Việc làm tại nhà
  

Việc làm IT/CNTT: có 23 việc làm đang tuyển dụng lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán

  8-20 triệu VNĐ
 28/07/2024
  9-15 triệu VNĐ
 22/07/2024
  8-12 triệu VNĐ
 14/07/2024
  8-15 triệu VNĐ
 14/07/2024

Nhân viên Kế toán

5-10 triệu VNĐ
19/04/2024
  5-10 triệu VNĐ
 19/04/2024
  35-50 triệu VNĐ
 18/07/2024
  35-50 triệu VNĐ
 18/07/2024
  9-10 triệu VNĐ
 25/04/2024
  10-13 triệu VNĐ
 30/05/2023
  9 triệu VNĐ
 11/06/2023

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thị trường tìm việc làm trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và người tìm việc.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm Kế toán, Kiểm toán ngày càng tăng cao. Điều này tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và phúc lợi tốt. Cùng Viecoi tham khảo việc làm online tại nhà, việc làm IT, việc làm Sales, việc làm Marketing,… và nhiều việc làm khác không yêu cầu kinh nghiệm đang tuyển dụng nhé!

Kế toán, Kiểm toán là bộ phận quan trọng giúp quản lý kinh tế doanh nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nhà nước nói chung. Công việc của chuyên viên kế toán và kiểm toán hoàn toàn biệt lập nhưng không thể tách rời. Bởi Kế toán là người thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin về tài sản, sự hình thành và vận động của tài sản trong tổ chức. Kiểm toán là người kiểm soát quy trình này, xác nhận độ chính xác từ đó hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Nếu bạn có định hướng cho lĩnh vực này, hãy chuẩn bị kỹ năng chuyên môn như đọc báo cáo, phân tích tài chính, sử dụng các phần mềm, đàm phán, ngoại ngữ,…

Để trở thành một nhân viên xuất sắc, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và thu hút được nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nhân Viên Kế Toán Là Gì? Mức Lương Hấp Dẫn Cho Từng Vị Trí Kế Toán

Bạn vừa bắt đầu công việc của một kế toán viên hoặc đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp kế toán. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ nghề kế toán là gì, những khó khăn trong nghề và lộ trình thăng tiến của một kế toán viên ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề kế toán.
  • 08/09/2023
  • |
  • Lượt xem: 1019

Nhân viên kế toán là vị trí giữ vai trò quan trọng đối với mọi doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực. Vì thế mà nhu cầu tuyển dụng của nhân viên kế toán khá cao và số lượng người ứng tuyển cũng đông không kém.

Thế nhưng kế toán là gì? Công việc cụ thể của một nhân viên kế toán là những gì? Những khó khăn trong nghề và mức lương của nhân viên kế toán như thế nào bạn có hiểu rõ?

Bài viết sau đây, Viecoi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn bao quát và ngành kế toán và những công việc phù hợp với năng lực của bạn.

Nhân viên kế toán là gì?

Ngành kế toán là gì?

Có thể hiểu kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Vậy cụ thể Kế toán là gì? Kế toán là việc ghi chép, thu nhận, xử lý các thông tin về tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực. 

Kế toán được chia thành hai loại:

- Kế toán công: là kế toán làm tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước...

- Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán làm tại các doanh nghiệp.

 Đọc thêm: Sự khác nhau giữa Kế toán và Kiểm toán

Nhân viên kế toán là gì?

Nghề kế toán vốn là một nghề quen thuộc trong xã hội và không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhân viên Kế toán là một vị trí khá phổ biến hiện nay. Và nhân viên kế toán đối với bất kỳ một doanh nghiệp đều có vị trí rất quan trọng.

Mỗi ngày doanh nghiệp diễn ra rất nhiều hoạt động như nhập xuất kho, thanh toán vật liệu, hàng hóa, thu lợi nhuận,... Và nhân viên kế toán sẽ là người thực hiện các ghi chép, tính toán, báo cáo,...cho doanh nghiệp về tình hình tài chính của doanh nghiệp đang diễn ra.

Công việc của nhân viên kế toán là gì?

Tùy thuộc vào cấp bậc, lĩnh vực của doanh nghiệp mà nhân viên kế toán sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một nhân viên kế toán bao gồm những hoạt động như sau:

- Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán.

- Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan.

- Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

- Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty.

- Xác minh tính hợp lý, hợp pháp của các nghiệp vụ kinh tế, tài chính, ngăn ngừa những sai phạm xảy ra.

- Tính lương, chi phí đầu vào - ra của doanh nghiệp.

Mô tả công việc nhân viên kế toán

Yêu cầu trong công việc đối với nhân viên kế toán

1. Bằng cấp

Để trở thành một nhân viên kế toán thì bạn phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề do nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền cấp. Yêu cầu bạn phải có trình độ chuyên môn và bằng tốt nghiệp các chuyên ngành về kế toán.

