<h1 style="display:none">{key1}</h1>
ViecOi Tìm việc làm tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và các nơi ở Việt Nam miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

VIẾT MAIL XIN VIỆC HIỆU QUẢ

  • 14/04/2016
  • |
  • Lượt xem: 732

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, không khó để ứng viên tìm việc thông qua các trang web, diễn đàn, blog, mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông khác, đây có thể được xem là cách thông dụng và tiết kiệm nhất cho cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng nhận được hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm email ứng tuyển mỗi ngày, vậy thì làm thế nào để email của bạn có thể gây được ấn tượng cũng như có thể tránh được những lỗi không đáng có trong quá trình viết email? Sau đây là những điều cơ bản mà bạn có thể áp dụng trong việc tạo một email xin việc hiệu quả.

Có hai cách để gửi thư xin việc thông qua email:

  • Viết thư xin việc ngay trong email và đính kèm CV
  • Viết một email với nội dung ngắn gọn, súc tích sau đó đính kèm thư xin việc và email.

Dù là áp dụng cách nào thì trước nhất bạn cũng nên chọn cho mình một địa chỉ email “nghiêm túc” để làm công cụ đưa CV của mình đến với nhà tuyển dụng. Một địa chỉ email hợp lý nhất trong trường hợp này là gắn liền với họ tên hoặc một con số có ý nghĩa với bạn, tuyệt đối nên tránh các kiểu email như embekhocnhe@, hoangtucodon@, đơn giản chỉ vì khi nhìn vào những email đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh mất thiện cảm với bạn qua một email không mang tính nghiêm túc. Nếu bạn phải tạo một địa chỉ email mới để gửi thì luôn nhớ phải kiểm tra mail thường xuyên để không bỏ lỡ các thông báo từ nhà tuyển dụng.

Phần chủ đề (tiêu đề) email cần ngắn gọn và đầy đủ. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được ngay mong muốn của bạn khi ứng tuyển thông qua một tiêu đề rõ ràng như “Vị trí ứng tuyển – Họ tên”, hay có thể tránh nhàm chán, bạn có thể đưa ra những thông tin về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của mình một cách ngắn gọn trên tiêu đề, ví dụ “ Đơn ứng tuyển vị trí Trưởng phòng Marketing + Họ tên+ Số năm kinh nghiệm+ Thành tích đạt được”, cách viết chủ đề này sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhiều hơn, kích thích sự tò mò và thôi thúc họ đọc hết email của bạn.

Dù đã gửi kèm file CV và thư xin việc, thì email của bạn nhất định phải có nội dung. Chẳng nhà tuyển dụng nào muốn xem xét một bức thư xin việc mà email không có bất kỳ một nội dung nào cả, điều này vô tình làm nhà tuyển dụng cảm thấy thiếu sự tôn trọng và bạn thì không nghiêm túc với công việc mà mình ứng tuyển. Nội dung email cần nghiêm túc, ngắn gọn, có lời chào hỏi, giới thiệu sơ nét về bản thân, nêu lên vị trí ứng tuyển và cuối thư nên gửi lời chúc đến công ty. Cuối cùng, nên kiểm tra lỗi chính tả/ngữ pháp thật kỹ để tránh mắc các lỗi không cần thiết.

Một điều cần lưu ý nữa là hãy ghi thông tin liên lạc của bạn ngay trong email. Các thông tin này có thể đã có sẵn trong các file đính kèm, tuy nhiên khi muốn xem những thông tin đó, nhà tuyển dụng buộc phải mở file, thay vào đó hãy ghi hết những thông tin liên lạc cần thiết trong phần nội dung email. Việc này cũng có thể giúp bạn tránh được rủi ro khi máy tính mà nhà tuyển dụng sử dụng không thể mở được các dạng file mà bạn đính kèm.

Cuối cùng hãy gửi kèm file mà bạn đã soạn sẵn đến nhà tuyển dụng. Tên file đính kèm cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn “gây điểm”. Hiện nay tất cả các file có định dạng chung dễ mở ở tất cả các máy tính bao gồm PDF, DOC,  nếu có file hình ảnh thì nên dùng định dạng JPG, nếu có nhiều file riêng lẻ thì có thể nén lại và sử dụng định dạng ZIP. Ngoài ra hãy đảm bảo rằng tên các file đính kèm đều có chứa tên bạn như nguyenvannam_resume để trách thất lạc thông tin.

