<h1 style="display:none">{key1}</h1>
ViecOi Tìm việc làm tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và các nơi ở Việt Nam miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Hồ sơ xin việc / CÁC LỖI KHIẾN THƯ XIN VIỆC BỊ LOẠI

“Khác biệt hay là chết” – đây không chỉ là kim chỉ nam trong kinh doanh mà còn là từ miêu tả chính xác quá trình xin việc trong thời buổi hiện nay. Với số người tìm việc được ví như một “biển người”, rõ ràng trong số hàng ngàn ứng viên cùng ứng tuyển, thì việc tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua bức thư xin việc là điều hoàn toàn cần thiết. Vậy làm thế nào để thư xin việc của bạn có thể  “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng? Hãy kiểm tra lại hồ sơ của mình để chắc chắn rằng bạn không mắc các lỗi sau đây.

1) Cách trình bày không rõ ràng

Trước khi xem xét kỹ về nội dung, nhà tuyển dụng sẽ xem qua hình thức và cách trình bày thư xin việc của bạn. Chỉ với chưa đầy một phút để lướt qua một bộ hồ sơ, các chuyên viên nhân sự sẽ tìm những từ khóa trong thư xin việc của bạn xem có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Nếu thư xin việc của bạn trình bày quá rối rắm, dài dòng và không nêu bật được kinh nghiệm cũng như các kỹ năng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

2) Không định hướng được mục tiêu nghề nghiệp

Trong phần nội dung, thì mục tiêu nghề nghiệp nằm ở phần đầu của bức thư xin việc, đó không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp của riêng bạn mà còn là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên. Ngoài ra đây còn là cách ứng viên tự tiếp thị bản thân mình và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Do đó, hãy xem xét bảng mô tả công việc thật kỹ để biết được rằng nhà tuyển dụng cần gì, từ đó viết mục tiêu nghề nghiệp thật chính xác và phù hợp

3) Không chọn lọc kinh nghiệm để trình bày

Đối với các ứng viên đã từng thay đổi nhiều công việc trong thời gian ngắn, tuyệt đối không nên thể hiện điều đó trong thư xin việc. Bạn chỉ nên chọn lọc những kinh nghiệm với thời gian làm việc dài và trách nhiệm công việc có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Khi nhà tuyển dụng nhận thấy bạn đã thay đổi công việc liên tục chỉ trong một thời gian ngắn, họ sẽ cho rằng bạn là thiếu kiên nhẫn, không có tầm nhìn và đặc biệt là không có lòng trung thành với công việc. Chẳng một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên không có lòng trung thành với công ty cả.

4) Lỗi chính tả và ngữ pháp

Không phải bất cứ ai cũng giỏi trong chuyện viết lách, tuy nhiên thật khó để châm chước cho một bức thư xin việc đầy lỗi chính tả và ngữ pháp. Bạn có thể tham khảo các mẫu thư có sẵn trên mạng, tuy nhiên không nên lặp lại y chang mà cần có sự trau chuốt, thay đổi trong ngôn từ. Khi xem xét một bức thư xin việc đầy lỗi chính tả và ngữ pháp, nhà tuyển dụng sẽ mặc định bạn là người cẩu thả, thiếu sự tôn trọng người đọc và tất nhiên không một nhà tuyển dụng nào muốn lựa chọn một người như vậy cả.

5) Thông tin liên lạc không chính xác

Nếu hồ sơ của bạn tạo được ấn tượng tốt và bạn có kinh nghiệm cũng như kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển, xin chúc mừng! nhà tuyển dụng sẽ liên lạc với bạn để sắp xếp một buổi phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên khi xem xét đến phần thông tin liên lạc, có thể do bạn quá chú tâm vào nội dung mà ghi sai thông tin như số điện thoại, email hay tệ hơn là bạn quên không ghi phần này, thất đáng tiếc vì bạn đã đánh mất đi cơ hội với việc làm đáng mơ ước. Hoặc nếu bạn sử dụng những thông tin liên lạc không mang tính nghiêm túc như email congchuabongbong@gmail.com, nhà tuyển dụng cũng sẽ mất đi thiện cảm và cho rằng bạn không thực sự cần công việc này. Để tránh những lỗi nhỏ nhặt này, trước khi gửi thư xin việc, hãy kiểm tra lại lần cuối và chắc chắn rằng các thông tin bạn đưa ra hoàn toàn chính xác và phù hợp, đừng để những lỗi nhỏ có thể ảnh hưởng đến ước mơ tìm việc của bạn

