H1 - ViecOi.vn

Các bước tuyển dụng nhân viên hiệu quả

Thế giới công nghệ đã làm cho các chuyên viên tuyển dụng ngày nay tìm kiếm các ứng viên một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng những thao tác kết nối internet thật hiệu quả. Thật ra, ngoài việc tạo nguồn nhân sự có được nhờ sự cung cấp của internet, các chuyên viên nhân sự lúc nào cũng cần tạo nguồn ứng viên có sẵn cho mình thật đơn giản chỉ với 5 cách dưới đây.

Sàng lọc trong nội bộ

Một trong những phương án mà các chuyên viên nhân sự nghĩ đến đầu tiên khi đang cần nhân sự ở vị trí đó gấp gáp, đó chính là sàng lọc những nhân viên từ chính nội bộ công ty.

Thay vì việc bạn phải tốn thời gian tiền bạc của cả công ty và chính mình, bạn có thể tìm kiếm các ứng viên mà đáp ứng những ưu cầu của vị trí mới cần có, đề bạc với sếp về thời gian, quá trình công tác, sự phấn đấu, tính phù hợp của các ứng viên này với sếp.

Bạn cũng có thể trao đổi với nội bộ công ty về các vị trí đang cần áp ứng mới, để xem ai có thể tự đề bạc hoặc người khác đề bạc. Trong những trường hợp đã sàng lọc tìm kiếm ứng viên đáp ứng nhu cầu trên không có thì bạn nên nghĩ ngay đến những phương án khác nữa.

Nhờ giúp đỡ từ đồng nghiệp

Bất kì trước một đợt tuyển dụng nhân sự mới nào, các chuyên viên tuyển dụng lúc nào cũng nghĩ đến việc khuyến khích những nhân viên trong công ty giới thiệu bạn, hoặc những người mà họ biết đáp ưng nhu cầu đang tuyển dụng vào công ty.

Thông thường, nguồn nhân sự được giới thiệu từ chính nhân viên từ công ty, luôn luôn có một sự đảm bảo nhất định đáp ứng các nhu cầu tuyển dụng mà chính các nhân viên này là người biết rõ nhất, và còn có những mối quan hệ trong ngành mà chính bạn không thể có. Hơn nữa, họ sẽ nhất định không giới thiệu những ứng viên không đảm bảo vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình.

Đây là cách để các chuyên viên tuyển dụng tiết kiệm được thời gian, vừa là cách để các nhân viên thể hiện tình thần đóng góp, xây dựng với công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ bạn bè, đồng nghiệp của chính mình trong cùng lĩnh vực, hoặc ở những lĩnh vực khác giới thiệu giúp bạn.

Quảng cáo tuyển dụng hấp dẫn

Một cách luôn được làm song song với các phương án trên đó là các chuyên sẽ viết những mẫu quảng cáo trên các trang tuyển dụng việc làm, gởi mail… tuy nhiên bạn luô  thắc mắc tại sao mẫu quảng cáo tuyển dụng của bạn không thu hút? đơn giản thôi vì nó thật sự chưa hấp dẫn.

Có rất ít các chuyên viên để ý đến một đoạn giới thiệu về công ty và họ thường mắc lỗi ở việc cung cấp không đủ thông tin cần thiết, hoặc viết nó quá khô khan. Thật ra đối với các ứng viên tiềm năng, dày dạn kinh nghiệm họ thật sự rất chú trọng đến phần giới thiệu công ty, và luôn phải tìm kiếm thêm thông tin công ty. Vì vậy, bạn hãy viết nó ngắn gọn, xúc tích, nhưng đừng quá khô khan.

Hãy chú trọng đến mức lương, vị trí của ứng viên và những lợi ích mà các ứng viên sẽ nhận được khi được tuyển vào công ty sao cho nổi bật. Đề xuất thêm những ưu đãi mà chỉ có công ty bạn có hoặc nổi trội hơn công ty khác.

