H1 - ViecOi.vn

 Theo các bạn cơ sở dữ liệu là gì? Hầu hết tất cả mọi người luôn thắc mắc xoay quanh câu hỏi cơ sở dữ liệu là gì? và đang vội vã để tìm câu trả lời về nội dung cũng như mục đích sử dụng. các cơ sở dữ liệu được tạo ra theo nhiều cách không giống nhau và mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt.

Các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin về cơ sở dữ liệu là gì? để biết được những điểm mạnh điểm yếu và những mục đích sử dụng dữ liệu thích hợp.

1. Thông tin cần biết về cơ sở dữ liệu

Khi nhắc đến cơ sở dữ liệu là gì? Thật chất trên thực tế, cho biết được có nhiều loại dữ liệu đôi khi bị “lạm dụng” quyền sử dụng vì tính phổ biến cũng như tính tương thích với các dự án hoặc các nhu cầu hiện tại.

Việc thay đổi hay chỉnh sửa một dữ liệu nào đó không mang lại sự phù hợp để cải thiện tính tương thích sẽ tốn rất nhiều thời gian, ảnh hưởng công sức và đồng thời dẫn đến việc tạo ra các lỗ hổng về tính bảo mật và khả năng mở rộng của toàn hệ thống là điều không thể bỏ qua.

Vì vậy, khi đề cập đến cơ sở dữ liệu là gì? trong việc chọn lựa một cơ sở dữ liệu thích hợp cho các dự án đòi hỏi phải có sự lựa chọn tinh tế và tối ưu nhất.

2. Khái niệm “Cơ sở dữ liệu là gì?”

Cơ sở dữ liệu là gì? được hiểu là tập hợp các dữ liệu cần thiết có cấu trúc và liên quan với nhau. Các dữ liệu được lưu trữ trên máy tính, được nhiều người biết đến sử dụng hiệu quả và đồng thời được tổ chức quy tắc theo một mô hình.

Hoặc theo một cách khác, cơ sở dữ liệu là tập hợp tất cả các thông tin mang tính chất hệ thống, không bao gồm các thông tin rời rạc, không liên quan đến nhau.

Những thông tin này đều phải có cấu trúc và có khả năng đáp ứng các nhu cầu khai thác của người sử dụng một cách đồng bộ hóa. Đây cũng được xem là những đặc trưng của cơ sở dữ liệu.

3. Ưu điểm của cơ sở dữ liệu là gì?

Dựa vào khái niệm cơ sở dữ liệu là gì? các bạn có thể rút ra điểm nổi bật nhất của cơ sở dữ liệu là làm giảm thiểu tối đa sự trùng lặp các thông tin xuống mức thấp nhất. Vì vậy, sẽ đảm bảo được tính an toàn và hoàn thiện các dữ liệu (Cấu trúc của cơ sở dữ liệu được giải nghĩa chỉ một lần. Và phần định nghĩa cấu trúc dữ liệu sẽ gọi là meta-data và được Catalog của hệ quản trị cơ sở dữ liệu lưu trữ).

Đảm bảo tính độc lập trong dữ liệu và các chương trình ứng dụng: Cho phép thay đổi các cấu trúc và dữ liệu trong cơ sở dữ liệu mà không cần bắt buộc phải thay đổi chương trình ứng dụng.

Trừu tượng hóa các dữ liệu: đối với các mô hình dữ liệu được sử dụng để làm ẩn lưu trữ vật lý chi tiết của các dữ liệu thì chỉ biểu diễn cho người sử dụng hiểu được mức khái niệm cơ bản về cơ sở dữ liệu.

Nhiều khung nhìn đối với các đối tượng người dùng khác nhau: Để đảm bảo các dữ liệu có thể được truy xuất theo nhiều cách khác nhau của người dùng. Và dựa theo yêu cầu của mỗi đối tượng sử dụng các cơ sở dữ liệu khác nhau vì vậy việc tạo ra nhiều khung nhìn vào các dữ liệu là điều cần thiết.

Đa người dùng: là khả năng chia sẻ các thông tin đến nhiều người sử dụng và tạo ra nhiều ứng dụng khác nhau.

4. Vấn đề cần giải quyết trong cơ sở dữ liệu

Để tổng hợp được các ưu điểm cơ sở dữ liệu trên thì cần phải đặt ra những vấn đề cần giải quyết để đạt tính thành công. Và sau đây là một số vấn đề cần lưu ý, như sau:

Tính chủ quyền trong dữ liệu: vì mang đặt tính chia sẻ thông tin trong tất cả các dữ liệu nên chủ quyền chính của cơ sở dữ liệu dễ bị xâm nhập thông tin là điều dễ nhận biết. VÌ vậy, cần phải xây dựng tính chủ quyền trong các dữ liệu thông tin.

Tính bảo mật và các quyền khai thác thông tin của người sử dụng: vì tính phổ biến và đa dạng nên có rất nhiều người được phép khai thác thông tin cơ sở dữ liệu. Chính vì vậy, việc tạo ra tính bảo mật và phân quyền sử dụng cơ sở dữ liệu là điều rất cần thiết.

Tranh chấp về dữ liệu: có rất nhiều người được quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu cùng một lúc với những mục đích khác nhau như xem, xóa hoặc chỉnh sửa dữ liệu....  VÌ vậy, cần phải ưu tiên và phân quyền hạn đối với những đối tượng được phép truy cập dữ liệu hoặc để giải quyết những tình trạng xung đột trong quá trình khai thác dữ liệu cạnh tranh.

