng hành động nhỏ nhất cho một ước mơ lớn với những suy nghĩ tích cực thì.

“ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” cuộc sống không cho bạn chọn lại nhưng cho phép bạn chọn tiếp và bước tiếp. Hãy suy nghĩ cho tương lại tươi sáng, hãy có tư duy nhận thức định hướng nghề nghiệp cho bản thân ngay từ lúc ngồi ghế nhà trường.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Định Hướng Nghề Nghiệp Tư Vấn Nghề Nghiệp Xu Hướng Nghề Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


2

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong năm năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


3

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại. Hãy cùng Wa


4

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


5

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


6

LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


7

MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn vẫn đang trên con đường tìm một công việc hoàn hảo. Vậy như thế nào là đủ tiêu chuẩn của một công việc hoàn hảo? Cùng điểm qua một vài tiêu chí đánh giá công việc như thế nào là hoàn hảo nhé.


8

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NGƯỜI KHÔNG THÍCH VÁCH NGĂN VĂN PHÒNG

Có người thích các ô bàn làm việc như thế này vì nó tạo ra sự riêng tư. Nhưng cũng nhiều người ghét ngồi làm việc tại những ô bàn như thế vì họ cảm thấy bị gò bó. Cùng xem những công việc giúp cho những người này không phải ngồi cả ngày tại những ô bàn như thế.


9

BẠN CÓ PHÙ HỢP LÀM FREELANCER?

Trong những năm gần đây Freelancer trở thành nghề nghiệp hot cho rất nhiều bạn trẻ cả trong và ngoài nước, Freelancer được hiểu là nghề tự do, không gò bó thời gian, không cần đến văn phòng làm việc nhưng lại có mức thu nhập rất khủng.


10

AMAZON S3 LÀ GÌ VÀ MỘT SỐ TÍNH NĂNG VƯỢT TRỘI

- Amazon S3 ( viết tắt của Amazon Simple Storage Service) là dịch vụ lưu trữ đám mây dựa trên web, có tốc độ cao, chi phí thấp, được thiết kế để sao lưu trực tuyến và lưu trữ dữ liệu và các chương trình ứng dụng . S3 được thiết kế với một bộ tính năng tối thiểu và được tạo ra để làm cho máy tính trên quy mô web dễ dàng hơn cho các nhà phát triển.