Nguyên tắc 1-1

Bạn chỉ nên gửi duy nhất một email đến một nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp hoặc có thể xóa ngay email đó nếu phát hiện bạn gửi chúng cho nhiều hơn một địa chỉ mail, tồi tệ hơn là email đó có thể bị đánh dấu là spam và chỉ xuất hiện trong hộp thư spam. Đừng vì tiếc chút thời gian mà gửi một email đến nhiều địa chỉ cùng lúc, nếu muốn ứng tuyển tại nhiều nơi, bạn nên soạn các bức email khác nhau và gửi lần lượt gửi chúng đến địa chỉ cần thiết

Kiểm tra lỗi chính tả/ngữ pháp

Hãy đọc lại email và kiểm tra lỗi chính tả cũng như ngữ pháp nếu bạn muốn nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn là một người chuyên nghiệp. Nếu có thể hãy nhờ một người khác xem giúp bạn kỹ hơn trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Kỹ Năng Kinh Nghiệm Viết Mail Hài Lòng Thư Xin Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT NHẤT TRONG CÁCH SCAN HỒ SƠ XIN VIỆC QUA MAIL

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng mạnh về internet thì việc xin việc qua email hay các kênh tuyển dụng online đã dần trở nên quen thuộc với các ứng viên. Nhưng đối với cách scan hồ sơ xin việc, hình như rất còn xa lạ với các bạn ưng viên khi mới ra trường. Cách trình bày và bố cục nội dung chưa được rõ ràng thông qua hồ sơ xin việc. Vậy cách scan hồ sơ xin việc như thế nào là hoàn chỉnh nhất, bài viết này sẽ mang đến cho bạn ứng viên những điều cần thiết nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc.


2

BÍ QUYẾT KỸ NĂNG VIẾT EMAIL CHUYẺN NGHIỆP

Email không qúa xa lạ mà còn được sử dụng như công cụ giao tiếp trong công việc. Hầu hết mỗi người đều có thể tự lập riêng cho mình một email riêng để để phục vụ cho công việc, xin việc, làm việc, quảng cáo Việc rèn luyện cho bản thân kỹ năng viết email chuyên nghiệp rất cần thiết và quan trọng.


3

HỒ SƠ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ?

Bạn đang trăn trở làm sao để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ tìm việc của mình? Hiện nay rất nhiều công ty cho phép nộp sồ sơ online, tuy nhiên khi được mời đến phỏng vấn trực tiêp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy.


4

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI VIẾT CV

Curriculum Vitae, là bản mô tả về trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân cũng như định hướng và mong muốn trong công việc của ứng viên giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về họ, từ đó đưa ra quyết định có tuyển dụng hay không


5

3 điều tối kỵ khi viết thư xin việc

Một bản Cv (gồm đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, kèm tóm tắt quá trình học tập, làm việc của ứng viên) chính là cầu nối đưa bạn đến với nhà tuyển dụng bằng cảm nhận đầu tiên thông qua nội dung tự giới thiệu.


6

CÁCH VIẾT CV TIẾNG NHẬT

Bạn biết tiếng Nhật và mong muốn có được một công việc ở công ty Nhật với mức lương hấp dẫn. Trước tiên bạn phải vượt qua được vòng ứng tuyển, tuy nhiên bạn đã gởi CV nhiều lần nhưng vẫn bị trượt ngay từ vòng “gởi xe”.


7

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT THƯ ỨNG TUYỂN THỰC TẬP ẤN TƯỢNG

Thư ứng tuyển thực tập là cơ hội đầu tiên mà ứng viên nên chuẩn bị trong quá trình tìm kiếm việc làm. Với một bức thư ứng tuyển thực tập trên tay chính là ‘vũ khí’ quan trọng giúp ứng viên có thể ‘đánh gục’ nhà tuyển dụng trong những giây phút đầu tiên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách viết một bức thư ứng tuyển thực tập như thế nào, để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.


8

CÁCH VIẾT COVER LETTER ẤN TƯỢNG

Theo các bạn cover letter là gì? Làm thế nào để có một cover letter thật hấp dẫn, hoàn hảo và gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Sau đây là những thông tin đã được tổng hợp liên quan đến cover letter là gì với mục đích sẽ tiết lộ cho bạn ứng viên ngay trong bài viết này.


9

CÁCH VIẾT MAIL XIN VIỆC, CÓ THẬT SỰ KHÓ KHÔNG?

Kỹ năng trong cách viết email xin việc vô cùng quan trọng. Vì hiện nay hơn 60% nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nộp CV ( thư xin việc) qua email.Và sau đây là những điều mà các ứng viên hãy ghi nhớ trong cách viết email xin việc, cũng như áp dụng thật tốt những điều sau đây để thể hiện ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.


10

VIẾT MAIL XIN VIỆC HIỆU QUẢ

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, không khó để ứng viên tìm việc thông qua các trang web, diễn đàn, blog, mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông khác, đây có thể được xem là cách thông dụng và tiết kiệm nhất cho cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Sau đây là những điều cơ bản mà bạn có thể áp dụng trong việc tạo một email xin việc hiệu quả.