H1 - ViecOi.vn

Làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

  • 14/02/2022
  • |
  • Lượt xem: 3104

Chắc hẳn trong chúng ta đều ít nhất một lần bị nhà tuyển dụng từ chối khi đi xin việc, đặc biệt đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì khả năng bị từ chối “ngay từ vòng gởi xe” là rất cao. Vậy bạn nên làm gì sau mỗi lần thất bại? Dưới đây là những lời khuyên thật sự hữu ích giúp bạn vượt qua “cú sốc” và tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp mới tốt hơn.

1. Lấy lại tinh thần

Khi nhận được email từ chối từ nhà tuyển dụng hoặc đơn giản là bạn mới đi phỏng vấn về và bị từ chối sẽ có nhiều người sẽ tự “gặm nhấm” thất bại của mình bằng tâm trạng tự ti, hay thu mình lại.

Đối với những bạn còn yếu về mặt năng lực kinh nghiệm thì việc bị từ chối đối với họ chỉ ở mức đơn giản, nhưng nếu đối với những người đã chuẩn bị kĩ lưỡng, có kinh nghiệm và kì vọng rất nhiều vào công việc mà mình hằng mơ ước thì chắc hẳn họ cần thời gian để vượt qua.

Tất nhiên là chúng ta không thể phủ nhận rằng có một số người sau khi bị nhà tuyển dụng từ chối, việc bị từ chối này “không phản tác dụng” như chúng ta vẫn nghĩ, có người sẽ có thêm động lực khẳng định và hoàn thiện mình hơn nữa.

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng khuyên bạn rằng, việc cần làm hơn hết là bạn luôn phải suy nghĩ tích cực, loại ngay ra khỏi đầu những suy nghĩ tiêu cực, chuẩn bị tinh thần và bắt đầu với “cuộc chiến” mới.

2. Tìm hiểu rõ những mặc thiếu sót, hạn chế của mình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không đạt yêu cầu và bị nhà tuyển dụng từ chối, theo tác giả cuốn sách 301 Best to Questions to Ask on Your Interview – John Kador cho biết: “ Đôi khi bạn không mắc lỗi gì. Nhưng có người khác có thể giỏi hơn hoặc có mối quan hệ với nhà tuyển dụng tốt hơn bạn. Và đôi khi các công ty vẫn tổ chức phỏng vấn ứng viên mặc dù họ đã có sẵn quyết định tuyển dụng của mình”, vì vậy sau khi lấy lại tinh thần, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân mình còn thiếu sót là gì để bắt đầu tìm kiếm cho mình một cơ hội mới.

Nếu bạn bị từ chối khéo bằng email hoặc điện thoại bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng những lý do mà bạn bị từ chối để giúp bạn rút ra bài học kinh nghiệm. Hoặc sau cuộc phỏng vấn bạn có thể hỏi những lí do từ nhà tuyển dụng, việc thẳng thắng nhìn nhận những mặt thiếu sót của mình sẽ giúp bạn mau chóng có những cơ hội tốt hơn nữa.

Cũng đôi khi bạn cũng thật sự không cần nghĩ nhiều đến thế, việc bạn cần làm là viết CV mới và chuẩn bị tinh thần cho lần phỏng vấn xin việc tiếp theo, qua những đợt phỏng vấn sau đó chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

3. Bổ sung năng lực, tìm kiếm cơ hội mới

Nếu bị loại khỏi vị trí ứng tuyển, bạn có thể chủ động tìm kiếm cơ hội mới ở nhiều nhà tuyển dụng khác nữa. Trong thời gian này bạn cần bổ sung một số điều sau:

- Chọn lựa công việc thật kĩ phù hợp với năng lực, kinh nghiệm của mình, đừng vội vàng mà “rải” hồ sơ lung tung.

- Hãy tập cho mình một thói quen ăn uống điều độ, giữ tâm trạng thoải mái, chú trọng đến tác phong, cách ăn mặc một chút để chuẩn bị cho lần phỏng vấn tiếp theo.

- Tham gia hội chợ việc làm hoặc theo dõi các trang tuyển dụng việc làm online để tìm cho mình thêm nhiều cơ hội.

- Tham gia các lớp học hoặc tự học bổ sung chuyên môn của mình.