Ánh Ngọc

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Kinh Nghiệm Lời Khuyên Tuyển Dụng Bí Quyết Thư Xin Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT NHẤT TRONG CÁCH SCAN HỒ SƠ XIN VIỆC QUA MAIL

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng mạnh về internet thì việc xin việc qua email hay các kênh tuyển dụng online đã dần trở nên quen thuộc với các ứng viên. Nhưng đối với cách scan hồ sơ xin việc, hình như rất còn xa lạ với các bạn ưng viên khi mới ra trường. Cách trình bày và bố cục nội dung chưa được rõ ràng thông qua hồ sơ xin việc. Vậy cách scan hồ sơ xin việc như thế nào là hoàn chỉnh nhất, bài viết này sẽ mang đến cho bạn ứng viên những điều cần thiết nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc.


2

BÍ QUYẾT KỸ NĂNG VIẾT EMAIL CHUYẺN NGHIỆP

Email không qúa xa lạ mà còn được sử dụng như công cụ giao tiếp trong công việc. Hầu hết mỗi người đều có thể tự lập riêng cho mình một email riêng để để phục vụ cho công việc, xin việc, làm việc, quảng cáo Việc rèn luyện cho bản thân kỹ năng viết email chuyên nghiệp rất cần thiết và quan trọng.


3

HỒ SƠ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ?

Bạn đang trăn trở làm sao để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ tìm việc của mình? Hiện nay rất nhiều công ty cho phép nộp sồ sơ online, tuy nhiên khi được mời đến phỏng vấn trực tiêp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy.


4

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI VIẾT CV

Curriculum Vitae, là bản mô tả về trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân cũng như định hướng và mong muốn trong công việc của ứng viên giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về họ, từ đó đưa ra quyết định có tuyển dụng hay không


5

3 điều tối kỵ khi viết thư xin việc

Một bản Cv (gồm đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, kèm tóm tắt quá trình học tập, làm việc của ứng viên) chính là cầu nối đưa bạn đến với nhà tuyển dụng bằng cảm nhận đầu tiên thông qua nội dung tự giới thiệu.


6

CÁCH VIẾT CV TIẾNG NHẬT

Bạn biết tiếng Nhật và mong muốn có được một công việc ở công ty Nhật với mức lương hấp dẫn. Trước tiên bạn phải vượt qua được vòng ứng tuyển, tuy nhiên bạn đã gởi CV nhiều lần nhưng vẫn bị trượt ngay từ vòng “gởi xe”.


7

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT THƯ ỨNG TUYỂN THỰC TẬP ẤN TƯỢNG

Thư ứng tuyển thực tập là cơ hội đầu tiên mà ứng viên nên chuẩn bị trong quá trình tìm kiếm việc làm. Với một bức thư ứng tuyển thực tập trên tay chính là ‘vũ khí’ quan trọng giúp ứng viên có thể ‘đánh gục’ nhà tuyển dụng trong những giây phút đầu tiên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách viết một bức thư ứng tuyển thực tập như thế nào, để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.


8

CÁCH VIẾT COVER LETTER ẤN TƯỢNG

Theo các bạn cover letter là gì? Làm thế nào để có một cover letter thật hấp dẫn, hoàn hảo và gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Sau đây là những thông tin đã được tổng hợp liên quan đến cover letter là gì với mục đích sẽ tiết lộ cho bạn ứng viên ngay trong bài viết này.


9

CÁCH VIẾT MAIL XIN VIỆC, CÓ THẬT SỰ KHÓ KHÔNG?

Kỹ năng trong cách viết email xin việc vô cùng quan trọng. Vì hiện nay hơn 60% nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nộp CV ( thư xin việc) qua email.Và sau đây là những điều mà các ứng viên hãy ghi nhớ trong cách viết email xin việc, cũng như áp dụng thật tốt những điều sau đây để thể hiện ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.


10

VIẾT MAIL XIN VIỆC HIỆU QUẢ

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, không khó để ứng viên tìm việc thông qua các trang web, diễn đàn, blog, mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông khác, đây có thể được xem là cách thông dụng và tiết kiệm nhất cho cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Sau đây là những điều cơ bản mà bạn có thể áp dụng trong việc tạo một email xin việc hiệu quả.