H1 - ViecOi.vn

Bạn giỏi, có tài năng và năng lực, bạn có bằng cấp cao hơn những người khác, thế nhưng lại mãi lận đận với công việc, luôn trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, yếu tố từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Chưa có chiến lược và kế hoạch cụ thể

Đây là vấn đề chung của nhiều bạn trẻ, ngay từ ban đầu có không có hoạch định cũng như chiến lược ứng tuyển cho một công việc cụ thể, dẫn đến một thực trạng là rải hồ sơ xin việc lung tung, kể cả những công việc dường như bạn chẳng yêu thích, đam mê gì, rồi ngồi chờ hồi âm từ các công ty nhưng chẳng thấy gì cả do mỗi một vị trí công việc khác nhau đòi hỏi những kỹ năng trình độ khác nhau nhưng bạn đã không làm tốt điều này, bạn không vạch rõ cho mình những tiêu chí trước khi ứng tuyển và nhà tuyển dụng cũng vậy họ xem xét sự phù hợp của bạn đối với công việc trước khi họ liên lạc cho bạn.

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Kênh tìm kiếm việc làm

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Nếu tôi không nhầm hiện tại ở Việt Nam có khoảng trên 50 chuyên trang việc làm có cả trang web tiếng anh và tiếng việt, vậy tại sao bạn không mổ rộng tìm kiếm công việc phù hợp với bạn từ nhiều nguồn khác nhau thay vì chỉ tìm ở một trang quen thuộc nào đó. Tìm từ nhiều nguồn nhiều kênh khác giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn, nhiều cơ hội thành công hơn.

Tôi thấy thật may mắn cho các bạn khi công nghệ internet phát triển, chưa bao giờ xin việc làm lại dễ dàng đến như vậy, chỉ cần ngồi ở nhà tìm kiếm và apply hồ sơ, không như chúng tôi trước sáng phải dậy thật sớm mua một tờ báo giấy ngồi uống ly cafe vỉa hè, tìm và tìm rồi photo hồ sơ chạy khắp nơi trong thành phố.

Quá kén chọn công việc

Đây là tâm lý chung của nhiều người tìm việc, đặc biệt là các bạn tân cử nhân, các bạn mong muốn tìm một công việc đúng chuyên môn mình được học, được đào tạo để bạn có cơ hội thể hiện tài năng áp dụng những gì đã học vào thực tế, đó là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên không thể ngồi chờ mãi một công việc theo mong muốn được trong khi bạn chưa có kinh nghiệm, có khi nhà tuyển dụng cũng chưa chắc dám nhận bạn. Hãy cứ tìm và làm một công việc dù không được như ý muốn của bạn, chỉ cần 5/10 tiêu chí bạn đặt ra là bạn có thể bắt tay vào làm được rồi để bạn có thể tích lũy thêm một chút kinh nghiệm làm việc và để sinh tồn nữa chứ.

Rải quá nhiều hồ sơ

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Sự thuận tiện của công nghệ internet, nộp hồ sơ chỉ bằng mấy cú click chuột, dẫn đến tâm lý là nộp càng nhiều càng tốt, nhưng vô tình bạn đã quá lạm dụng dẫn đến khi đi phỏng vấn thì nhiều mà cuối cùng chẳng thể tìm được công việc như mong muốn.

Thiếu nhiều kỹ năng cần thiết

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Ngay cả những kỹ năng sơ đẳng như viết CV, viết email, thư xin việc, kỹ năng phỏng vấn các bạn còn rất yếu và thiếu. Nhà trường không dạy cho bạn những điều này bạn phải tự tìm hiểu, tự học hỏi để hoàn thiện bản thân, như vậy mới có cơ hội tìm được công việc như mong muốn. Kỹ năng phỏng vấn face-to-face các bạn thường mắc nhiều lỗi, cả lỗi nhỏ đến lỗi lớn như cách ăn mặc, nói xấu công ty cũ, sếp cũ, lý do từ bỏ công việc cũ...

