<h1 style="display:none">{key1}</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / 9 CÁCH GIÚP BẠN TỰ TIN TRONG BUỔI PHỎNG VẤN

Chúng ta đều được sinh ra với một sự tự tin hoàn hảo. Tôi xin được lấy ví dụ là cô con gái 10 tháng tuổi bé bỏng của mình. Tất nhiên ở khoảng thời gian này thì cô bé bước đi thật chập chững và thường xuyên bị ngã cũng như chưa thật sự giao tiếp được. Tuy nhiên, con gái tôi chưa bao giờ chần chờ để tiếp tục đứng lên và cố gắng, cố gắng ra khỏi phòng hay cố gắng tương tác với mọi thứ.

Hành vi của cô bé không có gì đặc biệt. Tất cả những đứa bé khỏe mạnh đều như thế. Chúng đều không được học rằng mình thiếu khả năng vì thế chúng không hề lo sợ khi đối mặt với mọi sự vật hay trở nên do dự khi được mọi người chú ý. Hầu hết trong số những người trưởng thành thì lại không được may mắn như thế. Chúng ta luôn ghi nhớ về những thất bại trong quá khứ sau đó sẽ tự cản trở bản thân mình. Và thật không may, khi ta tự mặc định như thế thì tự bản thân sẽ thiếu tự tin và chính điều này sẽ hủy hoại những khoảnh khắc quan trọng nhất trong đời của mình, như là một buổi phỏng vấn cho công việc mà bạn rất cần hay ngày đêm ao ước.

Và vấn đề có thể không chỉ dừng lại ở đó, có nghiên cứu còn cho thấy là theo bình quân thì trong những buổi phỏng vấn, người ta thường đưa ra quyết định cuối cùng đối với ứng cử viên chỉ sau 4 phút tính từ khi gặp người đó. Trong khoảng thời gian này bạn có thể tự làm cho mình “nặng ký” hơn trong cách bạn nói, tự giới thiệu bản thân, đóng góp cho buổi phỏng vấn và tất nhiên những điều đó xuất phát từ cách mà bạn tin vào chính mình.

Sự tự tin ngay từ giây phút mà bạn bước qua cánh cửa văn phòng sẽ luôn luôn cho bạn một cơ hội tốt hơn để giành được công việc đó. Và tôi có tin tốt cho bạn đây, đó là sự tự tin hoàn toàn có thể được tạo ra và được cũng cố. Dưới đây là cách thực hiện đấy :

1. Dáng điệu mạnh mẽ

Trong video của Amy Cuddy, ngôn ngữ của cơ thể sẽ định hình bạn là ai, cô ta quả quyết rằng điều đó không chỉ ảnh hưởng đến cách mà mọi người nhìn bạn, mà ngay cả cách bạn nhìn chính mình. Những giờ học của cô ta cho thấy một sức mạnh nội tại luôn tiềm ẩn bên trong một dáng điệu mạnh mẽ dứt khoát (ngay cả khi bạn không tin vào bản thân mình) nó sẽ ảnh hưởng đến lượng Cortisol và Testosterone trong não và làm cho bạn tự tin hơn. Nghiên cứu của cô ấy nói cho chúng ta biết việc thay đổi tư thế của cơ thể ảnh hưởng đến cách mà người khác nhìn bạn và thay đổi luôn cả những yếu tố hóa học trong cơ thể bạn.

Được trích bởi tạp chí Forber

Hãy học những dáng điệu mạnh mẽ trước buổi phỏng vấn hay trước những sự kiện mà bạn cần trạng thái thật tuyệt vời và bạn sẽ thấy nó cải thiện cảm giác của bạn của cả những người khác như thế nào.

2. Phong cách tự tin

Trong một công bố của đại học Radford thì “hành vi phỏng vấn” không phải là thứ mà bạn đã được biết mà chính là những việc bạn đã làm và sự tự tin có mối tương quan mạnh mẽ đến sự thu hút. Có nhiều lớp học mở ra để dạy cho mọi người trở thành một ứng cử viên thật “lôi cuốn”, có được nhiều đề nghị hơn và kiếm đợc nhiều tiền hơn. Hãy xây dựng cho mình một phong thái “hấp dẫn” trong buổi phỏng vấn với một cái bắt tay thật thoải mái, nhìn thẳng, điệu bộ thật “Bờ rồ”, giao tiếp bằng một phong cách không vồn vã nhưng đầy đam mê và cuối cùng là một nụ cười thông minh duyên dáng sẽ cho bạn một vị thế cao hơn những ứng cử viên khác.

3. Dáng điệu của cơ thể

Bạn có thể chỉnh sửa lại tư thế của mình một cách tự nhiên và hỏi: “Nếu tôi cảm thấy hứng thú với những điều mà người phỏng vấn nói thì liệu tôi nên ngồi như thế nào?”. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng số lần bạn cần phải điều chỉnh lại tư thế của mình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin về sau đấy.

