H1 - ViecOi.vn

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường lao động ngày càng khốc liệt, trong đó một nguồn nhân lực tốt với các tiêu chí cơ bản như sự trung thành, tư duy sáng tạo, khả năng làm việc hiệu quả,… đang dần trở thành lợi thế cạnh tranh cho từng công ty. Vì thế việc tuyển nhân sự không chỉ đơn giản là đăng tin tuyển dụng và chờ các ứng viên tự tìm đến, mà mỗi công ty cần chú trọng trong việc thu hút được nhiều nhân tài.

Ngày nay, các ứng viên ngày càng có thêm nhiều cơ hội trong công việc với những lợi ích càng được nâng cao, do đó để tìm được một nhân lực phù hợp đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng, các công ty cần có những chiến lược trong quy trình tuyển dụng nhằm hút nhân tài cụ thể, rõ ràng để nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình. Có thể áp dụng các bước sau trong quy trình tuyển dụng nhằm thu hút được nguồn nhân lực tài năng.

1) Bắt đầu từ Bảng tin tuyển dụng

Để có thể “kéo” những ứng viên tiềm năng tự tìm đến công ty, một bảng tin tuyển dụng cần có sự lôi cuốn, chú trọng vào những ưu điểm, yếu tố hấp dẫn nhân lực, đưa ra được nguồn lợi cho họ như sự học hỏi tích lũy kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến. Ngoài ra, bảng tin tuyển dụng cần có một tiêu đề hấp dẫn, nhấn mạnh vào những lợi ích mà họ sẽ có được trong tương lai như mức lương, các chế độ đãi ngộ, song song đó cần phải mô tả một cách chi tiết về công việc cũng như những trách nhiệm mà ứng viên cần đáp ứng khi đảm nhiệm công việc này.

2) Tầm quan trọng của nhân viên trong công ty

Đối với một công ty không có sự tổ chức chặt chẽ và không chú trọng đến nhân viên thường rất khó giữ chân được nhân tài. Để tránh gặp phải trường hợp đó, hãy cho các ứng viên biết rằng, nếu vượt qua được vòng phỏng vấn và trở thành nhân viên chính thức, họ cũng sẽ có liên quan đến những quyết định và sự phát triển của công ty. Khi các ý kiến và quan điểm của nhân viên được tôn trọng, họ sẽ thấy được tầm ảnh hưởng của mình và sẽ càng muốn gắng bó với công ty.

3) Bảo đảm lợi ích của nhân viên đúng với những gì được mô tả trong Bảng tin tuyển dụng

Không nhân viên nào muốn làm việc cho một công ty “nói một đằng làm một nẻo” cả. Hãy đưa ra những mức lương, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến cũng như những lợi ích khác phù hợp theo từng cấp độ nhân sự mà bạn tuyển dụng. Đừng dồn hết tất cả những lợi ích chung vào một bảng tin, vì với nguồn nhân lực cấp quản lý sẽ có những chế độ khác với các nhân viên hoặc một sinh viên mới ra trường.

4) Công ty cũng là nhà

Hãy xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, các  nhân viên gắn bó như gia đình với nhau, tạo cho họ cảm giác “được làm việc” vào mỗi buổi sáng với các chính sách linh hoạt như thời gian làm việc linh động, chính sách thai sản, …. Giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ trong công việc, kích thích tư duy sáng tạo, cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Ngoài ra, cần cung cấp cho nhân viên thấy được cơ hội phát triển cho từng cá nhân, giúp họ phát triển sự nghiệp và ngày càng hoàn thiện bản thân.

5) Chính sách động viên

Đối với các công ty nhỏ, rất khó để cạnh tranh với các công ty cũng như về các tập đòan lớn về khía cạnh lương bổng cũng như các chế độ đãi ngộ. Điều này có nghĩa các công ty nhỏ sẽ không bao giờ tuyển được nhân tài? Câu trả lời là không.

Ngoài lương và các phúc lợi, bạn có thể cho ứng viên thấy được rằng công ty tuy nhỏ nhưng sẽ quan tâm và đãi ngộ tốt nhất có thể đối với các nhân viên tài năng và trung thành với công ty. Một số cách chính sách động viên có thể áp dụng như mua cổ phiếu/cổ phần công ty với mức giá ưu đãi, chia sẻ lợi nhuận theo quý/tháng,... Cần cho ứng viên thấy được rằng, công ty tuy nhỏ nhưng nếu gia nhập, họ sẽ được những ưu đãi tuyệt vời mà có khi những công ty hay các tập đoàn lớn không mang đến được.