Quá chú trọng vào mức lương

Lương cao là điều ai cũng mong muốn, một công việc có mức lương cao đồng nghĩa với việc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn và cường độ làm việc cao hơn, bạn đã có những tiêu chí đó chưa, bạn sẵn sàng làm việc liên tục suốt 10h đồng hồ, bạn đã nói tiếng anh lưu loát chưa, nếu chưa có thì hãy tự hoàn thiện bản thân trước khi đòi hỏi một mức lương quá cao.

Trên đây là một vài nguyên nhân có thể bạn đã mắc phải trong quá trình tìm việc, và bạn cũng tự tìm được câu trả lời là tại sao mình lại thất nghiệp, mãi không tìm được việc làm. Mong rằng khi đọc được bài viết này bạn sẽ nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Từ khóa:

Nghề Nghiệp Cơ Hội Thất Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT CÔNG TY NHẬT BẢN

Tôi đã làm việc cho một tập đoàn lớn của Nhật Bản trong 9 năm, và tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình. Xin lưu ý rằng tôi rất hạnh phúc trong công việc nên quan điểm có thể có chút hồng hào.


3

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


4

THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO?

Lượn một vòng trên mạng internet, facebook, zalo...và thấy đâu đó những quảng cáo, đâu đó những bài viết về tìm kiếm cho mình một công việc hoàn hảo trong thời hiện đại, tôi tự hỏi không biết hai chữ “hoàn hảo” ở đây nó có giống như mình cảm nhận về một người cô gái chân dài, da trắng mỹ miều trong bộ bikini để lộ ra những đường cong hấp dẫn hay vẻ đẹp sang trọng của một chiếc “iphone” vừa mới lên kệ mà người ta đang xếp hàng dài để sở hữu nó. Có lẽ là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hoàn


5

Làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

Chắc hẳn trong chúng ta đều ít nhất một lần bị nhà tuyển dụng từ chối khi đi xin việc, đặc biệt đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì khả năng bị từ chối “ngay từ vòng gởi xe” là rất cao.


6

Tại sao bạn mãi thất nghiệp?

Bạn giỏi, có tài năng và năng lực, bạn có bằng cấp cao hơn những người khác, thế nhưng lại mãi lận đận với công việc, luôn trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, yếu tố từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.


7

5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

Cuộc sống này là vô giá, hãy đối xử tốt và đừng lãng phí nó cho những việc mà bạn không thích. Hãy xem xét 5 lý do bên dưới và tự hỏi liệu bạn đã thật sự hài lòng về công việc hiện tại chưa.


8

6 lí do tại sao bạn không nên làm việc quá chăm chỉ

Dù kiểu làm việc rập khuôn này đúng hay sai, thì một nghiên cứu đang bắt đầu để ủng hộ cách làm việc này - làm việc một cách chăm chỉ không thể tự chuyển thành hiệu suất. Sau đây là 6 lí do giải thích tại sao làm việc ít thật ra có thể được nhiều hơn thế.


9

vì sao ứng viên việt nam khó vào công ty nhật?

Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và của Nhật Bản nói riêng, trong năm 2015 các công việc liên quan đến công ty Nhật như thông dịch, nhân sự, thiết kế, lập trình, trợ lý...là những công việc đang thu hút nhiều bạn trẻ. Dự đoán trong năm 2016 đó vẫn là những công việc hot có sức hấp dẫn lớn đối với các ứng viên. Thế nhưng các ứng viên Việt lại rất khó được vào làm việc tại các công ty của Nhật, tại sao vậy?


10

THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ VÀ CÁCH ĐỂ BẠN PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Công việc là một phần của cuộc sống mỗi người, đó là miếng cơm manh áo để có thể tự trang trải cuộc sống của chính mình. Từ đó tạo ra những áp lực đè nặng cho mỗi người, bạn buộc phải làm điều phải làm thay vì những điều bạn mơ ước. Điều này tất nhiên đúng khi bạn đang không làm công việc mà bạn yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu theo đuổi ước mơ và cách để bạn phát triển bản thân cùng ViecOi nhé!