Tạo nguồn ứng viên dự trữ

Là một chuyên viên nhân sự chắc hẳn bạn sẽ phải xây dựng cho mình một nguồn các ứng viên tiềm năng và các ứng viên có sẵn. Bạn có thể dự trữ những nguồn ứng viên này từ những lần phỏng vấn trước đó ở những ứng viên chưa đủ yêu cầu, những ứng viên nổi trội hoặc nộp đơn trễ.

Bạn hãy gởi email hay gọi lại cho họ để biết hiện nay họ đã có công viên mới chưa, có muốn ứng tuyển nữa không, hoặc hỏi thêm về kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được trong thời gian qua rồi từ đó có thể xem xét họ có đáp ứng với công việc này không.

Bởi lẽ ngoài những ứng viên xuất sắc họ đang muốn đổi công việc, thì ở những ứng viên chưa đủ yêu cầu này, có người đã tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm, cũng có thể lúc trước công việc đó không phù hợp với họ, nhưng giờ lại phù hơp.

Nguồn ứng viên mạng xã hội

 Các nguồn ứng viên từ facebook, zalo, các diễn đàn xã hội, nhóm tìm kiếm việc làm…. luôn là nguồn tìm kiếm ứng viên dồi dào cho bạn. Bạn có thể đăng thông tin tuyển dụng của mình lên đây, hoặc nhờ bạn bè đăng hoặc share họ để tìm kiếm nguồn ứng viên được rộng rãi hơn nữa. 

Trên đây là 5 cách để các chuyên viên tuyển dụng tìm kiếm ứng viên một cách dễ dàng hơn, huy vọng với những cách mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hoàn thành tốt vị trí của mình.

Xem thêm: 

CÁCH THỨC TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ HIỆU QUẢ 

Viecoi.vn: Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Đăng ký tài khoản tuyển dụng nhanh tại đây

 

Từ khóa:

Kỹ Năng Kinh Nghiệm Tuyển Dụng Nhân Sự Đánh Giá TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


2

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


3

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


4

HỒ SƠ CÔNG VIỆC LÀ GÌ? CÁCH VIẾT MỘT HỒ SƠ CÔNG VIỆC HAY

Hồ sơ công việc, còn được gọi là mô tả công việc, tóm tắt các chi tiết của một vị trí. Một mục tiêu chính của hồ sơ công việc là giúp người quản lý tuyển dụng xác định liệu các ứng cử viên có phù hợp với vị trí hay không. Hồ sơ công việc là một công cụ được sử dụng bởi các chuyên gia nguồn nhân lực để mô tả đầy đủ các chức năng liên quan đến vai trò việc làm cá nhân. Nó cũng vạch ra các tiêu chuẩn và trình độ giáo dục cần thiết cho một vị trí. Hồ sơ công việc có thể giúp các nhà quản lý nhân sự


5

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC YẾU TỐ XÁC ĐỊNH ĐỂ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP?

Chuẩn mực đạo đức của công ty cũng là một trong những yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp. Khi một công ty phát triển lớn hơn, tiêu chuẩn của đạo đức có xu hướng tăng. Bất kỳ hành vi phi đạo đức hay hành vi gây nguy hiểm cho danh tiếng, hình ảnh công đều được lên án gay gắt. Do đó, hầu hết các công ty đang rất thận trọng trong vấn đề này. Họ ban hành hướng dẫn cụ thể cho cấp dưới của họ liên quan đến các công việc cụ thể tại công ty.


6

HỌC HỎI PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


7

MỨC LƯƠNG CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ ĐẦU TIÊN THU HÚT NHÂN TÀI?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


8

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM KHI THAM GIA CÔNG TÁC CÙNG ĐỒNG ĐỘI

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

ĐẠO ĐỨC LÀM VIỆC NƠI CÔNG SỞ

Nơi công sở là một tập thể gắn kết với nhau trong công việc và hoạt động chung của công ty đơn vị đó, vì thế sự tôn trọng lắng inghe nhau là điều hết sức cần thiết mà người ta gọi đó là “ đạo đức nghề nghiệp nơi công sở “


10

KHÍCH LỆ TINH THẦN LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.