4. Affective Memory

Là một đạo diễn sân khấu, tôi đã sử dụng một công nghệ được gọi Affective Memory để giúp những diễn viên của mình có thể liên kết với nhân vật và diễn xuất một cách thích hợp, tự tin và chân thật nhất. Quy trình này là một phần chính yếu trong bộ Phương Pháp Diễn Xuất được khởi xướng bởi diễn viên đạo diễn kịch người Nga Constantin Stanislavski, đây là quy trình đòi hỏi người diễn viên phải lấy cảm xúc diễn từ chính những chi tiết trong kỷ niệm cá nhân có liên quan đến những tình tiết tương tự với nhân vật. Với cùng cơ cấu, bạn hãy dùng kinh nghiệm cá nhân của mình để áp dụng quy trình này để diễn tập cho buổi phỏng vấn, đặc biệt là dành cho “4 phút tử thần” đó.

Hãy nhắm mắt lại, triệu hồi và thử tưởng tượng lúc bạn đến công ty ấy với một cái bạt tay đầy tự tin. Bạn nhìn thấy ánh mắt, khuôn mặt của những con người thân thiện và tốt bụng mà bạn vừa được họ giới thiệu hay đã biết qua liên lạc trước. Nghe thấy những lời trấn an của họ. Cảm thấy nguồn năng lượng tích cực từ những cuộc trao đổi, buổi họp mặt, sự kiện hay những buổi phỏng vấn thành công mà bạn đã từng có. Bạn sẽ thấy bản thân rất chú ý vào dáng vẻ, hơi thở, và nhịp tim của mình. Hãy diễn tập và trải nghiệm buổi họp trong đầu và cả trong tim của bạn.

Nếu được hoàn thiện, những kinh nghiệm này sẽ cho bạn sự tự tin cho buổi phỏng vấn sắp tới bằng cách kết nối chúng với những trải nghiệm tích cực , thành công mà bạn đã có được trong đời. Bạn sẽ không còn lạc lối ở những con đường tối tăm, vô định nữa, nhưng điều đó chỉ xảy ra khi bạn đã có những kinh nghiệm thành công. Thực tế, nếu được thực hiện đúng cách, trí não của bản có khả năng phân biệt giữa hai trường hợp này.

5. Thành thạo

Khi bạn trưởng thành trong sự nghiệp, kiến thức, chuyên môn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống thì bạn tự nhiên sẽ trở nên tự tin khi phỏng vấn. Kinh nghiệm và tự tin luôn luôn đi cùng nhau.

Nếu bạn mới khởi nghiệp, còn thiếu cả về kinh nghiệm, kiến thức lẫn thành công thì điều bạn cần là phải cảm thấy hoàn toàn tự tin cho công việc mà bạn đang nộp đơn. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ sách có liên quan, internet, các khóa huấn luyện và một cố vấn. Học tập là điều cần thiết và cũng là nguồn tài nguyên quý giá để mang lại tất cả sự tự tin mà bạn cần.

6. Tập thể dục & ăn mặc đẹp

Luôn giữ dáng người cân đối và ăn mặc phù hợp cho buổi phỏng vấn là một sự rèn luyện hữu ích. Cả hai điều này sẽ mang lại cho bạn nhiều tự tin hơn và những bài tập thể dục sẽ luôn cung cấp nhiều năng lượng hơn và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân.

7.  Luôn tập trung vào những mặt tích cực

Chúng ta có xu hướng tập trung năng lượng của mình vào những điều tiêu cực xảy đến với bản thân trong khi có rất nhiều trải nghiệm tích cực. Điều đó chỉ làm xuất hiện thêm vài dòng bình luận tiêu cực thôi. Thực tế, cốt lõi vấn đề nằm ở sự tự tin của bạn. Bị cười nhạo khi mắc sai lầm, bị người mình thích cự tuyệt thẳng thừng, bị mắng nhiếc ở sân trường đó là những điều đóng một vai trò nào đó trong việc hình thành sự tự tin của con người. Để vượt qua những chuyện không hay như thế thì bạn chỉ nên nhớ về những điều tích cực thôi. Hầu hết chúng ta chỉ có thể đếm được một vài ký ức tiêu cực trong khi nhớ được hàng khối chuyện vui.

Và sẽ thậm chí sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn mở rộng vấn đề này đến những người khác. Tiến sĩ Maya Angelou đã từng nói:“Vào cuối ngày sẽ chẳng có ai nhớ những gì bạn đã nói hay đã làm, mà họ chỉ nhớ những cảm giác mà bạn mang lại”. Chúng ta có khả năng trao tặng sự tự tin cho tất cả mọi người ta gặp bằng sự xây dựng và tốt bụng. Tôi khuyến khích bạn cho tặng phép màu ấy vô điều kiện. Điều này thực sự không chỉ mang lại cho bạn cảm giác tốt đẹp và giúp đỡ mọi người, mà nó còn giúp bạn xây dựng một sự tự tin to lớn hơn những gì bạn đã trao tặng.