Đây là yêu cầu căn bản bởi vì nhân viên kế toán là ngành đòi hỏi chuyên môn khá cao, cần phải có nền tảng kiến thức tốt thì mới có để hoàn thành tốt công việc.

2. Kỹ năng

Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản: Word, Excel. Đặc biệt Excel sẽ là lợi thế trong công việc của một nhân viên kế toán.

Kỹ năng phân tích số liệu.

Kỹ năng tổng hợp số liệu.

Tính trung thực và cẩn thận.

Mức lương của nhân viên kế toán

Tùy vào vị trí cấp bậc, mỗi nhân viên kế toán sẽ có những mức lương khác nhau. Nhìn chung thì mức lương trung bình của nhân viên kế toán như sau:

Kế toán viên mới ra trường/Chưa có kinh nghiệm: Mức lương từ  7.000.000 đến 7.500.000. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên chỉ làm một số công việc đơn giản của kế toán.

Nhân viên kế toán 2 - 3 năm kinh nghiệm: Mức lương từ 8.000.000 đến 15.000.000. Lúc này bạn đã có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.

Kế toán trưởng: Mức lương từ 15.000.000 đến 30.000.000. Đây là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các nhân viên kế toán làm nhiệm vụ, tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của nhân viên kế toán.

Mức lương của nhân viên kế toán

Các vị trí đang tuyển dụng của nhân viên kế toán

1. Nhân viên kế toán tổng hợp

Nhân viên kế toán tổng hợp là một vị trí đảm nhận khối lượng công việc rất lớn. Đòi hỏi những yêu cầu cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Có khả năng điều phối, giám sát quá trình làm việc của các nhân viên kế toán.

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Tổng Hợp

Hay nói cách khác, kế toán tổng hợp là bộ phận chịu trách nhiệm chung về số liệu chi tiết đến tổng hợp trên sổ kế toán. Vì thế mà mức lương của nhân viên kế toán tổng hợp khá cao vì yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, trình độ.

2. Nhân viên kế toán thuế

Nhân viên kế toán thuế là người chịu trách nhiệm mọi vấn đề về thuế trong doanh nghiệp. Các công việc như lập các tờ khai thuế, quản lý các khoản thanh toán của doanh nghiệp. Có thể thấy, đây là một vị trí cũng giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp.

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Thuế

Nhân viên kế toán thuế giúp doanh nghiệp nắm được tình hình hoạt động thông qua các số liệu thực tế và báo cáo thuế cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên kế toán thuế còn giúp Nhà nước quản lý được việc đóng thuế hàng năm của các doanh nghiệp.

 Đọc thêm: Những sai lầm cơ bản hay mắc phải của Nhân viên kế toán thuế

Các vị trí nhân viên kế toán đang tuyển dụng

3. Nhân viên kế toán nội bộ

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp thì công việc của nhân viên kế toán nội bộ cũng khác nhau. Nhìn cơ bản thì công việc bao gồm như thống kế, phân tích các số liệu về tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. 

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Nội Bộ

Từ những báo cáo của nhân viên kế toán nội bộ sẽ là cơ sở để tư vấn cho các giám đốc điều hành khi lập kế hoạch, triển khai kế hoạch kịp thời, tốt nhất.

4. Nhân viên kế toán bán hàng

Công việc của nhân viên kế toán bán hàng thường là cập nhật giá, hàng hóa và quản lý hóa đơn chứng từ. Tùy thuộc vào mỗi ngành hàng của mỗi doanh nghiệp thì yêu cầu cụ thể đối với nhân viên kế toán bán hàng sẽ khác nhau.

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Bán Hàng

Ví dụ, nếu như là nhân viên kế toán bán hàng siêu thị thì sẽ bao gồm nhập liệu, kiểm kê sản phẩm,... Mặc dù mức lương kế toán bán hàng không cao nhưng công việc lại khá đơn giản, phù hợp cho những ai mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm.

Qua bài viết này, Viecoi đã giúp bạn hiểu rõ về công việc của một nhân viên kế toán cũng như mức lương và từng vị trí cụ thể của một nhân viên kế toán. Nhu cầu tuyển dụng của ngành kế toán vẫn còn rất cao và cũng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì sự ổn định cũng như lộ trình thăng tiến rõ ràng của ngành.

Bạn có thể tìm kiếm thêm công việc nhân viên kế toán khác và kể cả không có kinh nghiệm vẫn có vị trí tuyển dụng dành cho bạn để ứng tuyển tại trang tuyển dụng Việc Ơi.

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Mới Nhất