Đảm bảo dữ liệu khi có sự cố xảy ra: Việc quản lý dữ liệu có thể làm tăng khả năng mất mát hoặc sai lệnh thông tin quan trọng khi có những sự cố bất ngờ xảy ra như mất điện hoặc những đĩa lưu trữ dữ liệu bị hỏng. Chính vì vậy, việc tạo ra một cơ chế để khôi phục dữ liệu khi có sự cố xảy ra vượt quá tầm kiểm soát là điều rất cần thiết.

Hy vọng qua bài cơ sở dữ liệu là gì? sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về nội dung cũng như những vấn đề cần giải quyết khi gặp những tình huống không lường trước. 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CƠ SỞ DỮ LIỆU TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Cơ Sở Dữ Liệu Dữ Liệu

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ SỰ HÀI LÒNG TRONG CÔNG VIỆC CỦA BẠN

Hầu như chúng ta đều dành nhiều thời gian cho nơi làm việc, vì thế đừng tự ép mình làm công việc mà bạn không cảm thấy vui vẻ. Hãy tự kiểm tra sự hài lòng với công việc của bạn qua những tiêu chí sau đây.


2

LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC THĂNG CHỨC?

Cách tốt nhất để được thăng chức là hãy chứng minh cho cấp trên thấy năng lực và thành tích mà bạn đạt được, khi đề bạt bạn lên vị trí cao hơn thì sếp sẽ được những gì, công ty sẽ được những gì.


3

07 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VIẾT NHẬT KÝ BẰNG TIẾNG NHẬT ĐƠN GIẢN

Khi đụng đến kỹ năng viết tiếng Nhật, mấy ai tự tin mình thành thạo. Vậy nên hãy, học nhanh 7 bí kíp sau để luyện viết tiếng Nhật không còn là nỗi sợ của bạn nữa.


4

NHỮNG CÁCH KHÍCH LỆ ĐỘI NGŨ BÁN HÀNG CỦA CÔNG TY

Khách hàng là yếu tố quyết định đối với sự thành công hay thất bại của một công ty, không có khách hàng đồng nghĩa với việc công ty không có doanh thu và lợi nhuận, ai là người mang khách hàng về cho doanh nghiệp, không ai khác đó chính là đội ngũ bán hàng, đội ngũ bán hàng chính là huyết mạch của công ty, với cương vị là cấp trên của họ, bạn phải làm gì để khích lệ tinh thần, động viên để những nhân viên bán hàng làm việc hiệu quả nhất.


5

5 BƯỚC ĐỂ XÂY MỘT ĐỘI NGŨ LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Nói về nơi làm việc, chúng ta chỉ có hai loại môi trường làm việc: nơi nhân viên muốn làm việc và nơi nhân viên không muốn làm việc.


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

XUA TAN CÁC ÁP LỰC CÔNG VIỆC BẰNG CÁCH NÀO?

Áp lực công việc, áp lực tài chính, những vấn đề gia đình làm bạn phải đau đầu lo nghĩ, hầu hết ai cũng có áp lực trong cuộc sống dù nhiều hay ít, quan trọng là cách bạn hạn chế nó như thế nào để cân bằng cuộc sống, nếu không làm tốt điều này, mỗi ngày bạn áp lực một ít, tích tiểu thành đại đến một ngày không xa bạn sẽ nổ tung vì không chịu đựng nổi, cuộc sống sẽ trở thành mớ bòng bong, hãy tự tìm cho mình những cách xả stress mà bạn thích, bạn thấy hiệu quả ngay hôm nay.


8

CHIÊM NGƯỠNG CÁC CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC NHẬT BẢN ĐỘC ĐÁO CỦA TAODAO

Các công trình kiến trúc Nhật Bản của Tadao Ando sẽ gây bất ngờ và truyền cảm hứng cho tất cả những du khách đến tham quan. Nếu ai đã từng đến thăm các địa danh nổi tiếng do vị kiến trúc sư này làm, bạn sẽ nhận ra đa phần các công trình đều dựa trên ý tưởng các khối hình học rỗng bên trong. Từ đó, tác giả tạo ra những không gian đẹp, hiện đại và hài hòa với thiên nhiên. Các công trình của Ando nằm rải rác khắp đất nước Nhật Bản nên hãy ghé thăm chúng khi bạn đi du lịch đến đây nhé.


9

Phương pháp lãnh đạo nhân viên hiệu quả

Lãnh đạo nhân viên hiệu quả chính là nhiệm vụ hàng đầu của cấp trên vì nó giúp mang lại nhiều lợi ích cho cả công ty và nhân viên. Cấp trên thực hiện vai trò của mình thành công và nhân viên thì làm việc có hiệu quả. Cùng xem những cách thức có thể lãnh đạo nhân viên hiệu quả dưới đây nhé!


10

5 DẤU HIỆU THỂ HIỆN BẠN ĐANG BẤT MÃN VỚI SẾP

Bất mãn với sếp là tình trạng chung của nhiều nhân viên. Bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về 5 dấu hiệu thể hiện bạn đang bất mãn với sếp. Bất mãn với sếp là một trong những hiện tượng thường được bắt gặp trong môi trường công sở. Những người bất mãn với sếp có thể khiến tiến trình chung của công việc bị chậm lại đáng kể. Vậy, dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bất mãn với sếp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.