{key1}

Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / 08 kỹ năng phỏng vấn mà ứng viên cần phải quan tâm

Theo các bạn, kỹ năng phỏng vấn đối với một ứng viên cần phải có là những kỹ năng như thế nào. Để tìm câu trả lời cũng như hiểu rõ và biết thêm về những kỹ năng phỏng vấn, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin sau đây nhé.

kỹ năng phỏng vấn

Như thế nào là kỹ năng phỏng vấn?

Phỏng vấn được cho là một kỹ năng cần thiết, đòi hỏi ứng viên phải biết cách thể hiện khả năng tương tác với nhà tuyển dụng. Bằng cách nêu rõ suy nghĩ, những quan điểm của mình thông qua cuộc phỏng vấn. Vậy nên kỹ năng phỏng vấn là yếu tố quan trọng trong việc đảm nhận vị trí công việc phù hợp với trình độ, kinh nghiệm được trình bày trong hồ sơ xin việc.

08 kỹ năng phỏng vấn cần phải biết

Sau đây là những kỹ năng phỏng vấn cơ bản mà các bạn ứng viên cần phải biết, với mục đích vận dụng những kiến thức cơ bản có được, để đem lại một cuộc phỏng vấn hoàn mỹ nhất với nhà tuyển dụng như sau: 

kỹ năng phỏng vấn

1. Chuẩn bị

Nhà tuyển dụng sẽ không đặt nặng và xem xét kỹ vào việc chuẩn bị của từng ứng viên. Tuy nhiên, họ sẽ chú ý đến từng câu trả lời của bạn, bằng thái độ hoặc phong thái mà ứng viên thể hiện. Vì vậy, khâu chuẩn bị về thông tin cũng như hình thức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ứng viên lơ là bỏ qua và không quan tâm đến. 

2. Đúng giờ

Nhà tuyển dụng rất xem trọng thời gian, họ sẽ đánh giá rất cao sự chuyên nghiệp đối với các ứng viên biết tuân thủ đúng giờ hẹn. Dù ứng viên có cố tình đưa ra bao nhiêu lời biện minh về việc đi trể vì một lý do nào đó đi chăng nữa, cũng không thể tạo lòng tin đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, đúng giờ được xem là một trong những kỹ năng phỏng vấn không thể thiếu trong danh sách nhận xét ứng viên của nhà tuyển dụng. Các ứng hãy nên nhớ xóa bỏ ý định giờ giây thun đi nhé, đặc biệt là tại những công ty Nhật.

3. Suy nghĩ kỹ lời nói trước khi nói

Một câu trả lời chậm rãi, rõ ràng và chính xác sẽ được đánh giá tốt hơn so với câu trả lời vội vàng. Kỹ năng phỏng vấn chính là đây, các ứng viên lưu ý rằng vội vã đưa ra câu trả lời là điều không nên. Hãy thể hiện phong thái từ tốn và nhẹ nhàng trong mọi tình huống để đưa nhà tuyển dụng câu trả lời hay nhất.

Và dĩ nhiên, trong cuộc phỏng vấn không ứng viên nào luôn muốn mình phải ngồi im lặng trong khoảng thời gian trống để suy nghĩ tìm ra câu trả lời. Vì khoảng thời gian trống càng nhiều sẽ tăng thêm sự lo lắng đến ứng viên. 

kỹ năng phỏng vấn

4. Nói rõ ràng, mạch lạc và luôn giữ thái độ bình tĩnh

Lo lắng có thể làm cho ứng viên nói nhanh, bối rối và vấp từ. Nếu muốn truyền đạt càng nhiều thông tin về giá trị của bản thân đến nhà tuyển dụng thì ứng viên hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh và truyền tải thông tin đó bằng sự rõ ràng và mạch lạc nội dung. Việc tạo một thái độ tự tin, mạnh dạng và bình tĩnh sẽ giúp ứng viên tránh đi căng thẳng trong phỏng vấn.