Cùng viecoi.vn xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm

Từ khóa:

Quản Lý Nhân Tài Tài Năng Tuyển Dụng Nhân Sự

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

THAY ĐỔI BẢN THÂN LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA VIỆC THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH

Cuộc sống cần những con người có hướng thay đổi tích cực từ bản thân. Thay đổi bản thân để chúng ta có nhiều cơ hội thành công trong công việc, có một cuộc sống vui vẻ mà không lo bộn bề. Rất khó khăn nếu bạn không có quyết tâm và chịu thay đổi từng những thói quen xấu theo ta mấy mươi năm qua. Nhưng đó là cái xấu cần phải loại bỏ và thay đổi dần dần, có kế hoạch chiến dịch lâu dài để sắp xếp mọi thứ sinh hoạt, cách suy nghĩ, làm việc, vui chơi một cách khoa học hơn và phù hợp với bản thân và gi


2

20 Cách sử dụng Google Search hiệu quả nhất

Google Search là một công cụ hết sức “quyền năng”. Sử dụng những lòi khuyên trên, bạn có khả năng tìm được bất kỳ thứ gì hay thậm chí là tất cả mọi thứ bạn có thể cần trên World Wide Web. Không cần biết đó là một định nghĩa của Wikipedia cho bài tiểu luận ở trường, tìm kiếm giá cổ phiếu mới nhất, ngay cả việc tìm lời của bài hát yêu thích cũng hoàn toàn dễ như ăn bánh với Google Search.


3

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN STRESS TRONG CÔNG VIỆC

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.


4

CÁCH CÂN BẰNG THỜI GIAN HỢP LÝ

Cân bằng thời gian hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong cuộc sống. Giúp cho bạn có thời bên gia đình và bạn bè mà vẫn luôn đạt được hiệu suất công việc tối đa nhất.


5

TÌM KIẾM Ý NGHĨA TRONG CÔNG VIỆC HIỆN TẠI

Khi bạn cảm thấy bất mãn với công việc hiện tại, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm công việc mới hoặc cố gắng thay đổi công việc hiện tại. Để quyết định có nên thay đổi công việc đang làm hay sẽ thay đổi suy nghĩ về nó thì hãy xem những gợi ý sau đây.


6

5 MẸO GIÚP QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT CỦA BẠN

Khi lựa chọn học tiếng Nhật, bạn cần phải hiểu vì sao mình chọn ngôn ngữ đó. Vì yêu thích, công việc hay du lịch. Bởi khi tìm ra lý do, bạn mới có động lực học và vì thế quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn.


7

NHỮNG VIỆC BẠN CẦN LÀM TRƯỚC KHI MUỐN NHẢY VIỆC

Bỗng một ngày bạn cảm thấy công việc của mình thật nhàm chán, bạn ước gì có thể thay đổi nó, hoặc ít ra cũng thay đổi bản thân để cảm thấy mình đang sống một cách có ý nghĩa, không phải là đang tồn tại. Hãy xem xét lại mọi thứ và làm những việc sau đây trước khi quyết định nhảy việc khác nhé.


8

BẠN SẼ LÀM GÌ KHI THĂNG CHỨC NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC TĂNG LƯƠNG?

Lương bổng là vấn đề mà mọi nhân viên đều quan tâm. Đôi khi bạn được thăng lên một chức vụ cao hơn nhưng lại không hề được sếp tăng lương. Vậy phải làm sao trong tình huống này?


9

ĐẠO ĐỨC TRONG KINH DOANH

Đạo đức trong kinh doanh là điều cực kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp và cả các tiểu thương nhỏ lẻ cần phải xây dựng cho mình.


10

THOÁT KHỎI ÁP LỰC CÔNG VIỆC

Công việc ngày càng nhiều và đòi hỏi bạn phải có một “ tinh thần thép” để có thể chịu nổi áp lực và vượt qua được những lúc căng thẳng tột độ. Làm thế nào để thoát ra khỏi áp lực công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, điều này cực kỳ khó khăn nếu bạn có quá nhiều việc và không hề có thời gian để tạm nghỉ.