Việc làm tại nhà
  

Việc làm IT/CNTT: có 0 việc làm đang tuyển dụng lĩnh vực Lập Trình App

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thị trường , tìm việc làm trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và người tìm việc.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm Lập Trình App ngày càng tăng cao. Điều này tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và phúc lợi tốt. Cùng Viecoi tham khảo việc làm online tại nhà, việc làm IT, việc làm Sales, việc làm Marketing,… và nhiều việc làm khác không yêu cầu kinh nghiệm đang tuyển dụng nhé!

Để trở thành một nhân viên xuất sắc, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và thu hút được nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

NHỮNG NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH APP NÀO THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG?

Khi bạn muốn phát triển một ứng dụng di động, bạn cần biết ngôn ngữ lập trình để xây dựng nó. Tuy nhiên, việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp thì không phải là một điều dễ dàng. Lựa chọn ngôn ngữ nào thì còn tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang muốn xây dựng. Đối với một số ứng dụng thì người phát triển ứng dụng có khi không cần sử dụng hết các tính năng mà một ngôn ngữ lập trình đó hỗ trợ nhưng lại có những trường hợp mà một ứng dụng lại cần được xây dựng trên nền tảng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong bài viết này, Viecoi sẽ giúp bạn biết đến những ngôn ngữ lập trình hay được sử dụng nhất hiện nay và nhấn mạnh vào những điểm mà giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất.
 • 07/04/2023
 • |
 • Lượt xem: 5359

Lập trình app là gì?

Lập trình App là viết ngôn ngữ lập trình (viết code) để xây dựng các tiện ích, app, chương trình, hệ điều hành trên điện thoại di động. Hiện nay có 2 hệ điều hành chính trên Smartphone phổ biến nhất là Android và IOS

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một tập con của ngôn ngữ máy tính, nó được thiết kế, chuẩn hóa đường truyền các chỉ thị cho bộ xử lý, nhằm tạo ra các phần mềm cho máy tính và các app ứng dụng trên mobile giúp điều khiển máy tính và các thuật toán đọc hiểu. Hay nói cách khác, ngôn ngữ lập trình là dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống quy tắc riêng sao cho qua đó người lập trình có thể mô tả các chương trình làm việc dành cho thiết bị điện tử mà từ đó cả con người và các thiết bị đều có thể hiểu được.

1. Các ngôn ngữ lập trình trên Android phổ biến

Ngôn Ngữ Java

Những người mà biết về công nghệ thông tin thì chắc chắn đã nghe nói tới ngôn ngữ lập trình java này. Đây là một ngôn ngữ lập trình được dùng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn chuẩn bị thiết kế App trên hệ điều hành android thì tỷ lệ bạn phải dùng Java sẽ rất cao. Ngôn ngữ Java sẽ hỗ trợ bạn viết nhiều loại ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là một ngôn ngữ với kiến thức rộng lớn, đòi hỏi bạn cần phải có nhiều thời gian để tìm hiểu và học hỏi.

Việc làm ngôn ngữ Java

Ngôn Ngữ Kotlin

Khi thiết kế app trên android thì Kotlin cũng thường hay được sử dụng. Ngôn ngữ Kotlin được phát triển bởi JetBrains và dùng để giải quyết một số vấn đề mà ngôn ngữ lập trình mà java chưa thể giải quyết được. Ngôn ngữ Kotlin được cho là có syntax đơn giản và ngắn gọn hơn Java, nó giúp lập trình viên có thể thiết kế ứng dụng một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên. dù là java hay Kotlin đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của nó. Việc kết hợp chúng với nhau để tạo nên một ứng dụng hoàn hảo với tập hợp các điểm mạnh của cả hai ngôn ngữ này.

Việc làm ngôn ngữ Kotlin

2. Các ngôn ngữ lập trình trên IOS phổ biến

Ngôn Ngữ Swift

Cùng với ngôn ngữ lập trình Java, Swift là ngôn ngữ rất hiện hành hiện nay, nhưng Swift lại là ngôn ngữ tối ưu cho hệ điều hành iOS và là thứ được các công ty thiết kế sử dụng rất nhiều. Hiện nay, công ty Apple đã bổ sung rất nhiều tính năng cho loại ngôn ngữ này. Swift cũng giống như phong cách của Apple, nó rất đơn giản, ngắn gọn nhưng hiệu quả với syntax dễ dàng tìm lỗi lập trình. 

Việc làm ngôn ngữ Swift

Ngôn Ngữ Objective-C

Objective-C thực ra chính là một ngôn ngữ lập trình phát triển từ ban đầu dành cho iOS. Hiện nay Swift lại được dùng như một giải pháp thay thế cho Objective-C. Tuy nhiên, quá trình này cần có thời gian và nhiều dự án nên hiện tại việc chúng ta làm vẫn là kết hợp cả hai loại ngôn ngữ này với nhau.

