H1 - ViecOi.vn

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

  • 16/12/2021
  • |
  • Lượt xem: 4619

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng tạo.

Thu hút người tài chính là mục tiêu hàng đầu mà các doanh nghiệp đặt ra, ở đó công tác quản trị nguồn nhân lực luôn được chú trọng. Nhưng khi đã tuyển dụng được người tài rồi thì sao, liệu các doanh nghiệp có yên tâm rồi và không có hành động gì nữa? Thật ra không phải như thế nếu sau khi tuyển dụng được nhân tài rồi mà doanh nghiệp không có phương pháp giữ được họ thì cũng không có ý nghĩa gì.

Dưới đây là những chiến lược giúp các công ty có thể thu hút và giữ chân được người tài cho mình.

1. Xem việc thu hút nhân tài là một cách marketing

Quy trình tuyển dụng có thể là một cách marketing nếu được thực hiện hợp lý. Khi tiến hành đăng tin tuyển dụng phải nêu thật chi tiết về văn hóa của công ty, chế độ đãi ngộ của công ty.

2. Tạo ra văn hóa công ty mạnh giúp giữ chân người tài

Để thu hút được người tài đến với công ty thì bạn hãy tận dụng chính những nhân tài giỏi của công ty bạn.

Những người giỏi luôn bị những nhà lãnh đạo giỏi thu hút. Vì thế bạn phải xây dựng được đội ngũ nhân viên giỏi cho công ty.

Ứng viên giỏi có thể sẽ chú ý đến thương hiệu của công ty, nhưng trên hết họ sẽ bị những người tài giỏi hấp dẫn vì chính những người này sẽ cùng làm việc với họ sau này.

3. Nói về những lợi thế của công ty

Bạn phải nêu ra được những lý do tại sao ứng viên nên chọn công ty bạn mà không chọn công ty khác để làm việc. Có thể công ty bạn có môi trường làm việc tốt, cơ hội thăng tiến, học tập bồi dưỡng nghiệp vụ, nhân viên có tinh thần hợp tác, đoàn kết, thân thiện.

4. Cơ hội để ứng viên có thể phát triển bản thân

Việc quan trọng là làm cho nhân viên cảm thấy vui vẻ. Nếu nhân viên có mong muốn nhận được sự đánh giá về khả năng làm việc của họ với nhiệm vụ được giao, nhân viên giỏi muốn được công nhận, muốn được trải nghiệm những thử thách trong công việc, thì công ty cần có những thử thách thú vị giành cho bộ phận quản lý, trao cho họ cơ hội được học tập có thể giúp cho họ phát triển sự nghiệp của bản thân.

5. Giúp nhân viên cân bằng về công việc và cuộc sống

Tạo điều kiện cho nhân viên có thể làm việc ở nhà, có thể dắt con vào công ty trong một số ngày, thường xuyên tổ chức các sự kiện cho nhân viên vui chơi, giải trí giúp họ lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Giúp nhân viên giữ sự cân bằng trong cuộc sống và công việc chính là cách thức hữu hiệp để giữ chân nhân tài.

6. Đoàn kết gắn bó với nhau như một gia đình

Các công ty phải làm sao để các nhân viên trẻ không nhảy việc. Công ty cần có những chính sách dành cho nhân viên như chế độ nghỉ thai sản, lịch làm việc hợp lý, chế độ nghỉ phép. Ví dụ như việc được nghỉ vào chiều thứ 7, những người quản lí có thể về trước để nhân viên về theo.

7. Chế độ lương thưởng

Bên cạnh lương cơ bản, phải có thêm chính sách tiền thưởng. Cũng có thể là việc tặng cổ phần cho nhân viên giỏi, thưởng cuối năm cho những nhân viên làm tốt.

8. Xác định về trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên

Xác định trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên mới ngay cả trước khi tiến hành tuyển dụng. Điều này sẽ giúp công ty tuyển được nhân sự phù hợp với công việc, vừa giúp cho công việc của họ sau này diễn ra thuận lợi hơn.

9. Yêu cầu các ứng viên nêu ra chi tiết về thành tích của họ

Cần thực hiện điều này vì có những ứng viên thường nêu ra thành tích chung chung và như thế thì không thể đánh giá chính xác được năng lực cá nhân của họ. Vì vậy cần nhấn mạnh yêu cầu của công ty và nhắn nhở ứng viên trả lời thẳng vào vấn đề.

Nếu ứng viên không thể nêu được chi tiết thành tích cá nhân của họ, thì có thể những thành tích mà họ nêu ra là của tập thể mà họ thì chỉ đóng vai trò nhỏ trong đó.

Xem thêm:

HÃY LÀ MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO GIỎI ĐỂ NHÂN VIÊN NỂ PHỤC

Viecoi.vn: Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Đăng ký tài khoản tuyển dụng nhanh tại đây

Từ khóa:

Cẩm Nang Nhân Tài Tài Năng Tuyển Dụng Nhân Sự Phẩm Chất Nhà Lãnh Đạo Nhà Lãnh đạo nhà lãnh đạo giỏi

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


2

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


3

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


4

HỒ SƠ CÔNG VIỆC LÀ GÌ? CÁCH VIẾT MỘT HỒ SƠ CÔNG VIỆC HAY

Hồ sơ công việc, còn được gọi là mô tả công việc, tóm tắt các chi tiết của một vị trí. Một mục tiêu chính của hồ sơ công việc là giúp người quản lý tuyển dụng xác định liệu các ứng cử viên có phù hợp với vị trí hay không. Hồ sơ công việc là một công cụ được sử dụng bởi các chuyên gia nguồn nhân lực để mô tả đầy đủ các chức năng liên quan đến vai trò việc làm cá nhân. Nó cũng vạch ra các tiêu chuẩn và trình độ giáo dục cần thiết cho một vị trí. Hồ sơ công việc có thể giúp các nhà quản lý nhân sự


5

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC YẾU TỐ XÁC ĐỊNH ĐỂ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP?

Chuẩn mực đạo đức của công ty cũng là một trong những yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp. Khi một công ty phát triển lớn hơn, tiêu chuẩn của đạo đức có xu hướng tăng. Bất kỳ hành vi phi đạo đức hay hành vi gây nguy hiểm cho danh tiếng, hình ảnh công đều được lên án gay gắt. Do đó, hầu hết các công ty đang rất thận trọng trong vấn đề này. Họ ban hành hướng dẫn cụ thể cho cấp dưới của họ liên quan đến các công việc cụ thể tại công ty.


6

HỌC HỎI PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


7

MỨC LƯƠNG CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ ĐẦU TIÊN THU HÚT NHÂN TÀI?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


8

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM KHI THAM GIA CÔNG TÁC CÙNG ĐỒNG ĐỘI

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

ĐẠO ĐỨC LÀM VIỆC NƠI CÔNG SỞ

Nơi công sở là một tập thể gắn kết với nhau trong công việc và hoạt động chung của công ty đơn vị đó, vì thế sự tôn trọng lắng inghe nhau là điều hết sức cần thiết mà người ta gọi đó là “ đạo đức nghề nghiệp nơi công sở “


10

KHÍCH LỆ TINH THẦN LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.