8. Viết lại những suy nghĩ của bản thân

Những gì làm suy giảm sự tự tin của bạn khi đang phỏng vấn? “Bước vào tòa nhà, bắt tay với người phỏng vấn, ngồi xuống và bắt đầu tự giới thiệu, bắt đầu nói và trả lời câu hỏi...” viết chúng ra ngay. Sau đó hãy viết những điều mà bạn muốn nói với bản thân khi buổi phỏng vấn đến gần và cảm giác của bạn về nó. Hãy bỏ qua cái thói “tự kỷ” một cách tiêu cực đi, hãy viết những biểu ngữ thật tích cực và mang đậm dấu ấn của bạn – đó là cách để bạn tin và cảm thấy những điều tốt từ bản thân khi viết ra và đọc chúng lên. Hãy đổi câu “Tôi sẽ không bao giờ có được công việc này” thành “Tôi là người thích hợp nhất cho vị trí này. Công ty này cần tôi.”

Đây là lời khuyên của tiến sĩ Wayne Dyer – một người có uy tín về vấn đề tự nói với bản thân:“ Nếu bạn thay đổi cách nhìn một vật thì vật đó cũng sẽ thay đổi”. Và điều đó cho ta biết bí mật của việc đảo ngược những ảnh hưởng của tình trạng thiếu tự tin đến cuộc sống chúng ta.

Bằng cách viết ra những ý nghĩ của bản thân, bạn có thể thay đổi cảm giác và cách cư xử của mình. Cách suy nghĩ tiêu cực sinh ra sự thiếu tự tin và thiếu trân trọng bản thân, trong khi đó sự tích cực lại sản xuất ra những ảnh hưởng tích cực. Hãy luyện tập viết ra những điều tích cực, bạn sẽ thấy chất lượng cuộc sống và lóng tin đối với bản thân sẽ tăng lên ngùn ngụt.

9. Luôn sẵn sàng

Những gì bạn cần nói với mình đó chính là: “Chìa khóa của sự tự tin khi phỏng vấn đó là được chuẩn bị trước, luôn sẵn sàng, liên kết và tham gia toàn bộ quy trình.”. Cố gắng hợp tác với người phỏng vấn, cung cấp những thông tin có ích và luôn tỏ ra chú ý tới những gì họ phải nói. Tập trung hết mức đến những mục tiêu mà bạn muốn đạt đến, giảm thiểu đến mức thấp nhất sự không chắc chắn, sự lo lắng, nghi ngờ bản thân.

"Bài được dịch từ nguồn: www.forbes.com"

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Giao Tiếp Phỏng Vấn Lời Khuyên Ứng Xử Xin Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

FAMILYMART TUYỂN DỤNG - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN !

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.


2

CÁCH GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


4

TUYỂN DỤNG FPT SHOP - QUY TRÌNH PHỎNG VẤN NHƯ THẾ NÀO?

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


5

THÔNG TIN ĐẮT GIÁ CHO CUỘC PHỎNG VẤN LẦN 2

Khi bạn được nhận lời mời từ nhà tuyển dụng cho cuộc phỏng vấn lần thứ 2, có nghĩa là bạn là ứng viên sáng giá và nhận được sự ưu ái từ nhà tuyển dụng. Tâm lý lo lắng và hồi hộp, trước câu hỏi trong cuộc phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì? là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với thái độ tự tin, chắc hẳn bạn sẽ xóa bỏ câu hỏi nhà tuyển dụng phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì và ngược lại.  


6

SHOPEE TUYỂN DỤNG - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


7

B'SMART TUYỂN DỤNG - KINH NGHIỆM PHỎNG VẪN B'SMART

B’s mart đã có 150 cửa hàng trên khắp TPHCM. Hiện nay, công việc làm thêm tại B’s mart cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn cho các bạn đang có ý định làm thêm tại đây.


8

KỸ NĂNG THAM GIA PHỎNG VẪN DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường trên con đường tìm việc đã trải qua không ít lần thất bại khi phỏng vấn. Do đó, để tránh mất thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “trắng tay”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

5 BƯỚC CHUẨN BỊ CHO MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

Đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của một cuộc phỏng vấn? cần chuẩn bị những gì và làm cách nào để tạo được sự thiện cảm cũng như ấn tượng tốt của ứng viên đối với nhà tuyển dụng? Các lời khuyện sau đây sẽ giúp ứng viên có cái nhìn tổng quan về việc chuẩn bị tốt nhất cho một buổi phỏng vấn.