5. Tự tin, nhưng không kiêu ngạo

Biết cách tập trung vào việc thể hiện cảm giác tự tin để cân bằng cảm xúc là điều tốt nên làm. Tuy nhiên, tự tin thái quá trong việc đề cập đến các thành tựu của mình vượt quá mức cho phép, chắc hẳn sẽ không bào giờ giúp ích được điều gì. Vì vậy, tự tin nhưng không kêu ngạo biết cách điều tiết cảm xúc sẽ giúp ứng viên hoàn thành tốt cuộc phỏng vấn cũng như tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

6. Biết lắng nghe

Các cuộc phỏng vấn rất phức tạp và nhiều thách thức vì vậy, việc ứng viên cần tập trung lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng, và chuẩn bị tinh thần cho câu trả lời là điều rất cần thiết. kỹ năng phỏng vấn là phải tập cách biết lắng nghe, biết quan sát. Nếu ngoan cố không lắng nghe từ đầu, thì việc trả lời hoang mang sẽ không liên quan đến những ý mà nhà tuyển dụng muốn nhận từ ứng viên. 

kỹ năng phỏng vấn

7. Thể hiện sự lạc quan, bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể

Sự tự nhiên được thể hiện qua lời nói bằng những quan điểm hợp lý với cách nhìn lạc quan là một trong những kỹ năng phỏng vấn cơ bản nhất. Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể sẽ không được đánh giá cao nhiều như lời nói.

Vậy nên, việc tạo dáng bước đi kèm nụ cười trên môi, bắt tay nhẹ nhàng vững chắc, tự tin để bắt đầu tham gia vào cuộc trò chuyện.

8. Bày tỏ lòng biết ơn đến nhà tuyển dụng

Các ứng viên nên nhớ đừng đánh giá thấp tầm quan trọng lời “cảm ơn”. Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, ứng viên nên thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng bằng lời cảm ơn chân thành người vì họ đã dành thời gian và tạo cơ hội giúp bạn tìm hiểu thêm về vị trí này.

Lời cảm ơn không mất tiền mua, nhưng thể hiện như thế nào giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng là điều đáng quan tâm.

kỹ năng phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn đòi hỏi rất nhiều từ ứng viên, biết thể hiện kinh nghiệm, năng lực và truyền đạt thông tin đến nhà tuyển dụng qua nhiều hình thức khác nhau. Nhưng mục đích là tạo được lòng tin đến nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn tiến gần hơn vị trí mà bạn đang khao khát chiếm giữ.

Nếu bạn muốn làm việc tại các công ty Nhật Bản, hãy tìm việc làm tiếng Nhật tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Nguồn: Tổng hợp

Từ khóa: Kỹ Năng Phỏng Vấn

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

Một số câu hỏi phỏng vấn với team leader

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


4

THÔNG TIN ĐẮT GIÁ CHO CUỘC PHỎNG VẤN LẦN 2

Khi bạn được nhận lời mời từ nhà tuyển dụng cho cuộc phỏng vấn lần thứ 2, có nghĩa là bạn là ứng viên sáng giá và nhận được sự ưu ái từ nhà tuyển dụng. Tâm lý lo lắng và hồi hộp, trước câu hỏi trong cuộc phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì? là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với thái độ tự tin, chắc hẳn bạn sẽ xóa bỏ câu hỏi nhà tuyển dụng phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì và ngược lại.  


5

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


6

KỸ NĂNG THAM GIA PHỎNG VẪN DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường trên con đường tìm việc đã trải qua không ít lần thất bại khi phỏng vấn. Do đó, để tránh mất thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “trắng tay”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết.


7

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


8

KINH NGHIỆM PHỎNG VẪN B'S MART

B’s mart đã có 150 cửa hàng trên khắp TPHCM. Hiện nay, công việc làm thêm tại B’s mart cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn cho các bạn đang có ý định làm thêm tại đây.


9

Kinh nghiệm thỏa thuận lương trong buổi phỏng vấn

Có được một công việc mơ ước và mức lương hấp dẫn là điều mơ ước của rất nhiều ứng viên khi đi xin việc. Đây cũng chính là mong muốn không chỉ những người chưa có việc làm mà ngay cả những người nhảy việc cũng bởi lý do này.


10

5 bước chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công

Đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của một cuộc phỏng vấn? cần chuẩn bị những gì và làm cách nào để tạo được sự thiện cảm cũng như ấn tượng tốt của ứng viên đối với nhà tuyển dụng? Các lời khuyện sau đây sẽ giúp ứng viên có cái nhìn tổng quan về việc chuẩn bị tốt nhất cho một buổi phỏng vấn.