Việc làm ngôn ngữ Objective-C

3. Các ngôn ngữ lập trình đa nền tảng

Ngôn Ngữ JavaScript

Javascript hiện tại là ngôn ngữ phổ biến cho cả front-end và server. Javascript hỗ trợ người lập trình web phát triển về cả tương tác người dùng và xây dựng ứng dụng web. Một số Javascript framework đã được xây dựng với mục đích phát triển trên nền tảng di động như: Ionic 2 và React Native. Các Framework này giúp cho việc thiết kế app, thiết kế ứng dụng đa nền tảng trở nên ngày càng dễ dàng hơn. Bạn chỉ lập trình một lần, nó có thể hoạt động trên cả hai hệ điều hành iOS và Android luôn.

Việc làm ngôn ngữ JavaScript

Ngôn Ngữ TypeScript

 

TypeScript  thực ra là một superset của ngôn ngữ JavaScript với hỗ trợ kiểu tĩnh khiến cho tính an toàn được cao hơn. TypeScript  phát triển bởi các kỹ sư Microsoft giúp chúng ta có thể thiết kế ứng dụng di động đa nền tảng thông qua framework.

Việc làm ngôn ngữ TypeScript

Ngoài ra,  chúng ta cũng có thể sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác như  C, C#, hay C++, Python, Ruby... Việc sử dụng loại ngôn ngữ lập trình nào phần lớn phụ thuộc vào việc chúng ta cần thiết kế app, thiết kế ứng dụng trên hệ điều hành nào? Chúng ta cần những tính năng như thế nào? Việc kết hợp nhiều ngôn ngữ với nhau cũng chính là cách tạo nên những ứng dụng hoàn hảo.

Một số kinh nghiệm học và làm lập trình App

 • Tập trung vào một ngôn ngữ lập trình: giúp cho bạn có thể học và làm tốt nhất việc liên quan đến nó

 • Học tốt tiếng Anh: vì đa số các tài liệu liên quan đến lập trình đều bằng tiếng Anh, nên việc này giúp bạn vừa có thể phục vụ trong cuộc sống hằng ngày, vừa có thể phục vụ cho việc học lập trình App
 Đọc thêm: Một số kỹ năng bổ ích giúp học tốt tiếng Anh
 • Tự học, tự tìm hiểu và giải quyết các vấn đề: dù bạn được đào tạo bài bản hay theo trường lớp, thì khi đi làm sẽ có rất nhiều tình huống và những việc mới mẻ mà bạn chưa từng được học trên ghế nhà trường. Nên vì thế, hãy tự học, tự tìm hiểu để có thể tăng thêm kỹ năng và trình độ của bản thân
 • Đọc kỹ các tài liệu về ngôn ngữ lập trình app Android hoặc IOS. Cập nhập các công nghệ mới khi công nghệ được phát hành
 • Xin thực tập, làm việc tại các công ty chuyên về lập trình hoặc có thể tự xây dựng một app của riêng bản thân mình.

Những yêu cầu cần có khi học và làm lập trình App

Trong suốt quá trình học tập và làm việc, muốn đạt được hiệu quả tốt và gặt hái được thành công thì bạn phải trang bị cho bản thân một số kĩ năng mà ngành yêu cầu như:

 • Kỹ năng viết code cơ bản
 • Có sáng tạo, ý tưởng độc đáo
 • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình (Android, IOS)
 • Tự thực hành viết được một app cơ bản
 • Có sự kiên trì, tinh thần học hỏi và cầu tiến trong công
 • Có tinh thần hợp tác, làm việc nhóm

Mức lương của một lập trình App

Hiện nay, công việc của lập trình viên đều có mức lương hấp dẫn và đáng mơ ước của nhiều người. Mức lương của một lập trình App còn phụ thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ của họ. Mức lương của một lập trình App có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm có thể giao động từ 7-12 triệu đồng/tháng. Với những nhân viên lập trình App có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương có thể lên đến 20-40 triệu đồng/tháng.

Cơ hội việc làm cho lập trình App trên thị trường

Sự phát triển của các thiết bị công nghệ nhằm tối ưu hóa cuộc sống người dùng trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã tạo ra làn sóng ứng dụng mới ra đời mỗi năm. Điều đó khiến tỷ lệ tuyển dụng nhân sự vị trí này rất cao.

Tuyển dụng lập trình app

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nhặt được cho mình một lượng kiến thức lớn về ngôn ngữ lập trình phải không nào? Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin hay tại Viecoi nhé. 

 Đọc thêm: Những trang web hướng dẫn viết code tốt nhất