- Cũng có khi bạn nên thay đổi một chút về chiến thuật xin việc của mình, chẳng hạn như nếu bạn có tiếng anh bạn có thể gởi đơn xin việc bằng tiếng anh, hay đơn xin việc bằng video tự giới thiệu bản thân thì sao…

- Thêm vào đó bạn cũng có thể tạo dựng, mở rộng mối quan hệ, tìm cơ hội mới qua bạn bè chẳng hạn.

Trên đây là 3 việc bạn cần làm nhất sau khi bạn bị nhà tuyển dụng từ chối, điều quan trọng hơn cả sau mỗi lần thất bại bạn cần có lòng tin vào chính bản thân, bình tĩnh sáng suốt, xem xét hết mọi việc để tìm cho mình một vị trí công việc đúng mơ ước, khẳng định bản thân.

TẠI SAO BẠN MÃI THẤT NGHIỆP?

Từ khóa:

Phỏng Vấn Lời Khuyên Thất Nghiệp Tìm Việc Thất Bại

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT CÔNG TY NHẬT BẢN

Tôi đã làm việc cho một tập đoàn lớn của Nhật Bản trong 9 năm, và tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình. Xin lưu ý rằng tôi rất hạnh phúc trong công việc nên quan điểm có thể có chút hồng hào.


3

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


4

THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO?

Lượn một vòng trên mạng internet, facebook, zalo...và thấy đâu đó những quảng cáo, đâu đó những bài viết về tìm kiếm cho mình một công việc hoàn hảo trong thời hiện đại, tôi tự hỏi không biết hai chữ “hoàn hảo” ở đây nó có giống như mình cảm nhận về một người cô gái chân dài, da trắng mỹ miều trong bộ bikini để lộ ra những đường cong hấp dẫn hay vẻ đẹp sang trọng của một chiếc “iphone” vừa mới lên kệ mà người ta đang xếp hàng dài để sở hữu nó. Có lẽ là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hoàn


5

Làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

Chắc hẳn trong chúng ta đều ít nhất một lần bị nhà tuyển dụng từ chối khi đi xin việc, đặc biệt đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì khả năng bị từ chối “ngay từ vòng gởi xe” là rất cao.


6

Tại sao bạn mãi thất nghiệp?

Bạn giỏi, có tài năng và năng lực, bạn có bằng cấp cao hơn những người khác, thế nhưng lại mãi lận đận với công việc, luôn trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, yếu tố từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.


7

5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

Cuộc sống này là vô giá, hãy đối xử tốt và đừng lãng phí nó cho những việc mà bạn không thích. Hãy xem xét 5 lý do bên dưới và tự hỏi liệu bạn đã thật sự hài lòng về công việc hiện tại chưa.


8

6 lí do tại sao bạn không nên làm việc quá chăm chỉ

Dù kiểu làm việc rập khuôn này đúng hay sai, thì một nghiên cứu đang bắt đầu để ủng hộ cách làm việc này - làm việc một cách chăm chỉ không thể tự chuyển thành hiệu suất. Sau đây là 6 lí do giải thích tại sao làm việc ít thật ra có thể được nhiều hơn thế.


9

vì sao ứng viên việt nam khó vào công ty nhật?

Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và của Nhật Bản nói riêng, trong năm 2015 các công việc liên quan đến công ty Nhật như thông dịch, nhân sự, thiết kế, lập trình, trợ lý...là những công việc đang thu hút nhiều bạn trẻ. Dự đoán trong năm 2016 đó vẫn là những công việc hot có sức hấp dẫn lớn đối với các ứng viên. Thế nhưng các ứng viên Việt lại rất khó được vào làm việc tại các công ty của Nhật, tại sao vậy?


10

THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ VÀ CÁCH ĐỂ BẠN PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Công việc là một phần của cuộc sống mỗi người, đó là miếng cơm manh áo để có thể tự trang trải cuộc sống của chính mình. Từ đó tạo ra những áp lực đè nặng cho mỗi người, bạn buộc phải làm điều phải làm thay vì những điều bạn mơ ước. Điều này tất nhiên đúng khi bạn đang không làm công việc mà bạn yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu theo đuổi ước mơ và cách để bạn phát triển bản thân cùng ViecOi nhé!